ข่าว

วิดีโอ

แผ่นดินไหวแรง เท่า "ไฮโดรเจน" 20 ลูก

เนปาลนับเป็นชาติที่โชคร้ายกว่าเพื่อน ต้องผจญกับแผ่นดินไหวมาหลายครั้ง ในช่วงปีแล้วปีเล่ามานี้ ด้วยเหตุว่า ตั้งอยู่ติดกับยอดเขาเอเวอเรสต์ อันเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก กับทิวเขาที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งเกิดจากการชนกันของแผ่นเปลือกโลกยักษ์สองแผ่น แต่แผ่นดินไหวครั้งหลังนี้เป็นครั้งร้ายแรงที่สุดของรอบระยะ 80 ปีมานี้

ผู้เชี่ยวชาญผู้หนึ่งสาธยายว่า ข้อใหญ่ใจความอันแรก อยู่ที่แรงระเบิดที่รุนแรงถึงขนาด 7.8 ริกเตอร์ แรงระเบิดครั้งนี้ เทียบเท่ากับการระเบิดของระเบิดไฮโดรเจน 20 ลูกพร้อมกัน โดยที่แต่ละลูกใหญ่โตและรุนแรงยิ่งกว่าลูกที่ถูกทิ้งลงที่นครฮิโรชิมา แต่หนนี้มันได้ระเบิดขึ้นผ่ากลางทิวเขากาฐมาณฑุ

อีกประการหนึ่ง จุดศูนย์กลางของการระเบิด ซึ่งอยู่ใต้พื้นดิน คราวนี้เกิดขึ้นในความลึกลงไปใต้พื้นแค่ 64 กิโลเมตร และเกิดขึ้นเกือบจะแถวปลายทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบริเวณที่มีผู้คนอยู่หนาแน่นที่สุดของเนปาล นั่นคือที่เมืองหลวง การระเบิดซึ่งเกิดขึ้นใต้ดินและลึกขนาดนี้ ถือได้ว่าเป็นระยะที่ตื้นมาก ซึ่งหมายความว่า ทำให้เกิดแรงระเบิดรุนแรงขึ้น หากว่าแรงระเบิดเกิดขึ้นใต้ดินลึกมากกว่านี้ ก็จะทำให้อำนาจของแรงระเบิดอ่อนลงไปมาก กว่าจะพ้นจากชั้นดินหนาๆเป็นหลายสิบกิโลเมตรขึ้นมา.

เนปาลนับเป็นชาติที่โชคร้ายกว่าเพื่อน ต้องผจญกับแผ่นดินไหวมาหลายครั้ง ในช่วงปีแล้วปีเล่ามานี้ ด้วยเหตุว่า ตั้งอยู่ติดกับยอดเขาเอเวอเรสต์ อันเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก กับทิวเขาที่สูงที่สุดในโลก 3 พ.ค. 2558 13:02 3 พ.ค. 2558 13:02 ไทยรัฐ