ข่าว

วิดีโอ

พท.ชงยื่น รธน.ปี40 ประกบคู่ร่างใหม่ทำประชามติ

อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ระบุ พรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอยื่นรัฐธรรมนูญปี 2540 ประกบร่าง รธน.ใหม่ เพื่อทำประชามติ เป็นทางเลือกให้ประชาชนตัดสินใจ ห่วงไร้ตัวเลือก ต้องไปเริ่มต้นกระบวนการร่าง รธน.ใหม่...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2558 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเรียกร้องของหลายฝ่ายให้ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เห็นด้วยให้ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่เป็นห่วงว่า ถ้าเอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปให้ประชาชนลงมติ โดยไม่มีทางเลือกอื่น หากทำประชามติไม่ผ่าน ก็ต้องไปร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ ไม่รู้จะใช้เวลากันอีกนานแค่ไหน ทำให้เสียเวลา และเสียโอกาส ดังนั้นขอเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 46 โดยเขียนระบุอย่างชัดเจนว่า ให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กับ รัฐธรรมนูญปี 2540 ว่า ประชาชนอยากจะได้รัฐธรรมนูญฉบับใด เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือก ไม่ใช่ว่า หากไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วก็ต้องไปเริ่มต้นใหม่หมด

อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า เหตุที่นำรัฐธรรมนูญปี 40 มาเป็นทางเลือกให้ประชาชน เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวมีที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง ได้รับคำชื่นชมและใช้มานานถึง 9 ปี โดยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็ทราบดีเพราะเคยมีส่วนร่วมร่างรัฐธรรมนูญปี 40 มาแล้ว หากเห็นว่า ทำให้รัฐบาลมีความเข้มแข็งมากเกินไป ก็สามารถปรับแก้ไขเนื้อหาเรื่องการตรวจสอบรัฐบาลได้ ถือเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้ตัดสินใจมากขึ้น ดีกว่าที่จะเขียนว่า จะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ โดยไม่ให้ประชาชนมีทางเลือกใดๆ เลย.

อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ระบุ พรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอยื่นรัฐธรรมนูญปี 2540 ประกบร่าง รธน.ใหม่ เพื่อทำประชามติ เป็นทางเลือกให้ประชาชนตัดสินใจ ห่วงไร้ตัวเลือก ต้องไปเริ่มต้นกระบวนการร่าง รธน.ใหม่... 2 พ.ค. 2558 16:37 2 พ.ค. 2558 17:57 ไทยรัฐ