ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/05/58

โดย ธนูเทพ

ผลประโยชน์มักทำให้คนมองข้ามเหตุผล............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2558............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...สมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราช ดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ พลโทกำจร พรหมโยธี วัดโสมนัสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น. ............

โศกนาฏกรรมจากภัยพิบัติ แผ่นดินไหว ครั้งใหญ่ที่ ประเทศเนปาล สร้างความเสียหายแก่โบราณสถานหลายแห่ง และมาถึงวันนี้ ผ่านมา 1 สัปดาห์ ตัวเลขผู้เสียชีวิตพุ่งสูงมากกว่า 6,000 ราย บาดเจ็บนับหมื่นคน ยังไม่รวม ผู้สูญหาย และ ผู้เคราะห์ร้าย ที่ถูกฝังอยู่ภายใต้ซากอาคารปรักหักพังอีกจำนวนมาก จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีผู้เสียชีวิตจาก เหตุการณ์ธรณีพิโรธ ครั้งนี้ มากกว่า 1 หมื่นคน ตามที่ สุชิล คอยราลา นายกรัฐมนตรีเนปาล คาดการณ์ไว้ เพราะจนถึงตอนนี้ยังมีหมู่บ้านตามชนบทห่างไกลอีกจำนวนมาก ในบริเวณพื้นที่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่ หน่วยกู้ภัย ยังเข้าไปไม่ถึง...ขณะที่ชาวเนปาลเกือบ 3 ล้านคน ไร้ทีี่อยู่อาศัย ขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม เสี่ยงเผชิญกับภาวะเกิดโรคระบาดที่อาจตามมา ท่ามกลางการระดมความช่วยเหลือจากนานาชาติอย่างเต็มที่............

รวมทั้ง ประเทศไทย ที่ส่งหน่วยทหารชุด กู้ภัย แพทย์ พยาบาล ไปร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมส่งเงินและสิ่งของบริจาคไปช่วยเหลืออย่างไม่ขาดสาย แสดงถึง ความมีน้ำใจ ของ คนไทย...แต่ที่ “ธนูเทพ” ต้องประณามก็คือพวกที่ฉวยโอกาส อ้างชื่อหน่วยงานสาธารณะ เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือ แต่โพสต์ เลขบัญชีปลอมในโลกออนไลน์ หลอกให้ประชาชนที่ตั้งใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยโอนเงินเข้าบัญชีของตัวเอง เรื่องนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเร่งดำเนินการจับกุมลงโทษให้หนัก...ส่วน ผู้มีจิตกุศล ที่จะร่วมบริจาคเงิน ผ่านบัญชีธนาคาร ก็ควรตรวจสอบความถูกต้องให้ชัดเจน เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของพวก 18 มงกุฎ............

ควันหลงวันแรงงาน... ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดผลสำรวจสถานภาพแรงงานไทย ปี 2558 พบ แรงงานไทย มีภาวะหนี้สิน 117,839 บาท ต่อครัวเรือน เพิ่มขึ้น 10.9% เพราะเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้รายได้จากการทำงานล่วงเวลา (โอที) ลดลง หรือไม่มี ขณะที่ค่าครองชีพสูงขึ้น ส่งผลให้แรงงานที่มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน ต้องกู้เงินทั้งในและนอกระบบมาใช้จ่าย............

สาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ยื่นข้อเรียกร้องให้ รัฐบาล ปรับขึ้นค่าแรงจาก 300 บาท เป็น 360 บาท หรือหากไม่มีการปรับค่าแรงก็ขอให้ควบคุมราคาสินค้าให้แรงงานสามารถปรับตัวอยู่ได้ รวมทั้งขอให้รัฐเร่งทำอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ เพื่อไม่ให้ไทยถูกกล่าวหาเรื่องค้ามนุษย์ ค้านแปรรูปรัฐวิสาหกิจ และแก้ปัญหาสิทธิแรงงานให้เป็นธรรม............

“ธนูเทพ” ฟังจากน้ำเสียง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่รับข้อเรียกร้องขององค์กรแรงงานต่างๆ 11 ข้อ โดยเน้นย้ำว่า รัฐบาลขอรับข้อเสนอไปพิจารณา เพื่อทำให้ผู้ใช้แรงงานทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่ยอมรับ ข้อเสนอบางข้อ ไม่สามารถทำได้ทันที...บอกเป็นนัยเรื่องขอขึ้นค่าแรงจากวันละ 300 บาท เป็น 360 บาทคงต้องร้องเพลงรอไปก่อน เพราะภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ภาคการส่งออกชะงักงัน ผู้ประกอบการทุกประเภทแค่ประคองสถานะให้อยู่รอดก็ยังเหนื่อย การเพิ่มภาระต้นทุนช่วงนี้เลิกพูดได้เลย............

พสุ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหารบริษัทพราวด์ เรสซิเดนซ์ จัดงานเปิดตัว Park 24 เฟส 2 ที่ ดิ เอ็มควอเทียร์ 6 พ.ค.18.00 น. ............

ส่วน พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการผู้จัดการบริษัทพราว เรียลเอสเตท ผู้บริหาร สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน ร่วมบรรเทาทุกข์แผ่นดินไหว แบ่งรายได้ 100 บาทต่อทุกบัตรเข้าสวนน้ำ ระหว่าง 28 เมษายนถึง 4 พฤษภาคมนี้ บริจาคช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เนปาล............

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย รับสมัครนิสิตใหม่ หลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาสันติศึกษา ถึง 10 พ.ค. สอบถาม 09-9924-5401 หรือ www.ps.mcu.ac.th ............

สังคมวันอาทิตย์...08.30 น. พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ และ พล.อ.นิพนธ์ ภารัญนิตย์ ร่วมเป็นประธานพิธีมงคลสมรส จันทจิตา อินทะพงษ์ ลูกสาว พล.อ.อดุลยเดช-ศรีจันทร์ อินทะพงษ์ กับ อนัคพล อิงคะกุล บุตร อัศวิน อิงคะกุล-นวลฉวี พงศ์สิรภัทร ที่โรงแรมมิราเคิลฯ............

14.00 น. พระราชทานเพลิงศพ วิชาญ ฤทธิรงค์ วัดมกุฏกษัตริยาราม............

19.00 น. สวดศพ ตุ่น จินตะเวช อดีต ส.ส.อุบลราชธานี ที่บ้าน ต.เมืองเดช อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี พรรคชาติไทยเป็นเจ้าภาพ และพระราชทานเพลิง 4 พ.ค.16.00 น. ที่วัดเมืองเดช............

ศพ นพ.สงวน ขันทอง ตั้งสวดศาลา 10 วัดมกุฏกษัตริยาราม ถึง 4 พ.ค. เผา 6 พ.ค. 17.00 น. ............

ศพ คุณแม่ไสว กฤษณสุวรรณ ตั้งสวดศาลา 2 วัดตรีทศเทพ ถึง 4 พ.ค. พระราชทานเพลิง 7 พ.ค. 17.00 น. ............

ศพ ท่านผู้หญิงมนัสนิตย์ วณิกกุล ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ตั้งสวด ที่ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตรฯ อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ ถึง 8 พ.ค. (5 พ.ค.งดสวด)............

"ธนูเทพ"

2 พ.ค. 2558 13:35 2 พ.ค. 2558 13:51 ไทยรัฐ