ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "SKRU BIG BANG" ชวนอาเซียนเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ สานเส้นเสียงสำเนียง "แจ๊ส"

  นิสิตา3 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  แจ๊ส ........

  ดนตรีที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นตัวกลางการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรมและอารยธรรม รวมทั้งส่งเสริมความเสมอภาคและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประกาศให้วันที่ 30 เมษายนของทุกปี เป็น “วันดนตรีแจ๊สนานาชาติ”

  ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของดนตรีแจ๊ส รวมถึงให้ชุมชน สถานศึกษา และหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนจากทั่วโลกร่วมฉลอง และเรียนรู้ศิลป์แห่งดนตรีแจ๊ส ซึ่งปีนี้องค์การยูเนสโกได้จัดการเฉลิมฉลองวันดนตรีแจ๊สนานาชาติ ครั้งที่ 4 ในวันที่ 30 เมษายน 2558 ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

  ประเทศไทยก็ร่วมฉลองด้วยการจัด “เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ” หรือ Thailand Interna-tional Jazz Conference (TIJC) ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ไปแล้วเมื่อ 31 ม.ค.-1 ก.พ.ที่ผ่านมา

  แต่ที่ “นิสิตา” หยิบมาเอ่ยถึงในครั้งนี้คือ International Jazz day for Asian Citizen อีกหนึ่งคอนเสิร์ตใหญ่ ของนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สงขลา ที่เพิ่งจะแสดงสดๆร้อนๆ ฉลองวันดนตรีแจ๊สนานาชาติ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา

  หลังเสพความไพเราะแห่งเส้นเสียงสำเนียงแจ๊สจนเคลิ้ม “นิสิตา” เลยอยากรู้ที่มาของการจัดงาน International Jazz day for Asian Citizen ซึ่ง ผศ.วีระศักดิ์ อักษรถึง คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สงขลา อาสาเปิดประ เด็นให้ฟังว่า “การจัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้ เป็นการถวาย
  สดุดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นทั้งนักประพันธ์และนักดนตรีแจ๊ส เปรียบเสมือนบิดาแห่งดนตรีแจ๊สของประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงออกถึงศักยภาพทางดนตรี และยกระดับทักษะวิชาชีพทางดนตรีของนักศึกษาคณะศิลปกรรม มรภ.สงขลาและประเทศเพื่อนบ้าน โดยได้เชิญคณาจารย์และนักศึกษาดนตรีจากมหาวิทยาลัยในกลุ่มประชาคมอาเซียนเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อกระชับความสัมพันธ์และร่วมกันจัดกิจกรรมในครั้งต่อไป ซึ่งเป็นโอกาสดีในการสร้างเครือข่ายทางวิชาการและพัฒนาความร่วมมือรองรับการเปิดเสรีของประชาคมอาเซียน”

  งานนี้น้องๆ วง SKRU BIG BAND ซึ่งเป็นนักศึกษาโปรแกรมวิชาดนตรีสากล คณะศิลปกรรมศาสตร์ รั้ว มรภ.สงขลา จำนวน 19 ชีวิต ที่เคยได้รับเกียรติเป็นตัวแทนเพียงหนึ่งเดียวจากภาคใต้ ไปแสดงศักยภาพในงาน เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ ได้ขึ้นโชว์ฝีมือด้วย “นิสิตา” จึงรีบคว้าตัวแทนของน้องๆ มาร่วม แชร์ความ รู้สึกและทัศนคติทางดนตรี

  เริ่มจาก ป๊อบ... พงศ์ศิริ สมัคร นักศึกษาปี 4 หัว-หน้าวง SKRU BIG BAND มือแซกโซโฟนของวง บอกว่า “ต้องบอกก่อนว่าเป็นความ ภาคภูมิใจมากที่วงของเราได้รับเกียรติเป็นตัวแทนเข้าร่วมงาน TIJC 2015 และยังได้ร่วมคอนเสิร์ตใหญ่ International Jazz day for Asian Citizen นับเป็นโอกาสที่ดีในชีวิต ที่ได้เปิดโลกและร่วมสานเส้นเสียงดนตรีแจ๊สร่วมกับนักดนตรีในอาเซียน ส่วนตัวแล้วมองว่าคุณค่าของดนตรีนอกจากจะให้ความเพลิดเพลินและบันเทิงใจแล้ว ยังเป็นเครื่องบำบัดและขัดเกลาจิตใจให้ละเอียดอ่อนยิ่งขึ้น ตั้งแต่เล่นดนตรีผมมีสมาธิและใจเย็นขึ้นมาก อยากฝากถึงคนรุ่นใหม่ที่สนใจจะเล่นดนตรีว่า ดนตรีคือศิลปะที่สวยงามและไม่เคยให้โทษแก่ใคร มีแต่จะสร้างประโยชน์และกล่อมเกลาผู้เล่นและผู้ฟังให้มีความสุข ผ่อน คลาย ผมไม่ค่อยสบาย ใจกับคำพูดที่กล่าวถึงนักดนตรีว่า นักดนตรีขี้ยา เพราะมันเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคลมากกว่ามาเหมารวมนักดนตรีทุกคน ก็อยากฝากถึงนักดนตรีคนอื่นๆนะครับว่า เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะเป็นนักดนตรีขี้ยา หรือเป็นนักดนตรีที่มีคุณค่าและน่าจดจำ”

  ปิง ...ยุทธนา เพ็งสุริยา นักศึกษาปี 4 มือกลองชุด รับช่วงสานต่อว่า “ดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวง ซึ่งก่อนจะได้เข้าร่วมวงทุกคนต้องผ่านการออดิชั่นมากพอสมควร ภูมิใจมากที่สามารถพัฒนาตัวเองจากเด็กธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องดนตรีอะไรมากนัก แต่เมื่อได้เข้ามาเรียนก็ได้รับความรู้และทักษะมากมาย จนค้นพบแนวทางของตัวเอง และเปิดมุมมองให้รู้สึกว่าดนตรีไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่มอบทั้งความสุข ประสบการณ์ และนำไปประกอบอาชีพในภายภาคหน้าได้ เพียงแค่มีใจรัก ทุ่มเทและพัฒนาตนเองให้ดีที่สุดแค่นั้นเอง”

  ตามมาด้วย หนุ่มน้อยของวง พีม ...ตรีวัฒน์ เจนชูบัว นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ผู้รับผิดชอบ เพอร์คัสชั่น เล่าว่า “การได้รับโอกาสร่วมวง SKRU BIG BAND นับเป็นโอกาสที่ดีมากในชีวิต ผมได้รับความรู้ทางดนตรีและประสบการณ์ใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น ได้รู้จักแนวเพลง ได้พบปะผู้คนหลากหลาย และได้อาชีพ โดยเฉพาะการได้ร่วมงาน TIJC 2015 และ International Jazz day for Asian Citizen ในครั้งนี้ ยิ่งทำให้ผมต้องฝึกฝนเพื่อพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น สมกับที่เราเป็นตัวแทนคณะ ตัวแทนมหาวิทยาลัย และตัวแทนคนไทย อยากฝากถึงคนรุ่นใหม่ที่สนใจในดนตรีว่า ดนตรีคือสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ทุกคน เพราะแทบไม่มีใครที่ไม่ฟังดนตรี ดนตรีมอบความสุขและความสุนทรีย์ให้แก่มนุษยชาติ เราจึงต้องให้เกียรติกับสิ่งที่เรารัก ด้วยการฝึกฝนและพัฒนาตัวเอง ให้เป็นนักดนตรีที่ดี”

  ปิดท้ายกันที่ผู้อยู่เบื้องหลังการประสาน เรียบเรียงทำนองและบทเพลงอันไพเราะ ว่าที่ ร.ต.วรรณชัย สงเดช หรือ “ชัย” ศิษย์เก่าโปรแกรมวิชาดนตรีสากล คณะศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สงขลา ปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาโท สาขาดนตรีศึกษา มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา บอกว่า “ดีใจที่มีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของงานดนตรีระดับนานาชาติ และภูมิใจที่ได้เห็นความก้าวหน้าด้านดนตรีสากลของมหาวิทยาลัย ที่ประเดิมจัดคอนเสิร์ตใหญ่ฉลองวันดนตรีแจ๊สนานาชาติ ก่อนที่จะเปิดหลักสูตรดนตรีแจ๊สในปีการศึกษา 2558 และกำลังริเริ่มเป็นศูนย์กลางดนตรีแจ๊สในภาคใต้ ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีที่ดนตรีแจ๊สกำลังจะมีจุดยืนที่ชัดเจน”

  ฟังความรู้สึกของน้องๆแล้ว ทำให้ “นิสิตา” นึกไปถึงคุณประโยชน์สารพัดของดนตรี ที่มีงานวิจัยยืนยันว่าช่วยในการพัฒนาสมอง แล้วยังส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจทั้งผู้ฟังและผู้เล่น

  ไม่แปลกที่ยูเนสโกยกย่อง “ดนตรีแจ๊ส” เป็นสื่อกลางของมวลมนุษยชาติ !!!


  นิสิตา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แคมปัสนิสิตาดนตรีแจ๊สเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติวีระศักดิ์ อักษรถึงยุทธนา เพ็งสุริยาพงศ์ศิริ สมัครตรีวัฒน์ เจนชูบัววรรณชัย สงเดช

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17:26 น.