วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สินค้าอะไร ถูก "กูเกิล" มากที่สุด

สินค้าอะไร ถูก "กูเกิล" มากที่สุด

  • Share:

เว็บไซต์บิซิเนส อินไซเดอร์ (Business Insider) รายงานข่าวอ้างอิงจากเว็บไซต์ Fixr.com ซึ่งได้จัดทำแผนที่ระบุคำค้นสินค้ายอดนิยมรายประเทศ ผ่านเว็บไซต์กูเกิล ด้วยคำค้นหลัก “...... ราคาเท่าไรในประเทศ....” How much does....cost in.......?”

แน่นอนว่าคำตอบที่แต่ละคนได้ จะแตกต่างกันไป จากการประมวลผลที่อ้างอิงประวัติการค้นหา ระยะเวลาในการค้นหา และสถานที่ในการค้นหาของผู้ใช้ มาประกอบกันแล้วประมวลออกมาเป็นคำตอบ อย่างไรก็ตามคำถามที่ถูกตั้งขึ้น ก็สามารถสะท้อนความเห็นของผู้คนต่อประเทศนั้นๆ ได้ไม่น้อย และนี่เป็นตัวอย่างคำค้นหาที่ได้สร้างความประหลาดใจและก่อให้เกิดปัญหาไปด้วยพร้อมๆกัน

เริ่มต้นจากทวีปอเมริกา ซึ่งคำค้นหายอดนิยมในแคนาดา คือ พาสปอร์ตราคาเท่าไร ขณะที่ในสหรัฐอเมริกา ความสนใจอยู่ที่คำว่าสิทธิบัตร (patent)

ขณะที่ในละตินอเมริกา ความสนใจในสินค้าหลากหลายและจับต้องได้มากกว่า เช่น ในบราซิล คนสนใจราคาผู้หญิงให้บริการ (pros-t itute), ในฮอนดูรัส ฮิตถามราคา “โค้ก” Coke ส่วนประเทศนิการากัว นิยมถามว่าถ้าจะเกษียณ (To retire) ในนิการากัว ต้องใช้เงินเท่าไหร่ และกัวเตมาลาสนใจราคา “แท็กซี่” มากที่สุด

ขยับมาที่ยุโรป เริ่มที่อังกฤษ คำค้นราคาค่าใช้ชีวิต (To live) ในอังกฤษ ขึ้นแท่นนิยมสูงสุด ส่วนสเปนเป็นคำว่า “อาหาร” Food, อิตาลี “เฟอร์รารี่” Ferrari (รถยนต์สัญชาติอิตาลี), เยอรมัน “บีเอ็มดับเบิลยู” ขณะที่ ในตุรกี เช็ก และเบลเยียม คำว่า “เบียร์” ฮอตฮิตสุด

ส่วนในเนเธอร์แลนด์ คนชอบถามว่าจะเรียน (To study) ในเนเธอร์แลนด์ใช้เงินเท่าไร, สวิตเซอร์แลนด์ ถามราคา “โรเล็กซ์” (Rolex) ซึ่งเป็นนาฬิกาไฮแบรนด์ของสวิส, ฝรั่งเศส คำว่าครัวซองต์ (Croissant) ขณะที่รัสเซีย คำค้นหาประหลาดมากเพราะคนแห่กันถามว่าถ้าจะขับเครื่องบินขับไล่ “Mic” ต้องใช้เงินเท่าไร

วกมาที่เอเชีย เริ่มที่เมืองจีน ราคาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronics) ถูกถามมากที่สุด, ส่วนญี่ปุ่นเป็นราคาแตงโม, อินเดีย ถามราคาวัว, ไต้หวัน คนสนใจว่าโค้ก Coke ราคาเท่าไร ส่วนที่เกาหลีใต้ ที่ถามราคากันเป็นล่ำเป็นสันก็คือจะผ่าตัดเสริมจมูก (rhinoplasty) ต้องใช้เงินเท่าไร

ลงมาทางใต้อีกนิด ปรากฏว่าฮ่องกงและไทย เจอชะตากรรมเดียวกัน คือคนนิยมเข้ามาถามหาราคาหญิงให้บริการ (prostitute) กันมากที่สุด ส่วนที่สิงคโปร์เป็นราคาค่าจ้างคนรับใช้หรือแม่บ้าน (Maid) มาเลเซีย ถามค่าใช้จ่ายในการสัก (Tattoo) และฟิลิปปินส์ ถามว่าจะเกษียณ (To retire) ที่นั่น ต้องใช้เงินเท่าไร

ส่วนที่เหลือของโลก เช่นที่ออสเตรเลีย คนฮิตถามราคาทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) มากที่สุด ที่นิว– ซีแลนด์ เป็นราคาบ้าน แต่หากข้ามฟากไปทวีปแอฟริกา ปรากฏว่าคนฮิตถามราคาวัว (cow) ในแอฟริกาใต้ โซมาเลีย และเอธิโอเปีย ในเซียราลีโอน คนแห่เข้าไปถามราคาเพชร ขณะที่ในมูริตาเนียนั้น ทาส “slave” เป็นสินค้าที่คนสนใจถามราคามากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้