ข่าว

วิดีโอ

อันเดรอา โบเชลลี เชื่อแล้ว...นายแน่จริง

โดย ซูม

ท่านผู้อ่านคงจะทราบข่าวคราวแล้วว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา ณ สยามพารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน การแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องดัง คนหนึ่งของโลกที่มีค่าตัวแพงระยิบระยับ อัน-เดรอา โบเชลลี ศิลปินนัยน์ตาพิการ วัย 57 ปี จากอิตาลี ได้ผ่านไปแล้วอย่างเรียบร้อย ตื่นตาใจ และประทับใจคอเพลง ทั้งระดับมิดเดิลโซ และไฮโซเป็นอย่างยิ่ง

หัวหน้าทีมซอกแซกโชคดีได้รับอนุญาตจากคุณหมอให้ไปดูได้ เพียงแต่ขอให้ใช้ความระมัดระวังอย่าไปดีใจเสียใจหรือส่งเสียงเชียร์ดังเกินเหตุ และก็พยายามอย่าเดินให้ไกลมากนัก เพราะถึงยังไงๆก็ยังอยู่ในระหว่างพักฟื้นต้องระมัดระวังเอาไว้หน่อย

คุณหมอท่านยังเอ่ยอย่างอารมณ์ดีตอนหนึ่งว่า “ผมได้ยินว่าค่าตั๋วอย่างถูกที่สุดตั้งหมื่นกว่าบาทคุณมีโอกาสดูฟรีรีบๆไปดูเลย”

ด้วยเหตุฉะนี้หัวหน้าทีมจึงไหว้วานให้ทีมงาน ซอกแซกสลับกันช่วยเข็นรถเข็น (วีลแชร์) ให้ และเป็นหนึ่งในจำนวนคนดู 2 คนที่นั่งรถเข็นไปดูอัน-เดรอา โบเชลลี ในการมาเยือนประเทศไทยงวดนี้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากหัวหน้าทีมยังอยู่ในระหว่างจำกัดอาหาร และยังต้องรับประทานอาหารบำรุงร่างกายคนป่วยประเภทไม่เค็มไม่หวานอยู่และทุกๆมื้อยังต้องรับประทานไข่ขาวต้ม 2 ฟอง เพื่อการสมานแผล-จึงต้องขอตัวจากเพื่อนสปอนเซอร์ไม่ไปร่วมรับประทานอาหารด้วย

ก็เลยไม่อาจจะบอกได้ว่า อาหารที่เขาใช้จัดเลี้ยง สำหรับโต๊ะละ 1 ล้าน 5 แสนบาท และ 1 ล้านบาทนั้น รสชาติเอร็ดอร่อยเรี่ยมเร้เรไรขนาดไหนบ้าง

มาว่าถึงการแสดงเลยดีกว่าครับ อันเดรอา โบเชลลี มาในชุดสูทสีขาว ทอจากไหมไทยออแกนิก ของหมู่บ้านคำปุน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเมื่อแสดงเสร็จจะต้องมอบให้แก่เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา แห่งคิง เพาเวอร์ ที่ประมูลได้ในราคา 3 ล้านบาท เพื่อถวายสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

ชุดแรกๆที่อันเดรอาเปล่งเสียงร้องส่วนใหญ่เป็นสไตล์คลาสสิกในแบบโอเปร่าที่เรามักจะนั่งหลับเวลาไปต่างประเทศ แล้วถูกบังคับให้ไปดู

แต่สำหรับอันเดรอาแล้ว นี่คือความยิ่งใหญ่และความสำเร็จของเราที่ทำให้คนดูต่อให้หูไม่ถึงขนาดไหนก็จะไม่มีวันหลับไหลเป็นอันขาด เพราะน้ำเสียงที่สูงอย่างนุ่มนวลและพลังจากปากและลำคอของเขาจะสะกดคนฟังให้ติดตามและตื่น (เต้น) อยู่ตลอดเวลา

รวมทั้งชุดจากโรมีโอ จูเลียต 1 ชุดใหญ่ ที่มีการฉายมัลติวิชั่นประกอบไปด้วย

บางเพลงเขาก็ร้องคู่กับสาวจากเวทีประกวดอเมริกัน ไอดอล อย่าง แคทเธอรีน แม็คพี และ แจ็กกี้ อีแวนโค่ สาวน้อยเสียงมหัศจรรย์ จากเวทีประกวดอเมริกา ก็อตทาเลนต์...ช่วยแต่งเติมพลังเพลงของอันเดรให้โดดเด่นเพิ่มขึ้นไปอีก

เริ่มการแสดงช่วง 2 ซึ่งเป็นการเปิดตัว เดวิด ฟอสเตอร์ นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์มือทองเจ้าของรางวัลแกรมมี่อวอร์ดส์ 15 รางวัล และคุยว่าผ่านการแต่งงานมา 4 หน ผู้กลายมาเป็นเพื่อนรักของอันเดร หลังจากที่เขาดึงยอดนักร้องอิตาลีไปออกคอนเสิร์ตที่ลาสเวกัสเมื่อ 9 ปีก่อนโน้น

เดวิด ฟอสเตอร์ ช่วยสร้างบรรยากาศให้สนุกขึ้นอีก และในช่วงหลังๆนี้เอง ที่คนดูมีโอกาสได้ฟังเพลงที่คุ้นเคยหลายๆเพลง รวมทั้งเมดเลย์จากภาพยนตร์ชุด “บอดี้การ์ด”

และก็เดวิด ฟอสเตอร์ นี่แหละที่เป็นคนเรียบเรียงเสียงประสานเพลง “Can’t help falling in love” ของ เอลวิส เพรสลีย์ ให้อันเดรร้องเป็นครั้งแรกที่ลาสเวกัส

รวมทั้งนำมาเป็นเพลงเอกของการแสดงที่พารากอนฮอลล์ ซึ่งสามารถเรียกเสียงร้องคลอตามจากคนดูที่ส่วนใหญ่รู้จักเพลงนี้เป็นอย่างดี และแน่นอนเรียกเสียงปรบมือได้สนั่นหวั่นไหวอีกครั้ง

น่าเสียดายที่อันเดรอาไม่ได้ร้องเพลง “เบ-ซาเมมูโช” ทั้งๆที่เห็นมีรายชื่ออยู่ในโปรแกรมด้วย...นี่ก็เป็นอีกเพลงที่เขาร้องได้ดีมาก ลองไปหาฟังในยูทูบก็แล้วกัน

ส่วนเพลงที่ขาดไม่ได้ก็คือ Time to say good Bye และเพลงใหม่สำหรับโปรโมตงาน “เวิลด์ เอ็กซ์โป” ที่มิลาน อิตาลี ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า...เขาก็ร้องได้อย่างไม่มีที่ติ

แต่ที่น่าชื่นชมและขออนุญาตใช้คำว่าเซอร์ไพรส์ก็คือ วงออเคสตราที่บรรเลงประกอบและทีมคอรัสที่ร้องประสานเสียงประกอบ หาใช่นักดนตรีหรือนักร้องประสานเสียงที่บินมากับ อันเดรอา โบเชลลี แต่อย่างใด

กลับเป็นนักดนตรีในประเทศไทยเรานี่เอง อาจจะมาจากหลายๆวง แล้วรวมตัวกันเป็น “วงมหานครออเคสตรา” ที่สามารถบรรเลงรับและเป็นแบ็กกราวนด์ให้อันเดรอาได้อย่างสุดยอด จนอันเดรอาถึงกับเอ่ยปากชมกลางเวที

เดาว่าเขาคงส่งทีมงานมาตระเตรียม และฝึกซ้อมล่วงหน้าเอาไว้นานแล้ว ก่อนที่เขาจะบินมาจากการแสดงที่ไต้หวัน แล้วซ้อมกับวงนี้อีก 2 วันในประเทศไทย

มิน่า...ทั้งเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงพระราชนิพนธ์ “เอคโค” (Echo) ของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวนั้น วงออเคสตราวงนี้จึงบรรเลงได้อย่างเข้าถึงในฐานะที่เป็นพสกนิกรชาวไทย

สำหรับเพลง “ส้มตำ” ในสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีนั้น ก็บรรเลงได้อย่างสุดยอดให้อรรถรสไปอีกแบบหนึ่ง...ยกเว้นเจ้าของเสียงร้อง น้อง ไมร่า มณีภัสสร ที่อาจจะตื่นเต้นดูผิดจากฟอร์มเดิมๆไป และในฐานะคอลูกทุ่งแท้ ผมยังชอบสไตล์ของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ มากกว่า...อยากให้บรรเลงเต็มวงแบบนี้อีกครั้ง แต่ให้อเรนจ์ในสไตล์เดิม ไม่ต้องแปลงเป็นโอเปร่า อาจจะถูกใจคนไทยมากขึ้น

สรุป เสียงปรบมือเกรียวกราวไม่หยุดหย่อน หลังการแสดงน่าจะเป็นการยืนยันอย่างดียิ่งถึงความสำเร็จของ อันเดรอา โบเชลลี ที่สามารถเอาชนะใจคนดูไทยได้อีกประเทศหนึ่ง

ก็คงอีกนานล่ะครับกว่าเขาจะกลับมาแสดงให้คนไทยชมและฟังอีกครั้ง เพราะไม่เพียงแต่ค่าตัวที่ค่อนข้างแพงหูฉี่เท่านั้น (สำหรับคนไทย)...แม้แต่คิวของเขาก็เต็มเอี้ยดล่วงหน้าไปแล้วอย่างน้อย 3 ปี.

“ซูม”

2 พ.ค. 2558 09:58 2 พ.ค. 2558 09:58 ไทยรัฐ