ข่าว

วิดีโอ

หมู่บ้านรามโกศ อีกพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ยังคอยความช่วยเหลือ (ชมคลิป)

แม้เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเนปาล จะผ่านไปแล้ว 1 สัปดาห์ แต่หลายพื้นที่ยังคงรอคอยความช่วยเหลือจากรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ที่ยังเข้าไปไม่ถึง เช่น หมู่บ้านในหุบเขาหลายแห่ง ในเมืองดาห์ดิง โดยทีมข่าวไทยรัฐ ได้ส่งโดรนขึ้นบินสำรวจเหนือหมู่บ้านรามโกศ ในเมืองดาห์ดิง ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ ราว 100 กิโลเมตร ซึ่งจะเห็นว่าบ้านของชาวบ้านหลายหลังพังถล่มลงมา แต่เคราะห์ดีที่คนในหมู่บ้านไม่มีใครเสียชีวิต เนื่องจากในช่วงที่เกิดเหตุชาวบ้านส่วนใหญ่ออกไปทำงาน

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีบ้านหลังหนึ่ง ถูกสร้างด้วยการนำหินมาเรียงต่อกัน และประสานด้วยดิน ทำให้ไม่สามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้ จนเกิดการพังถล่มลงมาและมีผู้บาดเจ็บ 3 คน คนแรกเป็นชายชราเจ้าของบ้านที่ล้มป่วย ที่นอนอยู่ภายในบ้านขณะเกิดเหตุ ส่วนอีก 2 คน คือคนที่พยายามจะเข้ามาช่วยนำชายชราที่ล้มป่วยออกไป ซึ่งล่าสุดยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้ แม้จะไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก แต่ในสภาวะเช่นนี้ ทีมข่าวไทยรัฐ ต้องใช้เวลานั่งรถขึ้นเขานานไม่ต่ำกว่า 30 นาที และเดินเท้าเข้าหมู่บ้านอีกราว 30 นาที โดยเส้นทางนี้ใช้ได้เฉพาะในหน้าแล้ง เนื่องจากในช่วงฤดูฝนเส้นทางจะถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอ้อมเขาเพื่อความปลอดภัย

ส่วนเรื่องของการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ ทางรัฐบาลเนปาล ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือในหมู่บ้านห่างไกลในเมืองดาห์ดิงแล้ว และใช้เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ ทำหน้าที่ในการลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ และผู้บาดเจ็บออกจากหมู่บ้านไปส่งยังโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังมีอาสาสมัครจากนานาชาติที่คอยส่งความช่วยเหลือให้แก่ผู้ประสบภัย แต่ก็ยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการ และยังมีหมู่บ้านอีกหลายแห่งที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเช่นเดียวกับหมู่บ้านรามโกศ ตามที่ทีมข่าวไทยรัฐลงพื้นที่เข้าไปสำรวจ.

แม้เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเนปาล จะผ่านไปแล้ว 1 สัปดาห์ แต่หลายพื้นที่ยังคงรอคอยความช่วยเหลือจากรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ที่ยังเข้าไปไม่ถึง... 3 พ.ค. 2558 17:02 7 พ.ค. 2558 11:09 ไทยรัฐ