วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ปลื้ม ตปท.ฝากให้ดูแลไทยรับกดดันแต่ขอให้ดูความตั้งใจ

'บิ๊กตู่' ปลื้ม ตปท.ฝากให้ดูแลไทยรับกดดันแต่ขอให้ดูความตั้งใจ

  • Share:

นายกฯ ปลื้มต่างประเทศและคนไทยต่างแดน ฝากให้ดูแลประเทศไทย รับเป็นงานที่กดดันแต่จะทำต่อ ขอให้ดูความตั้งใจของตน และรัฐบาล เผย 6 เดือนที่ผ่านมา มุ่งแก้ปม ศก.และความมั่นคง เติมน้ำเกลือหยุดเลือดไหลรักษาเต็มที่...

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 1 พ.ค. 58 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. กล่าวผ่านรายการคืนความสุขให้ประชาชนว่า ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยทุกคนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อเพื่อนชาวเนปาล และผู้ที่ได้รับความสูญเสียจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างประเมินค่ามิได้

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ ให้ความช่วยเหลือพระราชทานเงินจำนวน 10 ล้านบาท และเบื้องต้นรัฐบาลได้มอบเงินช่วยเหลือแก่รัฐบาลเนปาลไปแล้ว 6 ล้านบาท และขณะนี้กำลังรวบรวมความช่วยเหลือต่างๆ ส่งไปช่วยต่อไปรายงานรัฐบาลไทยระดมความช่วยเหลือ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบกลางจำนวน 100 ล้านบาทใช้สำหรับในเรื่องของการขนส่ง การจัดส่งทีมแพทย์ ผ้าห่ม อาหาร เต็นท์พักอาศัย ยารักษาโรค อุปกรณ์ปฐมพยาบาล และน้ำดื่ม บุคลากร ทั้งคณะแพทย์ พยาบาล ช่างเทคนิคเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ทีมพิสูจน์หลักฐาน ข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร แล้วก็ทีมสุนัขค้นหาไปแล้ว 1 เที่ยวบิน เป็นความจริงใจของรัฐบาลไทย และพี่น้องประชาชนคนไทยเพื่อช่วยเหลือประเทศเนปาล ตนได้บอกกับทูตเนปาลว่า เราในฐานะเป็นอาเซียนเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เราเป็นพันธมิตรที่ดีกันมาโดยตลอด สรุปยอดบริจาค 28 เม.ย. กว่า 55 ล้านบาท

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การบริจาคมี 2 คือ 1.ของกระทรวงมหาดไทย ที่ศูนย์ดำรงธรรมทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือหน่วยทหารต่างๆ 2.บริจาคได้ที่ธนาคารกรุงไทยในนามบัญชี “หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” หมายเลขบัญชี 067-0-10330-6 ล่าสุด มียอดบริจาคทั้ง 2 ช่องทาง วันที่ 28 เม.ย. รวม 55 ล้าน 9 แสน 5 หมื่นบาท จึงขอขอบคุณทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ที่ร่วมแสดงน้ำใจนะครับ คนไทยเราไม่แพ้ชาติไหนในโลก วันนี้เพื่อนเราลำบาก ต้องดูแลเพื่อน ให้ผ่อนคลายทุกข์ของเขานะครับ ร่วมทุกข์ ร่วมสุขกัน เป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่จริงใจต่อกันอย่างแท้จริง เน้นส่งออกเจาะประเทศเล็ก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ประเทศมาเลเซียระหว่าง 26-28 เม.ย.ว่า เป็นการประสานการสร้างความร่วมมือของอาเซียน ในด้านเศรษฐกิจ สังคมและความมั่นคง ให้เกิดขึ้นให้ได้อย่างรวดเร็ว เร่งทั้งการค้า การท่องเที่ยวการลงทุน ขณะที่สถานการณ์เศรษฐกิจ โดยรวมของโลกยังไม่แข็งแกร่งเท่าที่ควร เราจึงต้องให้กับการค้าระหว่างประเทศให้มากขึ้น กับประเทศเพื่อนบ้านโดยเจาะ ตลาดล่างหรือประเทศเล็ก หมู่เกาะต่างๆ ต้องทำเชิงรุก หากอาเซียนเรารวมกันได้จะมีมากถึง 625 ล้าน คนไทยส่งออกอาเซียน 9 ชาติ ร้อยละ 26 รายงานผลประชุมเออีซี เป็นการประชุมเพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในทุกมิติภายใต้หัวข้อ "ประชาชนของเรา ประชาคมของเราวิสัยทัศน์ของเรา คือของอาเซียน"

โดยมีการหารือถึงเรื่อง 1.การทบทวนพัฒนาการการสร้างประชาคมอาเซียนและเร่งรัดการจัด ตั้งให้ได้โดยเร็ว ภายในปี 58 2.การจัดทำวิสัยทัศน์ประชาคมอาเซียนหลังจากปี 58 ที่มองไปอีก 20 ปีข้างหน้า 3.การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่กลไกอาเซียนในทุกระดับ 4.การสร้างความใกล้ชิดระหว่างอาเซียนกับประชาชน ให้ประชาชนรู้ว่า ประโยชน์ของการรวมตัวเป็น AEC เขาจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ที่ก็ต้องแก้ไขกฎกติกาที่ยังไม่ทันสมัย ยังไม่เป็นธรรมรวมความไปถึงเรื่องการให้ประชาชนในอาเซียนทุกภาคส่วน พร้อมอำนวยความสะดวก การค้าการลงทุน เริ่มดำเนินการไปหลายเรื่องแล้ว การเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษบริเวณชายแดน กับการปรับปรุงด่านศุลกากรต่างๆ ลดขั้นตอนพิธีการศุลกากร สิ้นปีนี้เราต้องมีความพร้อม 70-80% เพื่อเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ร่วมกัน เช่น การพัฒนาสินค้าตรา อาเซียน แบรนด์ให้โลกรู้จักและยอมรับเรามากขึ้นเร่งรัดทุกหน่วยเรื่องใบรับรองคุณภาพ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่เร่งรัดตอนนี้คือ ใบรับรองมาตรฐานสินค้า หลายชาติสนใจผลไม้ไทยแต่ติดปัญหานี้จึงขอให้เร่งจุดนี้ เขาพร้อมจะซื้อแต่ขอให้รับรองคุณภาพ ทั้งข้าวและยาง สินค้าเกษตร ทำเป็นสมาร์ท ฟาร์ม ส่งเสริมเกษตรกรรุ่นใหม่เพราะเป็นรากฐานของเรา ทั้งนี้ ตนได้ร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกรอบความร่วมมือการพัฒนาเขตเศรษฐกิจ สามฝ่าย อินโดนีเซีย – มาเลเซีย – ไทย (IMT-GT Summit) ครั้งที่ 9 หารือเรื่อง 1.การเชื่อมโยงโครงข่ายการขนส่งระหว่าง 3 ประเทศ ทั้งทางบก ทางทะเล ทางอากาศ เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านการค้าระหว่างกัน 2.การพัฒนาพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของทั้ง 3 ประเทศ คือ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ประสานความร่วมมือในการสร้างตลาดยางพาราร่วมกัน พัฒนาคุณภาพปาล์มน้ำมันให้ทัดเทียมกัน ทำ Rubber City ที่ จ.สงขลา 

นายกฯ กล่าวต่อว่า รายได้เราตกลง 2 ตัวหลัก คือ 1. เรื่องสินค้าการเกษตร 2. น้ำมันมันลด ภาษีก็ได้น้อยลง รายได้รัฐก็ลดลง ที่หนักที่สุด คือ น้ำมัน ที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์ก็ส่งออก และที่ต้องซื้อเขาเพิ่มเข้ามาเก็บภาษีไม่ได้ทั้งคู่ วันนี้ตนให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจและความมั่นคงเป็นหลัก 6 เดือนที่ผ่านมา ของรัฐบาลและ คสช.เราร่วมกัน หยุดเลือดไม่ไหล เติมน้ำเกลือ รักษาให้เข้มแข็งขึ้น เพราะเรานอนซมมานาน หากมีปัญหาอะไรก็แจ้งมา ที่ศูนย์ดำรงธรรม

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สัปดาห์นี้มีโครงการดีๆ คือ ณ สยาม ที่กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดงานเพื่อให้เด็ก เยาวชนมีพื้นที่แสดงออกถึงความรู้ความสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สูงสุดในเรื่องดนตรี ศิลปวัฒนธรรม โดยเชิญศิลปินแห่งชาติมาบรรยายให้ความรู้แก่นักเรียน นักศึกษาและประชาชนที่สนใจ ที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์ ในทุกวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน งานจะมีถึงเดือน มิ.ย. 

พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนจะเชิญ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศ มาพูดคุยทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน และขอแสดงความยินดีให้กับ คุณรัชนก น้องเมย์ ที่เป็นแชมป์แบดมินตัน เอเชีย ที่ต้องให้กำลังใจ และจะพูดคุยกับผู้สนับสนุน และรัฐมนตรีว่า พอเด็กเราได้รางวัลอะไรขึ้นมาแล้ว ทุกคนก็คาดหวัง และกดดันเด็ก ทำให้การเล่นกีฬาดร๊อปลง ฉะนั้น ขอให้เล่นเต็มที่ อย่ากังวลเรื่องแพ้-ชนะ พอชนะก็โอ๋กันไป พอแพ้ก็ทิ้งไปเลย ทำอย่างนี้ไม่ได้ ต้องแก้เขาด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬา และโค้ชที่ดี เริ่มใหม่ให้มีนักกีฬา 2 ประเภท 1.สมาคมไปคัดมา 2.ช้างเผือกจากต่างจังหวัด แล้วมาแข่งกันภายในอีกที จะได้นักกีฬาตัวจริงตัวสำรอง ไม่งั้นก็กลายเป็นเอาแต่พวกๆ อีก ผมสั่งรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬาไปแล้วนะครับ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ต่อไปนี้ก็คงเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศนะครับ ท่านรองนายกฯ คงมีอะไรเล่าให้ฟังเยอะ ท่านก็ทำหลายอย่าง ทุกรองนายกฯ นะครับ ท่านทำทุกฝ่าย 5 ฝ่ายด้วยกัน ช่วยผมมา ทุกคนทุกท่าน ก็ไปบูรณาการขับเคลื่อน ในรัฐมนตรีทุกกระทรวง แล้วข้าราชการทุกกระทรวง แน่นอนมันยังไม่ 100%

"แน่นอนมีปัญหา แน่นอนต้องมีคนไม่เห็นด้วย แต่ให้ท่านดูความตั้งใจของผมก็แล้วกัน ตั้งใจของรัฐบาลเราว่าตั้งใจแค่ไหน แล้วเราพูดนี่มันเกี่ยวข้องกับคนไหนบ้าง เพราะงั้นเกี่ยวข้องกับคนทุกคนนะครับ ไม่ว่าจะยากดีมีจน ไม่ว่าจะรวยมากรวยน้อย มีส่วนร่วมทั้งสิ้นในตรงนี้ ที่จะขับเคลื่อนประเทศชาตินะครับ รวมความไปถึงเอกชนที่อยู่ต่างประเทศ คนไทยในต่างประเทศด้วย ผมไปต่างประเทศ ชื่นใจนะ ทุกคนมาทักทาย ทุกคนมาให้กำลังใจผมหมดน่ะ ฝากประเทศไทยไว้กับผมนี่ ผมก็น้ำตาจะไหลเหมือนกันนะบางที ก็กดดันผมเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร ผมจะทำให้นะ ทุกคน ขอให้รักกันนะครับ ขอบคุณครับ สวัสดีครับ" นายกรัฐมนตรี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้