ข่าว

วิดีโอ

คนที่เป็นหนี้คิดไรอยู่ ทำไมไม่รีบคืนสักที

โดย คนสมถะ

อ่านกระทู้เกี่ยวกับ การขอยืมเงินและ “ไม่หนีแต่ไม่จ่ายคืน” แล้วได้อุทาหรณ์ หลายอย่าง หลายเสียงที่แสดงความคิดเห็นในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่งเตือนไว้ว่า ก่อนจะให้ใครยืมเงิน ด้วยความที่คุณสงสารหรือเห็นใจในความเดือดร้อนของ “คนร้อนเงิน” หรือ “ต้องการใช้เงินอย่างด่วนจี๋” อย่าเพิ่งให้ความรู้สึกสงสารและเห็นใจในความทุกข์ของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันของคุณครอบงำ แล้วยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือคนเหล่านี้แบบง่ายๆ

เนื่องจากมีหลายรายที่เป็นเจ้าหนี้แล้วโดนลูกหนี้ชักดาบมานักต่อนัก บางคนถูกยืมเงินจากลูกหนี้แค่รายเดียวแล้วไม่ยอมใช้เงินคืนก็ถือว่าเจ็บจี๊ดแล้ว แต่บางคนซวยกว่านั้น ถูกยืมเงินจากลูกหนี้หลายรายกลับไม่ได้คืนสักรายยิ่งเจ็บจี๊ดปวดใจกว่า เจ้าหนี้ที่โดนชักดาบอย่างนี้โชคร้ายจังแฮะ ส่วนผู้ที่ได้ยินเรื่องราว “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” มักปลอบใจบรรดาเจ้าหนี้ใจดีว่า ดีแล้ว ที่เงินแค่นี้ทำให้พิสูจน์ใจคน (ไอ้ลูกหนี้จอมเบี้ยว) ได้ว่า คนเหล่านี้ไม่คู่ควรกับการที่คุณจะไปคบหาสมาคมด้วยอีกต่อไป ถือว่าคุ้มแล้วที่เสียเงินไปเพื่อจะได้ตัดคนเลวออกจากชีวิต นั่นสินะ วัดใจคนที่คุณรู้จักบางทีก็ไม่ต้องดูอื่นไกลแค่นิสัยเบี้ยวหนี้ก็ทำให้เจ็บและจำได้แล้ว

ถ้ายิ่ง “เจ้าหนี้ใจดี” คนไหนไม่ใช่ประเภทที่จะไปทวงเงินใคร เพราะไม่ได้ทำธุรกิจปล่อยเงินกู้เป็นอาชีพนี่หว่า แต่ให้ยืมเงินเพราะเห็นใจในชะตากรรมและความจำเป็นของเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นรายๆไป เจ้าหนี้ที่ทวงเงินไม่เป็นหรือไม่กล้าทวง ก็เชื่อได้เลยว่า มีน้อยรายที่จะได้เงินคืน!

แหม ขนาดเจ้าหนี้ที่กล้าทวงแล้วทวงอีก ยังไม่ได้คืนกันเลย นับประสาอะไรกับเจ้าหนี้ที่ไม่กล้าทวง คิดหรือว่าจะได้เงินจากลูกหนี้คืนกันง่ายๆ ทำให้หลายคนคิดไกลว่า คนที่เป็นหนี้แล้วไม่ยอมคืน พวกนี้คิดอะไรกันอยู่ รู้สึกละอายใจกันบ้างไหม? นั่นสิ ถ้ามีความละอายก็เอามาคืนแล้ว

เพื่อนคนหนึ่งถึงกับเขียนเฟซบุ๊กระบายความในใจว่า มีลูกหนี้หลายคนทำหน้าตาย เหมือนไม่เคยยืมชั้นไป รายนึงบอกร้อนเงิน จึงขอยืมไป 2 พัน และว่าจบบอลโลก

จะคืนให้ จนบอลโลกผ่านไป 2 รอบแล้ว ก็ยังไม่คืน มารู้ทีหลังเอาไปใช้หนี้พนันบอล...เฮ่อ ส่วนอีกรายเดือดร้อนมาก ลูกคลอดก่อนกำหนด อยู่ตู้อบ วันนี้ต้องไปรับแต่ไม่มีเงิน แล้วก็หายไปอีก ขอสรุปเลยนะว่า ไม่ยกหนี้ให้ ไม่คืนชาตินี้ ก็ (ขอให้) ทำกินไม่ขึ้น ทำอะไรก็เจ๊ง ถ้าติดไปถึงชาติหน้า ขอให้เกิดมาเป็นวัวเป็นควาย ใช้หนี้ชั้นละกัน...ดุเด็ดเผ็ดมัน “คนหน้าด้าน” ควรเจอแบบนี้ ฉะนั้นวิธีป้องกันหากแนะแบบกำปั้นทุบดินก็อย่าให้ใครยืมเงินสิ แต่โลกนี้มี 2 ด้านฉันใด ลูกหนี้ที่ไม่ได้หน้าด้านแต่ใช้เงินคืนก็ยังมี ขอเพียง 1.หากใครมายืมเงินต้องดูว่าเป็นคนอย่างไรด้วย เช่นจำเป็นจริงๆ, ไม่มีประวัติเบี้ยวใครและขอยืมนิดหน่อยก็พอได้ 2.กล้าๆแนะให้คนมายืมเงินไปกู้จากแหล่งเงินกู้ ที่เป็นระบบละกัน จะได้ไม่เสียเพื่อน.

คนสมถะ

2 พ.ค. 2558 11:40 2 พ.ค. 2558 11:40 ไทยรัฐ