ข่าว
100 year

หัวเลี้ยวปฏิรูป (1)

สหบาท4 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ยังคงกล้าตอกกลับอำนาจการเมืองว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงองค์กรสีกากี

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 มีข้อความในนาม “เอราวัณ 1” ถึงตำรวจในสังกัดทุกนายระบุว่า หัวเลี้ยวหัวต่อของการปฏิรูปตำรวจกำลังมาถึง ประเด็นร้อนในขณะนี้เป็นเรื่อง แยกงานสอบสวน ไปจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ถามว่า จำเป็นหรือไม่ แยกไปแล้วจะดีขึ้นหรือไม่ บังเอิญ เอราวัณ 1 โตมาจากงานสอบสวน จึงเข้าใจเรื่องนี้ดี

หากย้อนอดีตไป งานสอบสวนของเราเป็นที่ยอมรับ และเป็นงานที่สร้างชื่อให้กับ “กรมตำรวจ” เป็นอย่างยิ่ง ขอเอ่ยนาม ปูชนียบุคคล งานสอบสวน 3-4 ท่านเพื่อการรำลึกถึง พล.ต.อ.ประยูร โกมารกุล ณ นคร (อาจารย์ใหญ่ เอราวัณ 1) คดีเครื่องราชฯ พล.ต.ท.จำรัส จันทรขจร คดีทุจริตโรงพิมพ์ส่วนท้องถิ่น พล.ต.ท.จักรทิพย์ กุญชร ณ อยุธยา คดีเพชรซาอุฯ และคดีฆ่าแม่ลูกตระกูลศรีธนะขัณฑ์ พล.ต.ท.โสภณ วาราชนท์ พล.ต.ต.โรจนา นาเจริญ และอีกหลายท่าน

ล้วนแต่โตจากการสอบสวน มีผลงานดีเด่นเป็นที่ประจักษ์แก่สังคมสร้างชื่อให้กับวงการตำรวจ

เป็นโชคดีที่เอราวัณ 1 ได้ร่วมงานกับท่านเหล่านี้มาตลอด ถามต่อว่า ทำไมงานสอบสวนถึงดีมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของสังคม ทั้งๆที่สังกัดอยู่ในกรมตำรวจ คำตอบคือ กรมตำรวจขณะนั้นมีอิสระ การเมืองไม่เข้ามาแทรกแซง หรือมีก็น้อยมาก

งานสอบสวนจึงสามารถตอบโจทย์ในการอำนวยความยุติธรรมในทางอาญาให้สังคมได้เป็นอย่างดี

ต่อมาเมื่อเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ถูกฝ่ายการเมืองออกกฎหมายทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อ่อนแอ ง่อยหงิก งี่เง่า ในความรู้สึกของประชาชน

ด้วยเข้ามา ครอบงำ แทรกแซงตำรวจ ทำให้มันอ่อนแอให้มากที่สุด เพื่อเอามาใช้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาอำนาจ ถ้าได้อำนาจมาแล้วก็ใช้เป็นเครื่องมือในการรักษาอำนาจต่อไป กระทั่งมีคำพูดว่า รัฐตำรวจ ดังออกมา

จนประชาชนเสื่อมศรัทธาลงตามลำดับ

เศร้าและอนาถใจ!!!

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทหัวเลี้ยวปฏิรูปเอราวัณ 1อำนวย นิ่มมะโนองค์กรสีกากีกรมตำรวจคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้