ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหารช่างไทย ตั้งประปาสนามผลิตน้ำสะอาด ให้ รพ.ค่ายทหารในเนปาล

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2558 19:50 น.
SHARE

รองโฆษกกองทัพบก เผย การปฏิบัติภารกิจทหารไทย จาก กรมทหารช่างที่ 2 ได้ตั้งสถานที่ผลิตและแจกจ่ายน้ำสะอาดให้ รพ.ในค่ายทหาร พร้อมทั้งแจกน้ำสะอาดให้ชาวเนปาล ที่กรุงกาฐมาณฑุ ขณะที่ ชุดแพทย์ได้ไปรักษาชาวบ้านที่เมืองปาตั้น...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2558 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ภารกิจของทีมช่วยเหลือของประเทศไทยที่ดูแลผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ เนปาลยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกส่วนหน้า(เนปาล) ยังคงจัดชุดประปาสนามสนับสนุนโรงพยาบาลทหาร ในเมืองกาฐมาณฑุ และจัดชุดแพทย์เผชิญเหตุบริการทางการแพทย์ให้กับผู้ประสบภัยในศูนย์อพยพ และพื้นที่ต่างๆ โดยการปฏิบัติงานมีการประสานงาน แบ่งมอบพื้นที่และภารกิจกับ MNMCC (Multi National Military Coordination Center) อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้กำชับให้มีการรายงานผลการปฏิบัติภารกิจรวมทั้งการประเมินสถานการณ์กลับมายังประเทศไทย เพื่อเป็นข้อมูลในการปรับเปลี่ยนหรือเตรียมการสนับสนุนเพิ่มเติมตามความเหมาะสมต่อไป

ความเสียหายปรากฎไปทั่วเมืองกาฐมาณฑุ
ความเสียหายปรากฎไปทั่วเมืองกาฐมาณฑุ

ข่าวแนะนำ

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวต่อว่า สำหรับการปฏิบัติภารกิจงานในวันที่ 1 พ.ค.2558 ชุดทหารช่างประปาสนามของกองทัพบก จาก กรมทหารช่างที่ 2 ได้จัดตั้งสถานที่ผลิตและแจกจ่ายน้ำเป็นวันที่ 2 ที่ รพ.Birendra Military Hospital ที่เป็นโรงพยาบาลทหาร ใน กรุงกาฐมาณฑุ โดยน้ำสะอาดที่ผลิตได้ประกอบด้วย น้ำดื่มวันละ 6,000 ลิตร และน้ำดิบ 18,000 ลิตร/วัน น้ำสะอาดที่ผลิตได้ถูกนำไปใช้กับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ใน รพ.ทหาร และแจกจ่ายผู้ประสบภัยชาวเนปาลในเมืองกาฐมาณฑุ ด้วย ทั้งนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายทหารเนปาล มีความสนใจเรื่องการผลิตน้ำประปาสนามของทหารไทย ทางชุดทหารช่างประปาสนาม จึงได้จัดการสาธิตและฝึกอบรมการผลิตน้ำประปาสนาม ให้กับเจ้าหน้าที่ของเนปาล โดยมีล่ามทหารไทยให้การอธิบายด้วย

หากผู้ป่วยมีอาการหนักก็เคลื่อนย้ายส่งรักษาตัวที่รพ.
หากผู้ป่วยมีอาการหนักก็เคลื่อนย้ายส่งรักษาตัวที่รพ.
เดินเท้าเข้าไปตามตรอกซอกซอย
เดินเท้าเข้าไปตามตรอกซอกซอย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า สำหรับชุดแพทย์เผชิญเหตุในวันนี้ ได้รับการแบ่งมอบภารกิจจาก MNMCC ให้เข้าบริการทางการแพทย์กับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในหมู่บ้าน Bungamati เมืองปาตั้น โดยเป็นการตั้งจุดบริการทางการแพทย์ตรวจรักษาและแจกจ่ายเวชภัณฑ์ 1 จุดและจัดชุดแพทย์เดินเท้าให้บริการทางการแพทย์อีก 2 ชุด ทั้งนี้ การบริการทางการแพทย์ในแต่ละวันจะมีผู้มาใช้บริการประมาณ 200-300 คน/วัน.

ชุดแพทย์เผชิญเหตุ เดินทางไปดูแลผู้ป่วยถึงบ้าน
ชุดแพทย์เผชิญเหตุ เดินทางไปดูแลผู้ป่วยถึงบ้าน
ทหารไทยโดยหน่วยแพทย์ เข้าช่วยเหลือชาวเนปาล
ทหารไทยโดยหน่วยแพทย์ เข้าช่วยเหลือชาวเนปาล
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเนปาลแผ่นดินไหวเนปาลกองทัพบกทหารไทยเครื่องผลิตน้ำชุดประปาสนามMNMCCชุดแพทย์เผชิญเหตุกาฐมาณฑุปาตั้นรักษาคนไข้#NepalReport#ไทยรัฐข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:03 น.