รักใครมักหวั่นไหว มั่นใจได้ไงว่ารักจริง?

ข่าว

รักใครมักหวั่นไหว มั่นใจได้ไงว่ารักจริง?

เมอร์ลิน

  3 พ.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ว่ากันว่า คนขี้หึงคือคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง แต่ที่ร้ายกว่านั้นคือ ขาดความเชื่อมั่นในตัวของสุดเลิฟของตัวเองด้วย ก็อย่างที่เคยเขียนให้อ่านแหละค่ะว่า ถ้าหึงพอประมาณก็น่ารักดี ใครๆหึงกันนิดๆหน่อยๆได้ แต่ถ้าหึงมากเกินไปจนไร้เหตุผล ระวังเหอะจะไปทำร้ายความสัมพันธ์ของทั้งสองคู่ได้นะ

  นี่ก็พูดไปเรื่อย แต่เรื่องขี้หึงนี้เพิ่งเจอกับคนใกล้ตัว แถมยังเป็นเรื่องซ้ำๆ ที่มักเกิดขึ้นกับใครวัยไหนก็ได้ จึงขึ้นอยู่กับรู้จักที่จะควบคุมอารมณ์นี้ได้ไหม? คนที่รักแรง หึงแรง แสดงว่าไม่รู้จักความพอดี ส่วนใหญ่ตอนอายุน้อยมักเป็นกัน แต่พออายุมากขึ้นอารมณ์นี้จะเริ่มเปลี่ยนไปมีเหตุมีผล มากขึ้น (ทว่าคนไม่เปลี่ยนเลย ตั้งแต่เด็กจนแก่มี

  อยู่แร้น) “คนขี้หึงที่มีพัฒนาการทางสมอง” สักวันหากอายุมากขึ้น เมื่อมองย้อนกลับไปอดีตที่เคยหึงหวงแฟนอย่างรุนแรงและฉุนเฉียวขณะระแวง แฟนขึ้นมา อาจหัวเราะขำๆก็ได้ว่า ตัวเองทำอย่างนั้น (หึงไม่เข้าท่า) กับแฟนได้ยังไงน้า ตอนนั้นอารมณ์นางยักษ์ (หากเป็นหญิง) หรืออารมณ์อสุรกาย (หากเป็นชาย) เข้าสิงจนหน้ามืดซึ่งไม่ดีเลย มันบั่นทอนความรักให้แตกร้าวโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไป บางคนถึงได้ขำว่าตอนนั้น บ้าบอคอแตกไปทำไมก็ไม่รุ คือถ้าแฟนมีกิ๊กจริง จึงหึงก็ว่ากันไป แต่ถ้าไม่ใช่เพราะคิดเองเออเอง! บ๊องแหงๆ

  สัปดาห์นี้ไม่แล้วค่ะ ไม่เขียนเรื่องขี้หึงแล้วค่ะ แค่บ่นไปงั้น แต่กลับมีข้อความน่าสนใจเกี่ยวกับการตกหลุมรักมาฝากกัน ท่านว่า “เมื่อชั้น เห็นคุณ ชั้นกลัวที่จะได้พบคุณ, เมื่อชั้นได้พบคุณเข้าแล้ว ชั้นกลัวว่าจะได้จูบคุณ, เมื่อชั้นจูบคุณ ชั้นจึงกลัวว่าจะรักคุณ แต่พอรักคุณแล้ว ชั้นก็กลัวว่าจะสูญเสียคุณไป”

  เป็นการพูดถึงห่วงโซ่ของความกลัวอันเนื่องมาจากความรัก โถๆๆ เพราะ 2 สิ่งนี้ เมื่อคุณมีความรัก ก็มักมีความกลัวเกิดขึ้นได้เสมอและ สำหรับบางคนอาจเป็นความกลัวแบบไม่มีที่สิ้นสุดด้วย อย่างน้อยพวกเราคงเคยได้ยินเพื่อนที่มีแฟนแล้ว พูดให้ได้ยินบ้างหรอกน่าว่า กลัวแฟนจะไม่รัก! คนที่พูดอย่างนี้แสดงว่ารักดาร์ลิ่งของตัวเองมาก ไม่งั้นจะกลัวทำไมว่า เค้าจะไม่รัก! ซึ่งที่จริงแล้วไม่ต้องไปกลัวจนเกินเหตุหรอก เพราะหากพวกคุณสามารถรักษาความสัมพันธ์ให้ชื่นฉ่ำอยู่ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องไปกลัวว่า อีกฝ่ายจะเบื่อและอยากทิ้งคุณไป

  อย่าลืมนะว่า ความรักคือความผูกพันอย่างนึง ซึ่งถ้ารักแล้ว ก็จะพัวพันกันไปเรื่อยๆ

  สมัยนี้คนเรารักกันง่ายและเลิกกันง่ายก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่า ทุกคู่จะเป็นอย่างนั้นนี่นา

  กระนั้นมีพี่ที่น่ารักมากโพสต์ในเฟซบุ๊กขึ้นมาว่า ความรักก็เหมือนอาหารกระป๋อง ที่มีวันผลิตและมีวันบอก (ว่าเมื่อไหร่) หมดอายุ แต่ต่างตรงที่อาหารกระป๋องจะมีระบุไว้อยู่ใต้ฝา ตรงข้ามกับความรักไม่รู้ตัวล่วงหน้า (ว่าจะหมดอายุเมื่อไหร่) จึงต้อง “วัดดวง” อย่างเดียว คล้ายวัดดวงจากการถูกลอตเตอรี่นั่นไง

  ดังนั้น ขอให้ทุกท่านโชคดีกับความรักและคนที่คุณรักแล้วกันนะ ซึ่งถ้ารักแล้วก็ไม่ต้องกลัวนั่นนู่นนี่ จนเลยเถิด เพราะต้อง “วัดดวง” อย่าง ที่ว่า แต่ถ้ากลัว ขอแนะนำง่ายๆเพื่อคลายความกังวล ดังนี้ละกัน...

  1.ทำใจให้สบาย อย่าไปคิดวนเวียนกลัวแฟนจะอย่างนั้นอย่างนี้ กลัวว่าความรักที่แฟนมีให้คุณจะเสื่อมถอยลง สาละวันเตี้ยลงไหม? ซึ่ง ธรรมชาติของมนุษย์ก็เป็นเช่นนั้นแหละ รักได้ก็เสื่อมรักได้ เหตุนี้จึงไม่ควรนำไปคิดฟุ้งซ่าน แต่ควรรักษาความสัมพันธ์ชั้นรักเธอไว้ให้ดีที่สุด เหมือนคนที่บอกว่า จะทำวันนี้ให้ดีที่สุด ก็ควรทำให้สุโก้ย (สุดยอด) ทั้งการใช้ชีวิต, การทำงานและการประคับ ประคองความรักด้วยนะฮ้า หากคุณทำดีที่สุดแล้ว ผลลัพธ์มันจะออกมาเป็นอย่างไร? ก็ต้องปล่อยให้อนาคตและโชคชะตาพาไปแล้วละ

  2.ช่วงที่คบกับแฟนควร สังเกตสังกาถึงอุปนิสัย, พฤติกรรมและตัวตนที่แท้จริงของเค้าให้มากที่สุด เพื่อคุณจะได้ตัดสินใจถูกว่า เราสามารถคบกันไปได้นานไหม? อ้าว บางคนนะ สามารถรู้ตั้งแต่จีบกันด้วยซ้ำว่า ไปกันไม่รอดแน่นอน เพราะฝ่ายหนึ่งไม่ยอมโอนอ่อนผ่อนตามให้อีกฝ่ายสักอย่าง เช่น ถ้าฝ่ายหญิงบอกอยากทานส้มตำ, น้ำตก, ไก่ย่าง ตรงข้ามฝ่ายชายบอกอยากกินอาหารอิตาเลียนประเภทพิซซ่า, ลาซานญา แล้วทันใดนั้นฝ่ายชายก็สั่งอาหารที่ตัวเองชอบทันทีโดยไม่สนความต้องการของฝ่ายหญิง ซึ่งอ่ะนะครั้งเดียวคงไม่เป็นไร แต่ถ้าทำทุกครั้งไป ย่อมเป็นเรื่องแน่ๆ ฉะนั้น “ดูใจ” กันให้นานและให้ชัดว่ามีแนวโน้มไปกันรอดหรือไม่?

  ถ้าขนาดช่วงโปรโมชั่น (ช่วงจีบกัน) ไม่ฉายแววว่าจะอยู่ด้วยกันได้นานก็ไม่ต้องกลัวแต่เลือกใหม่เลย

  3.ถ้าเค้าพูดคุยถึงแผนการในอนาคต ซึ่งรวมเอาคุณเข้าไปอยู่ในโปรเจกต์ดาวล้านดวงด้วยกันละก็น่านแหละใช่เลย แสดงว่าเค้าหวังที่จะใช้ชีวิตร่วมกับคุณไปนานๆไม่ใช่รักแบบทิ้งๆขว้างๆ ดีใจละซี!

  4.ถ้าเค้าชอบใช้เวลาว่างอยู่กับคุณมากกว่าติดเพื่อน นี่เป็นอีกสัญญาณที่บอกว่า ทั้งสองเกิดมาคู่กัน ไม่จำเป็นต้องกลัวแล้วว่าเค้าจะหมดรักคุณเร็วหรือไม่? หากเค้าติดคุณมากกว่าติดเพื่อน ก็ไชโยได้เลย

  5.เค้าชอบวางแผนเพื่อทำให้คุณเซอร์ไพรส์บ่อยๆ หรือบ่อยเท่าที่จะทำได้ เช่น บางวันเค้า

  มาหาคุณที่บ้านพร้อมดอกไม้ช่อสวย หรือชวนคุณไปเที่ยวไม่ว่าจะเป็นที่ไหน? ตีความได้ว่า เป็นรักระยะยาว โชคดีจัง.
  @@@

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
  02:17

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 14:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์