ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฤดูกาล...ไข่ถูกไข่แพง

  ชมชื่น ชูช่อ4 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ปัญหาสินค้าเกษตรถูก-แพง ขึ้นอยู่กับฤดูกาล มิต่างดวงอาทิตย์ขึ้นและตก จนแทบไม่ต้องใช้โหรสำนักตักศิลา หรือฮาร์วาร์ด เคมบริดจ์ ออกซ์ฟอร์ด มาช่วยผูกดวง แก้ปัญหาแต่ประการใด

  แต่เมืองไทยอะไรที่ว่าง่าย กลายเป็นเรื่องยากได้อย่างมหัศจรรย์...ปัญหาไข่ถูกไข่แพง ในรอบ 1 ปี มีถูกมีแพง เกิดขึ้นซ้ำซากยิ่งกว่าน้ำท่วมภัยแล้งซะอีก

  ม.ค.-ก.พ. ช่วงเทศกาลแห่งความรื่นเริง สังสรรค์ มีทั้งปีใหม่ ตรุษจีน อาหารการกินจัดหนัก ความต้องการไข่มีมาก ราคาจึงแพงกว่าเดือนอื่นๆ... มีนาคม เป็นช่วงปิดเทอมภาคเรียน โครงการอาหารกลางวันไม่มี ไข่ขายได้น้อยลง แต่แม่ไก่ให้ไข่เท่าเดิม ไข่เริ่มล้นตลาด ราคาค่อยๆทยอยถูก

  เม.ย. อากาศร้อนจัด แม่ไก่ไร้อารมณ์ลั้นลาให้ไข่น้อย จัดอยู่ในภาวะสมดุลเพราะโรงเรียนปิดเทอมคนกินไข่น้อยลง...พ.ค.-ส.ค. เข้าสู่ฤดูฝนอาหารตามธรรมชาติอย่างอื่นมีออกสู่ตลาดมาก ผู้บริโภคมีทางเลือกเพิ่ม ประกอบกับเป็นช่วงปลดระวางแม่ไก่ไข่มาขายเป็นไก่เนื้อมากขึ้น ไก่เนื้อราคาถูกลง ลูกค้าไข่หันไปกินไก่แทน ห้วงเวลาไข่ถูกจะวนกลับมาถูกอีกครั้ง...ก.ย. การบริโภคค่อนข้างทรงตัว แต่ปริมาณผลผลิตมีต่อเนื่อง ทำให้ราคาลดต่ำลง... ต.ค. มีเทศกาลกินเจ และโรงเรียนปิดเทอม การบริโภคลง ราคาไข่ไก่จึงลดลง

  พ.ย.-ธ.ค. อากาศหนาวเย็น การท่องเที่ยวครึกครื้น การบริโภคคึกคัก ทำให้ราคาไข่ไก่เด้งขึ้น

  จะเห็นได้ว่า ในรอบ 1 ปี เกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่มีโอกาสได้ราคา 4 เดือน (พ.ย.-ก.พ.) ราคาทรง 2 เดือน และราคาทรุด 6 เดือน

  ภาวะปกติทุกปีที่ผ่านมาเป็นเช่นนี้...แต่หนนี้มีความพิศดาร พ.ย.57-ก.พ. 58 ราคาไข่น่าจะดี แต่ราคากลับร่วงผล็อยมาตลอด ตั้งแต่ ก.ย.57 เรื่อยมาจนถึง มี.ค.58 จากราคาไข่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ฟองละ 2.07 บาท ลดมาเหลือแค่ 2.05 บาท แถมบางพื้นที่ยังขายได้แค่ 1.80-1.90 บาท

  แม้วันนี้ราคาจะขยับขึ้นมาเป็นฟองละ 2.50 บาท แต่เกษตรกรยังขาดทุนบักโกรกอยู่ดี เพราะต้นทุนการผลิตไข่ไก่อยู่ที่ฟองละ 2.94 บาท สาเหตุมาจากธรรมชาติฤดูกาลผันแปร หรือคนอุตริออกกฎฝืนกลไกตลาด... ดีแต่พูด อ้างการค้าเสรีอ่ะเปล่า ติดตามพรุ่งนี้.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อฤดูกาลไข่ถูกไข่แพงปัญหาสินค้าเกษตรไข่ไก่คอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 07:25 น.