'บิ๊กตู่' ปลื้ม ตปท.ฝากให้ดูแลไทยรับกดดันแต่ขอให้ดูความตั้งใจ

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ปลื้ม ตปท.ฝากให้ดูแลไทยรับกดดันแต่ขอให้ดูความตั้งใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2558 21:40 น.

   นายกฯ ปลื้มต่างประเทศและคนไทยต่างแดน ฝากให้ดูแลประเทศไทย รับเป็นงานที่กดดันแต่จะทำต่อ ขอให้ดูความตั้งใจของตน และรัฐบาล เผย 6 เดือนที่ผ่านมา มุ่งแก้ปม ศก.และความมั่นคง เติมน้ำเกลือหยุดเลือดไหลรักษาเต็มที่...

   เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 1 พ.ค. 58 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. กล่าวผ่านรายการคืนความสุขให้ประชาชนว่า ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยทุกคนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อเพื่อนชาวเนปาล และผู้ที่ได้รับความสูญเสียจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างประเมินค่ามิได้

   ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ ให้ความช่วยเหลือพระราชทานเงินจำนวน 10 ล้านบาท และเบื้องต้นรัฐบาลได้มอบเงินช่วยเหลือแก่รัฐบาลเนปาลไปแล้ว 6 ล้านบาท และขณะนี้กำลังรวบรวมความช่วยเหลือต่างๆ ส่งไปช่วยต่อไปรายงานรัฐบาลไทยระดมความช่วยเหลือ

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบกลางจำนวน 100 ล้านบาทใช้สำหรับในเรื่องของการขนส่ง การจัดส่งทีมแพทย์ ผ้าห่ม อาหาร เต็นท์พักอาศัย ยารักษาโรค อุปกรณ์ปฐมพยาบาล และน้ำดื่ม บุคลากร ทั้งคณะแพทย์ พยาบาล ช่างเทคนิคเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ทีมพิสูจน์หลักฐาน ข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร แล้วก็ทีมสุนัขค้นหาไปแล้ว 1 เที่ยวบิน เป็นความจริงใจของรัฐบาลไทย และพี่น้องประชาชนคนไทยเพื่อช่วยเหลือประเทศเนปาล ตนได้บอกกับทูตเนปาลว่า เราในฐานะเป็นอาเซียนเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เราเป็นพันธมิตรที่ดีกันมาโดยตลอด สรุปยอดบริจาค 28 เม.ย. กว่า 55 ล้านบาท

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การบริจาคมี 2 คือ 1.ของกระทรวงมหาดไทย ที่ศูนย์ดำรงธรรมทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือหน่วยทหารต่างๆ 2.บริจาคได้ที่ธนาคารกรุงไทยในนามบัญชี “หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” หมายเลขบัญชี 067-0-10330-6 ล่าสุด มียอดบริจาคทั้ง 2 ช่องทาง วันที่ 28 เม.ย. รวม 55 ล้าน 9 แสน 5 หมื่นบาท จึงขอขอบคุณทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ที่ร่วมแสดงน้ำใจนะครับ คนไทยเราไม่แพ้ชาติไหนในโลก วันนี้เพื่อนเราลำบาก ต้องดูแลเพื่อน ให้ผ่อนคลายทุกข์ของเขานะครับ ร่วมทุกข์ ร่วมสุขกัน เป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่จริงใจต่อกันอย่างแท้จริง เน้นส่งออกเจาะประเทศเล็ก

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ประเทศมาเลเซียระหว่าง 26-28 เม.ย.ว่า เป็นการประสานการสร้างความร่วมมือของอาเซียน ในด้านเศรษฐกิจ สังคมและความมั่นคง ให้เกิดขึ้นให้ได้อย่างรวดเร็ว เร่งทั้งการค้า การท่องเที่ยวการลงทุน ขณะที่สถานการณ์เศรษฐกิจ โดยรวมของโลกยังไม่แข็งแกร่งเท่าที่ควร เราจึงต้องให้กับการค้าระหว่างประเทศให้มากขึ้น กับประเทศเพื่อนบ้านโดยเจาะ ตลาดล่างหรือประเทศเล็ก หมู่เกาะต่างๆ ต้องทำเชิงรุก หากอาเซียนเรารวมกันได้จะมีมากถึง 625 ล้าน คนไทยส่งออกอาเซียน 9 ชาติ ร้อยละ 26 รายงานผลประชุมเออีซี เป็นการประชุมเพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในทุกมิติภายใต้หัวข้อ "ประชาชนของเรา ประชาคมของเราวิสัยทัศน์ของเรา คือของอาเซียน"

   โดยมีการหารือถึงเรื่อง 1.การทบทวนพัฒนาการการสร้างประชาคมอาเซียนและเร่งรัดการจัด ตั้งให้ได้โดยเร็ว ภายในปี 58 2.การจัดทำวิสัยทัศน์ประชาคมอาเซียนหลังจากปี 58 ที่มองไปอีก 20 ปีข้างหน้า 3.การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่กลไกอาเซียนในทุกระดับ 4.การสร้างความใกล้ชิดระหว่างอาเซียนกับประชาชน ให้ประชาชนรู้ว่า ประโยชน์ของการรวมตัวเป็น AEC เขาจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ที่ก็ต้องแก้ไขกฎกติกาที่ยังไม่ทันสมัย ยังไม่เป็นธรรมรวมความไปถึงเรื่องการให้ประชาชนในอาเซียนทุกภาคส่วน พร้อมอำนวยความสะดวก การค้าการลงทุน เริ่มดำเนินการไปหลายเรื่องแล้ว การเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษบริเวณชายแดน กับการปรับปรุงด่านศุลกากรต่างๆ ลดขั้นตอนพิธีการศุลกากร สิ้นปีนี้เราต้องมีความพร้อม 70-80% เพื่อเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ร่วมกัน เช่น การพัฒนาสินค้าตรา อาเซียน แบรนด์ให้โลกรู้จักและยอมรับเรามากขึ้นเร่งรัดทุกหน่วยเรื่องใบรับรองคุณภาพ

   นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่เร่งรัดตอนนี้คือ ใบรับรองมาตรฐานสินค้า หลายชาติสนใจผลไม้ไทยแต่ติดปัญหานี้จึงขอให้เร่งจุดนี้ เขาพร้อมจะซื้อแต่ขอให้รับรองคุณภาพ ทั้งข้าวและยาง สินค้าเกษตร ทำเป็นสมาร์ท ฟาร์ม ส่งเสริมเกษตรกรรุ่นใหม่เพราะเป็นรากฐานของเรา ทั้งนี้ ตนได้ร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกรอบความร่วมมือการพัฒนาเขตเศรษฐกิจ สามฝ่าย อินโดนีเซีย – มาเลเซีย – ไทย (IMT-GT Summit) ครั้งที่ 9 หารือเรื่อง 1.การเชื่อมโยงโครงข่ายการขนส่งระหว่าง 3 ประเทศ ทั้งทางบก ทางทะเล ทางอากาศ เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านการค้าระหว่างกัน 2.การพัฒนาพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของทั้ง 3 ประเทศ คือ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ประสานความร่วมมือในการสร้างตลาดยางพาราร่วมกัน พัฒนาคุณภาพปาล์มน้ำมันให้ทัดเทียมกัน ทำ Rubber City ที่ จ.สงขลา 

   นายกฯ กล่าวต่อว่า รายได้เราตกลง 2 ตัวหลัก คือ 1. เรื่องสินค้าการเกษตร 2. น้ำมันมันลด ภาษีก็ได้น้อยลง รายได้รัฐก็ลดลง ที่หนักที่สุด คือ น้ำมัน ที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์ก็ส่งออก และที่ต้องซื้อเขาเพิ่มเข้ามาเก็บภาษีไม่ได้ทั้งคู่ วันนี้ตนให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจและความมั่นคงเป็นหลัก 6 เดือนที่ผ่านมา ของรัฐบาลและ คสช.เราร่วมกัน หยุดเลือดไม่ไหล เติมน้ำเกลือ รักษาให้เข้มแข็งขึ้น เพราะเรานอนซมมานาน หากมีปัญหาอะไรก็แจ้งมา ที่ศูนย์ดำรงธรรม

   นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สัปดาห์นี้มีโครงการดีๆ คือ ณ สยาม ที่กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดงานเพื่อให้เด็ก เยาวชนมีพื้นที่แสดงออกถึงความรู้ความสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สูงสุดในเรื่องดนตรี ศิลปวัฒนธรรม โดยเชิญศิลปินแห่งชาติมาบรรยายให้ความรู้แก่นักเรียน นักศึกษาและประชาชนที่สนใจ ที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์ ในทุกวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน งานจะมีถึงเดือน มิ.ย. 

   พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนจะเชิญ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศ มาพูดคุยทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน และขอแสดงความยินดีให้กับ คุณรัชนก น้องเมย์ ที่เป็นแชมป์แบดมินตัน เอเชีย ที่ต้องให้กำลังใจ และจะพูดคุยกับผู้สนับสนุน และรัฐมนตรีว่า พอเด็กเราได้รางวัลอะไรขึ้นมาแล้ว ทุกคนก็คาดหวัง และกดดันเด็ก ทำให้การเล่นกีฬาดร๊อปลง ฉะนั้น ขอให้เล่นเต็มที่ อย่ากังวลเรื่องแพ้-ชนะ พอชนะก็โอ๋กันไป พอแพ้ก็ทิ้งไปเลย ทำอย่างนี้ไม่ได้ ต้องแก้เขาด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬา และโค้ชที่ดี เริ่มใหม่ให้มีนักกีฬา 2 ประเภท 1.สมาคมไปคัดมา 2.ช้างเผือกจากต่างจังหวัด แล้วมาแข่งกันภายในอีกที จะได้นักกีฬาตัวจริงตัวสำรอง ไม่งั้นก็กลายเป็นเอาแต่พวกๆ อีก ผมสั่งรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬาไปแล้วนะครับ

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ต่อไปนี้ก็คงเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศนะครับ ท่านรองนายกฯ คงมีอะไรเล่าให้ฟังเยอะ ท่านก็ทำหลายอย่าง ทุกรองนายกฯ นะครับ ท่านทำทุกฝ่าย 5 ฝ่ายด้วยกัน ช่วยผมมา ทุกคนทุกท่าน ก็ไปบูรณาการขับเคลื่อน ในรัฐมนตรีทุกกระทรวง แล้วข้าราชการทุกกระทรวง แน่นอนมันยังไม่ 100%

   "แน่นอนมีปัญหา แน่นอนต้องมีคนไม่เห็นด้วย แต่ให้ท่านดูความตั้งใจของผมก็แล้วกัน ตั้งใจของรัฐบาลเราว่าตั้งใจแค่ไหน แล้วเราพูดนี่มันเกี่ยวข้องกับคนไหนบ้าง เพราะงั้นเกี่ยวข้องกับคนทุกคนนะครับ ไม่ว่าจะยากดีมีจน ไม่ว่าจะรวยมากรวยน้อย มีส่วนร่วมทั้งสิ้นในตรงนี้ ที่จะขับเคลื่อนประเทศชาตินะครับ รวมความไปถึงเอกชนที่อยู่ต่างประเทศ คนไทยในต่างประเทศด้วย ผมไปต่างประเทศ ชื่นใจนะ ทุกคนมาทักทาย ทุกคนมาให้กำลังใจผมหมดน่ะ ฝากประเทศไทยไว้กับผมนี่ ผมก็น้ำตาจะไหลเหมือนกันนะบางที ก็กดดันผมเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร ผมจะทำให้นะ ทุกคน ขอให้รักกันนะครับ ขอบคุณครับ สวัสดีครับ" นายกรัฐมนตรี กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์