ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปีติเจ้าหญิงเคท ประสูติพระธิดา รั้งรัชทายาทอันดับ4 ต่อจาก‘เจ้าชายจอร์จ’ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ค. 2558 06:03 น.
  SHARE

  อังกฤษปลื้มปีติ “เจ้าหญิงเคท” พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงมีพระประสูติกาลแล้ว เป็นพระธิดา ทรงมีน้ำหนักแรกคลอด 3.7 กก. ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ทั้งสองพระองค์ ขณะที่รัฐบาลอังกฤษเตรียมจัดพิธียิงปืนสลุตเฉลิมฉลอง 103 นัด และประดับธงชาติตามอาคารที่ทำการของรัฐ ขณะเดียวกันเริ่มคาดการณ์ถึงพระนามของพระธิดาน้อย รวมถึง “ไดอานา” พระนามของพระมารดาเจ้าชายวิลเลียม

  หลังจากที่คนอังกฤษรอคอยข่าวดี นับตั้งแต่มีการแถลงข่าวการตั้งพระครรภ์ของแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชนมายุ 33 พรรษา หรือ “เจ้าหญิงเคท” พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา ในที่สุดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. พระตำหนักเคนซิงตันของอังกฤษ ออกแถลงการณ์ระบุ เจ้าหญิงเคทที่เสด็จพร้อมเจ้าชายวิลเลียม พระสวามี โดยรถยนต์พระที่นั่งไปประทับที่อาคารฝั่งลินโด วิง ที่เป็นแผนกผดุงครรภ์ของโรงพยาบาลเซนต์แมรี ในย่านแพดดิงตัน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อเวลา 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับเวลาประมาณ 12.00 น. วันเดียวกันตามเวลาในไทย เพื่อทรงมีประสูติกาลทายาทพระองค์ที่ 2 ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเดียวกับที่เจ้าชายวิลเลียมประสูติเช่นเดียวกับเจ้าชายจอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ พระโอรสองค์โตในเจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2556

  ขณะที่ทัพสื่อมวลชนและกลุ่มคนที่จงรักภักดีราชวงศ์อังกฤษได้มารวมตัวกันที่หน้าอาคารฝั่งลินโด วิง ของโรงพยาบาลเซนต์แมรี เพื่อติดตามข่าวพระประสูติกาลองค์พระทายาทพระองค์ใหม่ ซึ่งเดิมคาดว่าจะทรงมีพระประสูติกาลเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามกำหนดพระครรภ์ของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ซึ่งต่อมาพระตำหนักเคนซิงตันแถลงเพิ่มเติมผ่านเว็บไมโครบล็อก “ทวิตเตอร์” ว่า เจ้าหญิงเคททรงมีพระประสูติกาลรัชทายาทองค์ใหม่แล้ว เป็นพระธิดา เมื่อเวลา 08.34 น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือประมาณ 14.34 น.ตามเวลาในไทย โดยพระธิดาทรงมีน้ำหนักแรกคลอด 8 ปอนด์ 3 ออนซ์ หรือประมาณ 3.7 กิโลกรัม มีสุขภาพแข็งแรงดีทั้งเจ้าหญิงเคทและพระธิดาองค์น้อย โดยเจ้าชายวิลเลียมที่ทรงลาราชการในฐานะนักบินหน่วยฉุกเฉินประจำกองทัพอังกฤษตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย. ได้ประทับอยู่ในห้องทรงคลอดกับพระชายาดังเช่นที่ทรงปฏิบัติเมื่อครั้งเจ้าชายจอร์จประสูติ แถลงการณ์ระบุด้วยว่าเหล่าสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงของอังกฤษต่างทรงปีติยินดีเป็นอย่างยิ่งกับข่าวพระประสูติกาลพระธิดาองค์น้อย

  โดยทันทีที่มีการแถลงข่าวมงคลออกมาเป็นทางการ กลุ่มคนที่มารอที่หน้าอาคารฝั่งลินโด วิงของโรงพยาบาลเซนต์แมรี ต่างส่งเสียงโห่ร้องด้วยความยินดี หลายคนพากันร้องเป็นเพลงว่าพวกเราได้พระธิดาๆ ขณะที่ผู้ติดตามข่าวราชวงศ์อังกฤษคนหนึ่งเผยด้วยความปลาบปลื้มว่ารู้สึกยินดีอย่างมาก เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงไดอานา (พระมารดาของเจ้าชายวิลเลียม) ผู้ล่วงลับ ต่างต้องการพระธิดาและคิดว่าเป็นเรื่องดีที่เจ้าชายจอร์จจะมีพระขนิษฐา

  ทั้งนี้ เจ้าชายวิลเลียมและพระชายา จะเสด็จไปประทับที่พระตำหนักเคนซิงตันในกรุงลอนดอนระยะหนึ่งหลังจากคณะแพทย์ยินยอมให้เสด็จออกจากโรงพยาบาล แต่จะยังไม่มีการประกาศพระนามทายาทพระองค์ใหม่จนกว่าเจ้าชายวิลเลียมและพระชายาจะเสด็จกลับไปประทับยังตำหนักซานดริงตัน ในเมืองนอร์ฟอล์ก ทางตะวันออกอังกฤษ

  ด้านพระธิดาองค์น้อย จะได้เป็นรัชทายาทลำดับที่ 4 ในการสืบสันตติวงศ์ราชวงศ์วินด์เซอร์ของอังกฤษ ต่อจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระอัยกา (ปู่) เจ้าชายวิลเลียม ผู้เป็นพระบิดา และเจ้าชายจอร์จ พระเชษฐา ตามลำดับ ส่วนเจ้าชายแฮร์รี พระอนุชาของเจ้าชายวิลเลียม ต้องเลื่อนลำดับองค์รัชทายาทลงมาเป็นลำดับที่ 5 ตามที่มีการเปลี่ยนกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ใหม่ของอังกฤษและมีผลบังคับเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งให้สิทธิ์พระธิดาเป็นผู้สืบสันตติวงศ์ได้เหมือนพระโอรส

  ขณะที่รายงานข่าวระบุว่า นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ทวีตข้อความถวายพระพรเจ้าชายวิลเลียมและพระชายา ในการทรงมีพระ ประสูติกาลพระธิดา ตั้งแต่ช่วงเช้า และรัฐบาลอังกฤษจะทำพิธียิงสลุตเฉลิมฉลองพระประสูติกาล โดยยิงสลุต 62 นัดจากหอคอยลอนดอน และยิงสลุตอีก 41 นัด จากกรีนพาร์ก พร้อมทั้งมีการประดับธงชาติยูเนียนแจ็คตามอาคารและสถานที่ราชการต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งรัชทายาทพระองค์ใหม่จะทรงเข้าพิธีรับศีลจุ่ม ซึ่งประกอบพิธีโดยอาร์คบิชอพ ประมุขคริสตจักร นิกายแองกลิคัน แห่งอังกฤษ หลังจากทรงได้รับการถวายพระนามอย่างเป็นทางการ ส่วนพระนามที่ได้รับการคาดหมายและมีการพนันว่าจะเป็นพระนามขององค์รัชทายาทพระองค์ใหม่มากสุดกรณีเป็นธิดา คือ อลิซ ชาร์ล็อตต์ อลิซาเบธ วิคตอเรีย และไดอานา ตามลำดับ

  ‘น่ารักมาก’ พระธิดาองค์น้อย แห่งอังกฤษ ทั้งหมด 9 ภาพ

  ชาวอังกฤษสุดปลื้มปิติ เจ้าหญิงแคทเธอรีน หรือ ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ทรงมีพระประสูติกาล ‘พระธิดา’ น่ารักน่าชัง น้ำหนักแรกคลอด 3.7 กก.และทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ เมื่อเวลา 08.34 น.ของวันที่ 2พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้น เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงเคท ได้ทรงนำพระธิดาองค์น้อยปรากฏพระองค์ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก ขณะเสด็จออกจากโรงพยาบาลเซนต์ แมรี กลับไปยังวังเคนซิงตัน ในกรุงลอนดอน เมื่อ18.15 น.ของวันเดียวกัน
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1พระประสูติกาลพระธิดาเจ้าหญิงเคทเจ้าชายวิลเลียมแคทเธอรีนดัชเชสแห่งเคมบริดจ์โรงพยาบาลเซนต์แมรีทายาทพระองค์ที่ 2เจ้าชายจอร์จจอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:14 น.