ข่าว

วิดีโอ

สนช.ไม่เอาด้วย ที่มา ส.ว.-ระบบเลือกตั้งใหม่ เย้ย ยังไงก็แก้ซื้อเสียงไม่ได้

สนช.ไม่เอาด้วยที่มา ส.ว.-ระบบเลือกตั้งใหม่ เย้ยออกแบบเลือกตั้งอย่างไร ก็แก้ซื้อเสียงไม่ได้ เตรียมจัดสัมมนาระดมความเห็นสนช.ปลายเดือน พ.ค.เคาะข้อสรุปร่าง รธน.ส่งมือ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2558 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 34 วรรคสอง ของรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า สนช.ส่วนใหญ่เห็นด้วยอยากให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยขณะนี้ สนช.อยู่ระหว่างการรวบรวมความเห็นครั้งที่สาม เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยในช่วงปลายเดือน พ.ค. ถึงต้นเดือน มิ.ย. จะจัดสัมมนาระดมความเห็น ของสมาชิก สนช. เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะเสนอความเห็นไปยังคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยข้อเสนอแนะที่จะส่งไปให้ กมธ.ยกร่างฯ ครั้งนี้ สนช.จะมีความเห็นไปในแนวทางเดียวกันทุกเรื่อง เพื่อความเป็นเอกภาพ ไม่ได้แยกส่งความเห็นในนามคณะกรรมาธิการฯ แต่ละคณะ เหมือนสองครั้งที่ผ่านมา

สมาชิก สนช.กล่าวอีกว่า ในส่วนโครงสร้างทางการเมืองตามเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ นั้น จากการฟังความเห็นของ สนช. ต่างเห็นพ้องกันว่า การออกแบบการเลือกตั้งไม่มีผลต่อแก้ปัญหาการซื้อเสียงได้ เพราะไม่ว่าจะออกแบบมาอย่างไร ก็สามารถซื้อขายเสียงได้อยู่ดี แต่ควรเพิ่มอำนาจให้ กกต.มีอำนาจในการสืบสวนสอบสวนอย่างเข้มข้นมากขึ้น

นายทวีศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ขณะที่เรื่องที่มา ส.ว. เห็นว่า มีการให้อำนาจ ส.ว.มากเกินไป ถ้าไม่ได้มีที่มาจากการเลือกตั้ง ก็ควรมีอำนาจหน้าที่จำกัด อีกทั้งที่มาของ ส.ว.มีทั้งมาจากการเลือกตั้ง สรรหา และเลือกกันเอง ดูแล้วมีความซับซ้อน เข้าใจยาก เหมือนกรณีการเลือก ส.ส.แบบโอเพ่นลิสต์ อย่างไรก็ตามจะต้องรอผลการสัมมนาระดมความเห็นของ สนช.ในปลายเดือน พ.ค.ถึง ต้นเดือน มิ.ย.อีกครั้ง เพื่อสรุปความเห็นอย่างเป็นทางการส่งให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญต่อไป.

สนช.ไม่เอาด้วยที่มา ส.ว.-ระบบเลือกตั้งใหม่ เย้ยออกแบบเลือกตั้งอย่างไร ก็แก้ซื้อเสียงไม่ได้ เตรียมจัดสัมมนาระดมความเห็นสนช.ปลายเดือน พ.ค.เคาะข้อสรุปร่าง รธน.ส่งมือ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ... 2 พ.ค. 2558 16:49 2 พ.ค. 2558 21:01 ไทยรัฐ