วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 พฤษภา...5 กิโล

5 พฤษภา...5 กิโล

โดย บี บางปะกง
2 พ.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ถึงคุณบี บางปะกง และแฟนๆกราวกีฬาไทยรัฐ

ผมห่างการเขียนไปนานเพราะมีปัญหาเรื่องสายตา โชคดีที่ได้คุณหมอ พญ.รัติยา พรชัยสุรีย์ มาดูแลรักษาจากอาการที่เกือบจะต้องผ่าตัด กลับมาสู่สภาพเกือบปกติ ทันพอดีกับภารกิจในโครงการเดินวิ่งเทิดพระเกียรติ “ราชพฤกษ์ แด่ในหลวง ด้วยดวงใจ” ซึ่งจะจัดกันในวันที่ 5 พฤษภาคม อีกไม่กี่วันนี้แล้ว

งานนี้ผมเตรียมรับมือด้วยการออกวิ่งตอนเช้าทุกวันตามเวลาและระยะทางจริง ทำให้ได้สัมผัสบรรยากาศช่วงตีสี่ตีห้าว่าช่างเต็มไปด้วยความรื่นรมย์สมอุราเสียนี่กระไร เป็นการตื่นเช้าที่แสนคุ้มและเต็มไปด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เกิดจนโตและแก่!

จากการเสนอแนวความคิดริเริ่มของ คณะอนุกรรมการกีฬา สโมสรราชพฤกษ์ ซึ่งต่อมาได้รับความเห็นชอบและสนับสนุนอย่างเต็มที่ของบอร์ดบริหารของสโมสร โดยเฉพาะ คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี คนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและการกีฬาในทุกมิติ...ได้มอบหมายให้ผมเป็นประธานจัดการแข่งขันเดินวิ่งในครั้งนี้ โดยมี คุณชัยรัฐ ชูเวสศิริพร และ คุณเถลิงชัย สุวรรณมัย 2 ผู้บริหารไฟแรงจากโครงการนอร์ธปาร์ค และสโมสรราชพฤกษ์มาร่วมผนึกกำลัง

วัตถุประสงค์สำคัญของการเดินวิ่งครั้งนี้คือ การเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 69 ปี ...แต่ผลพวงจากกิจกรรมนี้ได้ขยายผลไปถึงการมีส่วนร่วมของประชาคมทุกภาคส่วน และมีปฏิสัมพันธ์ในความร่วมมือกันทำงานเพื่อส่วนรวมจนเกิดความสมัครสมานสามัคคีตามมาเป็นสำคัญ

เอกลักษณ์ที่ถือว่าเป็นเสน่ห์พิเศษของงานนี้อีกอย่างก็คือถือเป็นการเดินวิ่งระยะสั้นที่สุดเพียง 5 กิโลเมตร, ไม่ใช่มินิหรือฮาล์ฟ แต่เป็น ไมโครมาราธอน

...เรียกว่าวิ่งได้ทุกเพศทุกวัย...ถึงเส้นชัยได้ทุกคน

นอกจากนั้นเรื่องเหรียญรางวัลก็ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการสลักชื่อติดไว้ที่เหรียญให้ด้วย

คงจะเป็นเพราะความพิเศษนี้กระมังทำให้ยอดนักวิ่งทะลุเป้าจากที่กำหนดไว้เดิม 999 คน

มาจนถึงหลัก 2,000 จนต้องปิดรับ เพราะเกรงจะอำนวยความสะดวกให้ไม่ได้เต็มที่ ปีหน้าฟ้าใหม่ค่อยว่ากันอีกที ยังไงก็ต้องกราบขออภัยเอาไว้ตรงนี้ด้วยครับ

อยู่กับกีฬามาเกินครึ่งชีวิต...ไม่เคยรู้เลยว่าพลังของพี่น้องผู้นิยมการออกกำลังกาย ด้วยการเดินการวิ่งนั้นมีมากมายมหาศาลนัก ขอฝาก “ราชพฤกษ์ แด่ในหลวง ด้วยดวงใจ” เอาไว้ในปฏิทินการวิ่งประจำปีของท่าน

แล้วเราจะพบกันทุกวันที่ 5 พฤษภา กับ5 กิโล...ไมโครมาราธอน นะครับ!

ถิรชัย วุฒิธรรม

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้