ข่าว

วิดีโอ

สัมภาษณ์สด จนท.การบินไทยผ่านดาวเทียมไทยคมจากเนปาล

ทีมไทยรัฐ เดินหน้าเกาะติดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุแผ่นดินไหวที่เนปาล ล่าสุด จับมือไทยคมเชื่อมสัญญาณรายงานสดส่งตรงจากกาฐมาณฑุ ประเดิมสัมภาษณ์ ทีมการบินไทย ที่ร่วมสนับสนุนการขนส่งสิ่งของและการเดินทางของทีมกู้ภัย...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2558 ทีมไทยรัฐ ประเดิมการรายงานสดผ่านดาวเทียมจากกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล จับมือไทยคมเชื่อมสัญญาณรายงานสดส่งขึ้นดาวเทียมไทยคมยิงตรงมายังสถานีไทยรัฐทีวี รับชมพร้อมกันสดๆ เป็นครั้งแรก โดยสัมภาษณ์ถึงการสนับสนุนการปฏิบัติงานช่วยเหลือในการด้านการเดินทาง และขนส่งสิ่งของจากเมืองไทยมายังเนปาล โดยเครื่องบินของการบินไทย

นายฉันทัชญ์ ศรีนิลทา ผู้จัดการทั่วไป บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ประจำเนปาลและภูฏาน กล่าวว่า การบินไทยถือเป็นสายการบินหลักในการสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้วยการบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือ และนำทีมกู้ภัยจากนานาชาติ รวมทั้งสื่อมวลชนเดินทางมายังเนปาล โดยในทุกวันเที่ยวบิน TG319 จะนอาหารและน้ำดื่ม 200 ชุดจากครัวการบินไทย เดินทางมาเพื่อมอบให้กับคนไทย เจ้าหน้าที่ในสถานเอกอัครราชทูตไทย สื่อมวลชน และชาวเนปาล ถือเป็นโชคดีที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการบินของภูมิภาคระยะทางจากกรุงเทพฯ มายังกรุงกาฐมาณฑุใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น ในทุกเที่ยวบินเรามีการประสานงานกับทางกรุงเทพฯ เพื่อบริหารจัดการระวางบรรทุก โดยให้ความสำคัญกับสิ่งของบรรเทาทุกข์เป็นอันดับแรก ที่เจ้าหน้าที่ภาคพื้นต้องมีการกันพื้นที่เอาไว้ เพื่อให้สามารถจัดส่งความช่วยเหลือมายังเนปาลได้มากที่สุด 

ผู้จัดการทั่วไป บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ประจำเนปาลและภูฏาน กล่าวอีกว่า ในส่วนของเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ มายังเนปาล ยังคงมี 1 เที่ยวบินต่อวัน คือ ทีจี319 และ เที่ยวกลับ ทีจี320 แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อจำกัดของสนามบินที่กรุงกาฐมาณฑุมีความคับคั่ง และช่องจอดมีจำกัด ทำให้หลายเที่ยวบินเราไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ ก็ต้องบินกลับ กทม.เพื่อความปลอดภัย เพราะเราไม่ยอมเสี่ยงนำเครื่องลงในเวลากลางคืน แต่อย่างไรก็ตาม เราก็มีการจัดที่พักแก่ผู้โดยสาร และนำผู้โดยสารกลับมาส่งในวันถัดไปในเที่ยวบินพิเศษเป็นการชดเชย ไม่มีการยกเลิกเที่ยวบินแน่นอนในตอนนี้

นายฉันทัชญ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับสวัสดิภาพของพนักงานการบินไทยที่เนปาลทุกคนปลอดภัยและกำลังใจดีเยี่ยม ยังคงเดินหน้าออกไปช่วยชาวเนปาล มีการมอบสิ่งของอยู่เสมอ ตามที่ได้รับการสนับสนุนอาหาร และน้ำดื่มมากับเที่ยวบิน ทีจี 319 วันละ 200 ชุด และการบินไทยก็พร้อมจะช่วยและสนับสนุนหน่วยงานอื่นหากมีการร้องขอมา.

ทีมไทยรัฐ เดินหน้าเกาะติดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุแผ่นดินไหวที่เนปาล ล่าสุด จับมือไทยคมเชื่อมสัญญาณรายงานสดส่งตรงจากกาฐมาณฑุ ประเดิมสัมภาษณ์ ทีมการบินไทย ที่ร่วมสนับสนุนการขนส่งสิ่งของและการเดินทางของทีมกู้ภัย... 2 พ.ค. 2558 20:07 2 พ.ค. 2558 21:45 ไทยรัฐ