วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! ล้อเครื่องบินไลออนแอร์ ตกร่องรันเวย์ หาดใหญ่

ระทึก! ล้อเครื่องบินไลออนแอร์ ตกร่องรันเวย์ หาดใหญ่

  • Share:

สายการบินไทยไลออนแอร์ เที่ยวบินที่ SL8531 หาดใหญ่-ดอนเมือง ไถลตกร่องรันเวย์ เคราะห์ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยล่าสุดการเคลื่อนย้ายเครื่องบินเรียบร้อย ท่าอากาศยานหาดใหญ่เปิดดำเนินการได้ตามปกติแล้ว...

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 2 พ.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุมีเครื่องบินไลออนแอร์ เที่ยวบินที่ SL8531 โดยมีผู้โดยสารบนเครื่องจำนวน 182 คน ซึ่งกำลังจะนำเครื่องบินขึ้นจากรันเวย์สนามบินหาดใหญ่ ปลายทางสนามบินดอนเมือง บนไหล่ทางวิ่ง (รันเวย์) ซึ่งเป็นพื้นลาดยางมะตอยไว้เกิดทรุดแตกร้าวทำให้ล้อเครื่องบินจมไม่สามารถนำเครื่องขึ้นได้ ส่วนผู้โดยสารบนเครื่องปลอดภัย

จนท.ท่าอากาศยานหาดใหญ่ กำลังตรวจสอบสภาพทางวิ่งและเตรียมย้ายเครื่องบิน
ล้อเครื่องบินที่จมไปในพื้นยางมะตอยที่แตก

นายเจษฎา เพชรเม็ดใหญ่ ผอ.ท่าอากาศยานสนามบินหาดใหญ่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สั่งปิดสนามบิน เพื่อทำการเคลื่อนย้ายเครื่องบินไลออนแอร์ออกจากบนถนนรันเวย์ก่อน ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด ขณะนี้ กำลังส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปเร่งนำเครื่องบินออกจากรันเวย์ และนำผู้โดยสารทั้งหมดมาพักที่ห้องรับรองเพื่อรอการเดินทางใหม่อีกครั้ง คาดว่าใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสองชั่วโมงในการกู้เครื่องบินออกจากรันเวย์และประสานให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบรันเวย์และสาเหตุอีกครั้ง

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.35 น.สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ สามารถกับมาเปิดให้บริการใช้งานได้ตามปกติแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ได้เร่งเคลียร์เส้นทางรันเวย์ลากเครื่องบินที่ตกหลุมยาง มะตอยออกจากรันเวย์เป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งใช้เวลาไปรวม 2 ชม.จึงแล้วเสร็จ

นายเจษฎา เพชรเม็ดใหญ่ ผอ.ท่าอากาศยานสนามบินหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ สนามบินเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยสามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติเมื่อช่วง 13.35 น.ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุเบื้องต้น จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวไม่ใช่พื้นคอนกรีตของรันเวย์สำหรับใช้งาน เป็นรอยต่อติดกับรันเวย์คอนกรีตที่ใช้งานจริง และสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นเนื่องจากเครื่องบินลำดังกล่าวเลี้ยวตีวงกว้างเกินไป จนทำให้ล้อหลังของเครื่องวิ่งเลยออกจากพื้นรันเวย์คอนกรีต เพราะพื้นที่ที่ล้อเครื่องตกหลุมเป็นส่วนที่เหลือจากพื้นรันเวย์คอนกรีต และเครื่องไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้