ยันไม่คุ้มค่า! ผบ.ทร.ไม่มั่นใจส่งสิ่งของช่วยเนปาล

ข่าว

  ยันไม่คุ้มค่า! ผบ.ทร.ไม่มั่นใจส่งสิ่งของช่วยเนปาล

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ค. 2558 05:40 น.

   “ไกรสร” ไม่มั่นใจ หากใช้เรือของกองทัพแทนเครื่องบินซี 130 เพื่อนำส่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ประเทศเนปาล  

   เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 58 พล.ร.อ.ไกสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร.กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุสวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม จะใช้เรือขนส่งสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ประเทศเนปาลแทนเครื่องบินซี 130 ว่า เรื่องนี้ได้หารือในที่ประชุมสภากลาโหมครั้งที่ผ่านมา ซึ่งต้องเข้าใจว่า ประเทศเนปาลอยู่เป็นหลังคาโลก เป็นพื้นที่สูงอยู่ไกล การนำสินค้าต่างๆ ไปช่วยผ่านทางเรือ จะต้องใช้ท่าเรือของประเทศอินเดีย และขนจากท่าเรืออินเดียไปประเทศเนปาล ระยะทางเกือบ 1,000 กิโลเมตร ไม่ง่ายอย่างที่คิด ซึ่งกองทัพเรือมีความพร้อมในการสนับสนุน แต่การขนสิ่งของเป็นจำนวนมาก จากท่าเรืออินเดียไปกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล มันไม่ง่าย ต้องมีรถ และที่ทราบว่ามีปัญหาเรื่องน้ำมัน

   พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า การขนส่งสิ่งของผ่านทางเรือ ก็ต้องมาดูในเรื่องของจำนวนและความคุ้มค่า คือ เรือของกองทัพเรือ เรามีพื้นที่มากที่จะบรรทุกสินค้าแต่ล่าช้า หากถ้าไปกับกองทัพอากาศ ขนส่งสินค้าได้น้อย แต่เร็ว เป็นสิ่งที่ต้องมาเปรียบเทียบกัน ทั้งนี้ มีการหารือกันว่า หากจะเอาสิ่งของใส่ตู้คอนเทนเนอร์ไป เรือพาณิชย์จะมีความคุ้มค่ากว่าหรือไม่ ซึ่งสิ่งของต้องมีจำนวนมาก ถ้ามีจำนวนมาก กองทัพเรือสามารถดำเนินการได้ แต่จะมีปัญหาเรื่องการขนส่งต่อ นอกจากนี้ เรากำลังประสานกับทางประเทศอินเดียว่า ให้ช่วยรับขนสิ่งของต่อจากท่าเรือไปยังกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล จะได้หรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาข้อมูล.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์