วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิงคโปร์โชว์ล้ำ ซีเกมส์มาตรฐานโลก

สิงคโปร์โชว์ล้ำ ซีเกมส์มาตรฐานโลก

โดย กัญจน์
3 พ.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

นับจากนี้เหลืออีกเพียงเดือนเศษเท่านั้น มหกรรมกีฬาของชาวอาเซียน ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ซึ่งสิงคโปร์ รับหน้าเสื่อจัด ก็จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 5-16 มิ.ย.นี้ โดยมีเพียงแค่ฟุตบอลที่ออกสตาร์ต ฟาดแข้งล่วงหน้าไปก่อน ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.เป็นต้นไป

ในส่วนของโปรแกรมการแข่งขันต่างๆ คงจะทราบจากข่าวไปบ้างแล้ว แต่ในด้านความพร้อมของเจ้าภาพ เป็นเช่นไร เมื่อช่วงปลายเดือน เม.ย.การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นำโดย “รองจุก”สังเวียน บุญโต รองผู้ว่าการฝ่ายบริหาร เดินทางไปดูความคืบหน้าของสนามต่างๆว่าสิงคโปร์เตรียมการไปถึงไหนแล้ว เพื่อนำมาบอกเล่าให้ชาวกีฬาได้รับทราบกัน โดยในครั้งนี้มีไล ชิน ฮวง หัวหน้าศูนย์สนามแข่งขัน ในคณะกรรมการจัดการแข่งขัน คอยให้ข้อมูลอย่างละเอียด

แน่นอนว่า ไฮไลต์สำคัญ อยู่ที่ “สิงคโปร์ สปอร์ต ฮับ” ศูนย์กีฬาที่ใหญ่และทันสมัยสุดในอาเซียน ที่ใช้งบก่อสร้างกว่า 5,580 ล้านบาทซึ่งเสร็จสมบูรณ์พร้อมจัดศึกซีเกมส์แล้ว หลังจากเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี2010และมาแล้วเสร็จเมื่อปี 2014

ภายในสิงคโปร์ สปอร์ต ฮับ ประกอบไปด้วย เนชั่นแนล สเตเดียม ความจุ 55,000 ที่นั่ง ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นสนามฟุตบอล รักบี้ กรีฑา และคริกเก็ต ได้ ซึ่งบริเวณสแตนด์ที่นั่งจะเป็นระบบไฮดรอลิก ปรับเปลี่ยนรูปแบบสนามให้เหมาะสมกับกีฬาต่างๆ ในเวลานี้นับเป็น 1 ใน 5 สนามของโลก ที่มีเทคโนโลยีสุดทันสมัย อีกไฮไลต์ของสนามคือ การใช้ระยะเวลาการปรับเปลี่ยนรูปแบบสนามเร็วที่สุดในโลก โดยเฉพาะหลังคาสามารถปิดได้เร็วภายใน 20 นาที จึงทำให้แข่งกีฬาได้ทุกฤดูกาล

ศูนย์กีฬาแห่งนี้ยังมียิมเนเซียม ฮอลล์ 1แข่งขันเนตบอล และบาสเกตบอล ความจุ 3,000 ที่นั่ง,ฮอลล์ 2 แข่งขันวอลเลย์บอล และฟันดาบ ซึ่งมีความจุเพียงแค่ 700 ที่นั่ง อย่างไรก็ตาม ฝ่ายจัดของสิงคโปร์ยืนยันว่าไม่มีปัญหาทั้งเรื่องการรองรับแฟนกีฬา และการดำเนินการถ่ายทอดสด รวมทั้งฮอลล์ 4 แข่งขันคิวสปอร์ต ความจุ 300 ที่นั่ง อินดอร์สเตเดียมแข่งขันเทเบิลเทนนิส แบดมินตัน และสระว่ายน้ำ ที่ตั้งอยู่ภายในสิงคโปร์ สปอร์ต ฮับ ซึ่งสระดังกล่าวมีความจุ 3,000 ที่นั่ง

ไม่เพียงแค่นั้น บริเวณโดยรอบยังมีศูนย์ทรัพยากร สารสนเทศกีฬา ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด พิพิธภัณฑ์กีฬา ศูนย์แสดงสินค้า และพื้นที่พาณิชย์ ซึ่งสิงคโปร์ไม่ได้มองแค่เรื่องกีฬา การพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬา ยังมองไปถึงการสร้างเศรษฐกิจของประเทศให้เข้มแข็ง จากศูนย์กีฬาแห่งนี้ควบคู่กันไปด้วย

ส่วนสนามแข่งขันกีฬาอื่นๆที่เจ้าภาพสิงคโปร์จัดการชิงชัยในครั้งนี้ทั้งหมด 36 ชนิดกีฬา402 เหรียญทอง ก็จะกระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งต้องยอมรับว่า สนามต่างๆของสิงคโปร์ไม่เพียงแค่สปอร์ต ฮับ ที่ไฮเทค ล้ำหน้ากว่าใครเท่านั้น ที่อื่นๆ ก็ได้มาตรฐานระดับสากลเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ สิ่งที่ยืนยันได้ว่าสนามแห่งต่างๆทั่วสิงคโปร์ ได้มาตรฐาน เนื่องจากเคยผ่านการจัดมหกรรมกีฬาสำคัญๆอย่างยูธโอลิมปิกเกมส์ เมื่อปี 2010 เอเชียนยูธเกมส์ เมื่อปี 2009 และยังรวมถึงการจัดกีฬารายการใหญ่ๆมาอย่างต่อเนื่องเป็นที่เรียบร้อย

จึงสบายใจได้ในเรื่องของความทันสมัย ไม่เป็นรองใคร ดังนั้นแม้ซีเกมส์จะเป็นเพียงแค่กีฬาของชาวอาเซียน แต่เรียกได้ว่าครั้งนี้ไม่ธรรมดาเลย

เป็นซีเกมส์มาตรฐานโลกก็ว่าได้...


กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้