วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่พ้นอำนาจพิเศษ

ไม่พ้นอำนาจพิเศษ

โดย หมัดเหล็ก
4 พ.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

กรณีมีเสียงเรียกร้องให้ ทำประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ซึ่งมีแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกฯและหัวหน้า คสช.เท่านั้นที่ทำได้

ส่วนตัว พล.อ.ประยุทธ์ แบ่งรับแบ่งสู้ เป็นหน้าที่ของ สปช.จะพิจารณา ซึ่งถ้าจะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็น การทำประชามติ ก็ต้องไปแก้บทบัญญัติที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวอยู่แล้ว

ที่ออกมาพูดให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นคือ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. อ้างว่าการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช.ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เพื่อให้มีการจัดทำประชามตินั้น ทำไม่ได้

ต้องอาศัยอำนาจ ตามมาตรา 46 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ซึ่งต้องเป็นความเห็นชอบของ คสช.และครม.ผ่านขบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญใน สนช. โดยใช้คะแนนเสียงความเห็นชอบเกินกว่ากึ่งหนึ่ง

พิจารณาในภาพรวมไม่พ้นอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ดี

อีกเรื่องที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯออกมายอมรับว่า ร่างรัฐธรรมนูญอาจต้องมีการแก้ไขไม่ต่ำกว่า 30 มาตรา บางประเด็นก็เป็นเรื่องราวใหญ่โต โดยเฉพาะมาตรา 181,182 การให้อำนาจคณะกรรมการเสริมสร้างความปรองดอง เสนอพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ ซึ่งจะเป็นช่องทางนำไปสู่ความขัดแย้ง ตามความเห็นของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และกลายเป็นเรื่องวิวาทะ ระหว่างประธานกรรมาธิการยกร่างฯ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่เรียกร้องให้ประชาชนออกมาปกป้องรัฐธรรมนูญจากนักการเมืองที่ออกมาต่อต้านเพราะเสียผลประโยชน์ กับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ไปฉิบ

เพราะเหตุผลหนึ่งที่ บวรศักดิ์ ยกมาก็คือ งานปรองดอง มา ถูกดองในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ จี้จุดอ่อนกันไปมา เป็นบริบทว่า ร่างแรกของรัฐธรรมนูญ ก็เต็มไปด้วยความขัดแย้งเสียแล้ว

ถ้าสังคมจะตั้งคำถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านตามขั้นตอนจนประกาศใช้หรือไม่ คงหาคำตอบได้จาก พล.อ.ประยุทธ์และ คสช.เช่นกัน ในเมื่อในที่สุดแล้ว อำนาจพิเศษของหัวหน้า คสช. จะชี้เป็นชี้ตายได้อยู่ดี

วันนี้ร่องรอยของความขัดแย้งเริ่มจะปรากฏ ทั้งๆที่รัฐธรรมนูญยังไม่มีการประกาศบังคับใช้ หาก คสช.จะปล่อยให้รัฐธรรมนูญผ่านไปแบบถูลู่ถูกัง โดยไม่มีการแก้ไขหรือการทำประชามติ

จะนำไปสู่การสูญเปล่า

แต่ถ้าต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อทำประชามติ ระยะเวลาโรดแม็ป ก็จะยืดเยื้อออกไปโดยปริยาย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ก็ต้องทำงานหนักขึ้น เจอกับแรงต่อต้านทั้งในประเทศและต่างประเทศมากขึ้น เป็นดาบสองคม

เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของอำนาจพิเศษที่จะปฏิเสธไม่ได้.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้