ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จุรินทร์ ชี้ ปชป.จัดประชุมพรรคไม่ได้ ทำเสนอความเห็นกมธ.ยกร่างฯยาก

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2558 04:41 น.
  SHARE

  "จุรินทร์" ชี้ พรรคการเมือง เสนอความเห็นต่อกมธ.ยกร่างฯ ยาก เหตุติดคำสั่ง คสช. ทำจัดประชุมพรรคไม่ได้ แย้ง สารพัดองค์กรใหม่ในร่างรธน. ไม่ต้องแจงบัญชีทรัพย์สิน หวั่น รธน.เปิดช่องนำชาติสู่วิกฤติซ้ำ

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ระบุ จะเชิญพรรคการเมืองไปให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ว่า ขณะนี้พรรค ได้รับหนังสือของ กมธ.ยกร่างฯแล้ว ที่ขอให้พรรคทำความเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ โดยกำหนดให้ส่งไปให้ ภายในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป.มอบหมายให้ตนเป็นผู้พิจารณาจัดทำ แต่ยังมีอุปสรรคบางเรื่อง หากจะขอความเห็นของพรรคฯ เนื่องจากพรรคยังไม่สามารถจัดการประชุมได้ตามประกาศของ คสช. จึงยังไม่สามารถหาทางออกในเรื่องนี้ได้ 

  นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนความเห็นที่ศึกษาในต่างรัฐธรรมนูญมีประเด็นหลักสำคัญๆ คือ ต้องยึดหลักประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา ที่มีองค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข, รัฐธรรมนูญต้องนำไปสู่การพัฒนาประชาธิปไตยที่ยั่งยืนไม่ใช่เพื่อสนองการเมืองเฉพาะกิจ, มีระบบตรวจสอบถ่วงดุลที่มีประสิทธิภาพ, ทุกองค์กรใหม่ที่ตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญ อาทิ คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูป คณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ และสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติ ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่มีข้อยกเว้นให้อย่างที่เขียนไว้ในร่างแรก เช่น การยกเว้นให้สิทธิพิเศษเหนือองค์กรอื่นๆ ไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ประพฤติมิชอบแล้วถอดถอนไม่ได้ เป็นต้น

  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญใหม่ จะต้องไม่เห็นชอบให้มีการใช้อำนาจที่จะนำประเทศไปสู่วิกฤติได้อีก ในอนาคต เช่น การให้อำนาจนายกรัฐมนตรี ตาม ม.182 ที่สามารถเสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมได้ โดยใช้วิธีพิเศษ หรือ การเปิดช่องให้กรรมการปรองดองแห่งชาติที่จะตั้งขึ้น สามารถเสนอพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ คนโกง หรือ ออกกฎหมายล้างผิดคนโกงได้ ซึ่งจะเป็นชนวนที่จะนำไปสู่วิกฤติรอบใหม่อีกครั้ง

  นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การเพิ่มอำนาจให้ประชาชนต้องเป็นรูปธรรมไม่ใช่แค่ผักชีโรยหน้า ไม่ใช่อ้างประชาชนแล้ว แต่ไปเพิ่มอำนาจให้สารพัดองค์กรเพื่อสืบทอดอำนาจในองค์กรใหม่เหล่านั้น หากพรรคปชป.สามารถจัดประชุมสมาชิกพรรคได้ โดยนำเสนอเป็นความเห็นของพรรค ตนก็พร้อมที่จะให้ความเห็น ทั้งในส่วนที่เป็นหลักการ เหตุผล พร้อมระบุมาตราที่ไม่ควรมี หรือ ระบุมาตราที่ควรต้องแก้ไขปรับปรุงต่อกมธ.ยกร่างฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17:41 น.