ข่าว
100 year

วธ. ฟอร์มทีมจ่อช่วยสำรวจ-บูรณะโบราณสถานเนปาล

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2558 12:45 น.
SHARE

รมว.วัฒนธรรมเผยฟอร์มทีมผู้เชี่ยวชาญเตรียมช่วย เข้าไปสำรวจและบูรณะโบราณสถานมรดกโลกในเนปาลที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวเนปาล ส่งผลกระทบต่อโบราณสถานมรดกโลก และศาสนสถานใน 3 เมืองหลัก ได้แก่ จัตุรัสดูร์บาร์ สถูปโพธินาถ หอธาราฮารา ในกรุงกาฐมาณฑุ รวมถึงวิหารและศาสนสถานฮินดูเก่าแก่ ในเมืองภักตปูร์ และเมืองปาตัน ซึ่งทั้งหมดถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศเนปาล

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร เตรียมการจัดตั้งคณะทำงาน ในนามทีมไทยแลนด์ ซึ่งประกอบด้วย อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญด้านงานโบราณคดี สถาปนิก วิศวกร นักวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ และนักประวัติศาสตร์ศิลป์ เพื่อเข้าไปช่วยสำรวจความเสียหายของโบราณสถาน รวมถึงให้การสนับสนุนช่วยเหลือการจัดทำแผนการบูรณะ และอนุรักษ์ ภายหลังจากที่ประเทศเนปาล ได้จัดการฟื้นฟูเมือง และวิถีชีวิตของผู้ประสบภัยแล้ว โดย วธ.จะประสานงานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอรายละเอียดข้อมูลเบื้องต้นของความเสียหายที่เกิดขึ้น จากนั้นจะนำเสนอขอความเห็นต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเนปาลแผ่นดินไหว เนปาลแผ่นดินไหวเนปาล แผ่นดินไหวกาฐมาณฑุแผ่นดินไหว7.5ภาพแผ่นดินไหวรวมภาพแผ่นดินไหวคลิปแผ่นดินไหวเนปาลโบราณสถานมรดกโลกวธ.วีระ โรจน์พจนรัตน์ข่าวศาสนา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้