วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เยอรมนีระงับวิ่งแข่งสกัดแผนบึ้มซ้ำรอยบอสตัน

เยอรมนีระงับวิ่งแข่งสกัดแผนบึ้มซ้ำรอยบอสตัน

  • Share:

ตำรวจเยอรมนีสั่งระงับการแข่งขันวิ่งมาราธอนและปั่นจักรยานเฉลิมฉลองวันแรงงานซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในวันที่ 1 พ.ค.ของทุกปีที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ตในรัฐเฮสส์ ทางตะวันตกของเยอรมนี โดยตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 ราย ซึ่งเป็นสามีภรรยาชาวเยอรมันเชื้อสายตุรกี อายุ 35 ปี และ 34 ปี ผู้ร่วมกันวางแผนก่อเหตุระเบิดวินาศกรรมโจมตีการวิ่งมาราธอนแฟรงก์เฟิร์ต เลียนแบบการก่อเหตุวินาศกรรมการวิ่งมาราธอนในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ของสหรัฐฯ เมื่อเดือน เม.ย.2556 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกว่า 260 ราย

ผลการสอบปากคำเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายเป็นชาวมุสลิมซึ่งสนับสนุนการใช้ความรุนแรง แต่ยังมิอาจระบุได้ว่าทั้งคู่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือหรือไม่ แต่ตำรวจนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักของทั้งคู่ในย่านโอแบร์รูเซิลและยึดของกลางทั้งที่เป็นสารประกอบวัตถุระเบิด, ระเบิด, ปืน และกระสุนจำนวนหนึ่ง ซึ่งหากตำรวจไม่อาจระงับการก่อเหตุครั้งนี้ไว้ได้ อาจทำให้เกิดความสูญเสียที่ร้ายแรงต่อผู้เข้าร่วมการวิ่งมาราธอนซึ่งมีจำนวนประมาณ 200 คนในแต่ละปี

ขณะที่นายแกร์ท วิลเดอร์ ส.ส.เนเธอร์แลนด์ พรรคเพื่อเสรีภาพ แถลงเตือนรัฐบาลสหรัฐฯ เฝ้าระวังภัยก่อการร้ายที่เกิดจากกลุ่มผู้อพยพลี้ภัยชาวมุสลิมจากทั่วโลกที่เดินทางเข้ามายังสหรัฐฯ โดยระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศแถบยุโรปจะซ้ำรอยในสหรัฐฯได้หากไม่ป้องกันให้ดี ขณะที่นายคีธ เอลลิสัน และนายอันเดร คาร์สัน ส.ส.พรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นมุสลิมทั้งคู่ ประณามนายวิลเดอร์เป็นผู้ปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชัง ต่อผู้นับถือศาสนาอิสลาม

ส่วนกองทัพสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรระดมโจมตีทางอากาศฐานที่มั่นกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย รวม 21 ครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.เพื่อพยายามยึดคืนพื้นที่ 7 เมืองในอิรักและซีเรียคืน ขณะที่กองทัพซาอุดีอาระเบียส่งเครื่องบินรบโจมตีฐานที่มั่นกองกำลังติดอาวุธฮูธี ชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ซึ่งยึดพื้นที่ชายแดน ประเทศเยเมน ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับ 10 ราย และรายงานของสหประชาชาติซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 30 เม.ย. พบว่ารัฐบาลอิหร่านให้การสนับสนุนด้านอาวุธแก่กลุ่มฮูธีมาตั้งแต่ปี 2552.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้