ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐเร่งทำคลอดเขตเศรษฐกิจพิเศษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2558 06:01 น.
  SHARE

  จัดหนักสิทธิพิเศษยั่วใจนักลงทุน “บิ๊กป้อม”ลั่นเดือน ก.ย.ต้องเห็นผล

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษว่า ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงข้อจำกัดและปัญหาในการขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้งเรื่องที่ดิน ข้อกฎหมาย และการให้สิทธิประโยชน์ต่างๆโดยคาดว่าจะสามารถส่งเสริมให้พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และเขตเศรษฐกิจพิเศษใน จ.สระแก้ว ให้เกิดขึ้นให้ได้ก่อน เนื่องจากมีความพร้อมมากกว่าพื้นที่อื่น ซึ่งรัฐบาลต้องการเห็นการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษและการลงทุนของภาคเอกชนในพื้นที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมภายในเดือน ก.ย. 2558

  ส่วนปัญหาที่นักลงทุนต้องไปสอบถามข้อมูลถามความเข้าใจในเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษนั้น ได้สั่งการให้ไปตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ หรือวันสต็อปเซอร์วิสขึ้นมารองรับ โดยในส่วนปัญหาของภาครัฐต้องเร่งแก้ในเดือน มิ.ย.นี้ให้เรียบร้อย เพื่อให้เอกชนมีความมั่นใจในการมาลงทุน

  “รัฐบาลจะทยอยลงทุนโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การลงทุนระบบรางลงไปในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษในอนาคต และจะเร่งรัดให้กำหนดการส่งเสริมการผลิตสินค้าต่างๆในเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและจูงใจเอกชนลงทุนมากขึ้น”

  สำหรับข้อร้องเรียนของเอกชนเกี่ยวกับการจัดหาที่ดินนั้น ขณะนี้ได้มีการแก้ปัญหาไปแล้วโดยการประกาศให้นำพื้นที่ที่อยู่ในการดูแลของหน่วยราชการมารวบรวมเพื่อจัดสรรใหม่ โดยไม่ต้องใช้กฎหมายมาตรา 44 ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประวิตรได้สอบถามถึงสิทธิประโยชน์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษต่างๆ ที่จะให้กับภาคเอกชนว่ามีความจูงใจในการดึงให้เอกชนมาลงทุนเพียงพอหรือไม่ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้รายงานว่า สิทธิประโยชน์ที่ให้กับภาคเอกชนที่จะลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษนั้นอยู่ในระดับสูงสุดตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ให้กับภาคเอกชนได้ตามกฎหมายของบีโอไอ รวมทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านก็ถือว่าเป็นการให้สิทธิประโยชน์ในการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่สูงกว่า ซึ่งน่าจะเพียงพอในการจูงใจให้เอกชนมาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษได้ ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรสั่งการให้สร้างความชัดเจนในประเภทกิจการที่จะส่งเสริมในแต่ละพื้นที่ รวมทั้งชี้แจงให้เอกชนรับทราบด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขตเศรษฐกิจพิเศษประวิตร วงษ์สุวรรณขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดตากสระแก้วการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 12:13 น.