ข่าว
100 year

ชงอุดช่องโหว่อนุญาตบิน คิว ทอท.โดนตรวจข้อสอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

นายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน เปิดเผยว่า ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นเรื่องหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ พ.ศ... (เอโอแอล) รวม 2 ครั้ง และเตรียมเสนอ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม พิจารณาในเดือน พ.ค.นี้ โดยเสนอ 2 ทางเลือก คือ ออกเป็น พ.ร.บ.การประกอบการขนส่งทางอากาศ ซึ่งต้องเสนอให้ ครม.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา หรือออกประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 58 ซึ่งมีอำนาจดำเนินการได้ทันที ทั้งนี้การเปิดรับฟังความคิดเห็นเพื่อปรับปรุงการออกเอโอแอล เพื่อให้ทั้งผู้ขออนุญาตและผู้พิจารณาให้ใบอนุญาตเข้าใจตรงกันและอุดช่องโหว่การประกอบธุรกิจการบินตั้งแต่เริ่มต้น

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล่าวว่า กรมอยู่ระหว่างสรุปผลการรับฟังความเห็นหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการออกเอโอแอลให้รัดกุมมากขึ้น และที่ผ่านมาตั้งแต่ที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ได้เข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการบินในไทยได้ระงับการออกใบอนุญาตการบินแล้ว ซึ่งยอมรับว่าที่ผ่านมากระบวนการขอเอโอแอลยังขาดความรัดกุมมาก ดังนั้น ต่อไปนี้ผู้ที่ยื่นขอจะถูกตรวจสอบทั้งเอกสาร และต้องแสดงหลักฐานด้านเงินลงทุน ทั้งนี้ผู้ยื่นขอจะแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ผู้ขออนุญาตเป็นสายการบินประจำ ผู้ขอใบรับอนุญาตแบบไม่ประจำ (เช่าเหมาลำ) ผู้ขอใบรับอนุญาตกิจการบินพาณิชย์

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ว่า จากการที่บอร์ด ทอท.ได้มีมติแต่งตั้งนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญระดับ 11 ทอท. เป็นผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) แทนนายประพนธ์ ปัทมกิจสกุล ที่ถูกโยกไปเป็นผู้เชี่ยวชาญ 11 นั้น ได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์ภายใน ทอท.ว่าอาจสร้างปัญหากระทำผิดหลักเกณฑ์มาตรฐานสนามบินที่ได้รับใบอนุญาตจากกรมการบินพลเรือน (บพ.) ได้ เพราะนายศิโรตม์ยังไม่มีใบอนุญาตการเป็นผู้จัดการสนามบินมาก่อน จนอาจเป็นเหตุให้ขัดหลักเกณฑ์ไอซีเอโอได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการบินพลเรือนหลักเกณฑ์อนุญาตบินการบินประจิน จั่นตองเอโอแอลใบอนุญาตการบินท่าอากาศยานไทยทอท.ศิโรตม์ ดวงรัตน์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้