ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เชื่อ สนช.ไฟเขียว ก.ม.ชุมนุม มั่นใจประมงไทยพ้นใบเหลือง

“ประวิตร”มั่นใจแก้ปัญหาประมงพ้นใบเหลือง หลังทูตอียูเข้าพบย้ำความคืบหน้าแก้ไขปัญหา ชี้กฎหมายชุมนุมสาธารณะจำเป็นต้องมีตามหลักสากล

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 พ.ค. ที่อาคารรับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) โดยมอบหมายให้ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร.เป็นผู้บัญชาการศูนย์ฯ ว่าจะเริ่มทำงานตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. โดยบูรณาการของทุกภาคส่วนทั้งกองทัพเรือ กรมประมง กรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการ ซึ่งมีกองทัพเรือเป็นผู้ดูแลหลัก รวมถึงการดูแลท่าเรือต่างๆ โดยกองทัพเรือจะสั่งการให้เรือทุกลำที่ออกจากท่าจะต้องมีจีพีเอส และแรงงานที่ลงทะเบียนถูกกฎหมาย อีกทั้งดูเครื่องมือการทำประมงให้เป็นไปตามระเบียบถูกต้องตามหลักสากล

“สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศให้ใบเหลืองไทยด้านการประมงที่ผิดกฎหมาย โดยให้ระยะเวลาแก้ไขปัญหา 6 เดือนซึ่งเราก็จะทำตามขั้นตอนและเร่งรัดเช่น เรื่องกฎหมายที่ออกมาต้องใช้เวลา 60 วันจึงใช้การได้ ในช่วงเวลา 60 วัน ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องไปออกกฎหมายลูกว่า อะไรที่ยังขาดอยู่ก็ต้องออกเป็นพระราชกำหนดเพื่อให้ครอบคลุมเหมือนกับหลักสากล เราก็จะทำช่องว่างต่างๆ ทั้งการลงโทษ การจับกุมการทำผิดเรื่องประมง โดยเฉพาะการตรวจสอบพิสูจน์สินค้า” รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าว

เมื่อถามว่าวันนี้ทูตอียูจะขอเข้าพบเพื่อขอทราบความคืบหน้า พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะรายงานความคืบหน้าที่เราดำเนินการแก้ไขปัญหาทั้งหมดให้ผู้แทนอียูทราบว่าได้ดำเนินการอะไรไปแล้วบ้างในทุกๆ เรื่อง เช่นเรื่องกฎหมายที่เราทำไปเพียงพออย่างที่เขาต้องการหรือไม่ และตนจะสอบถามว่าในบางประเทศที่หลุดใบเหลืองนั้นเพราะอะไร เขาต้องตอบเราบ้าง เพื่อที่จะดำเนินการ เพราะที่ผ่านมาทางอียูไม่ได้ชี้แจงเราในรายละเอียดการหลุดใบเหลือง

“ผมมั่นใจว่าจะแก้ไขปัญหาได้ตามระยะเวลา เพราะผมทำทุกอย่างให้เป็นไปตามหลักสากล ไม่ต้องห่วง เราต้องดำเนินการตามหลักสากล 10 ปีที่เขาแจ้งมาแล้วเราไม่ได้ดำเนินการอะไร” รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึง กรณี ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะพ.ศ....ในวาระ 2 และ3 ว่า เป็นเรื่องปกติไม่มีอะไร เพราะเราต้องการให้กฎหมายออกมาเหมือนกับที่ชาวบ้านเขามี เราไม่ได้ห้ามชุมนุม แต่การชุมนุมต้องขออนุญาตว่าจะดำเนินการอย่างไรที่ไหน ซึ่งต้องเป็นไปตามหลักสากล มีความเป็นระเบียบ เราไม่ได้ห้ามชุมนุม ทั้งนี้ จะเป็นข้อหนึ่งในการปฏิรูปประเทศก็ได้ ดีกว่าการที่มีคนอยากจะชุมนุมแล้วก็ปล่อยให้ชุมนุม

เมื่อถามว่าขณะนี้คิดว่ารัฐบาลยังทำอะไรที่ไม่มีความคืบหน้า รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวด้วยว่า เวลานี้รัฐบาลพยายามทำทุกอย่างให้มีความคืบหน้า ตอนนี้เริ่มเห็นผลในทุกๆ เรื่อง ซึ่งทุกเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.และรัฐบาลได้ดำเนินการมาทั้งเรื่องความมั่นคง เรื่องเศรษฐกิจก็มีการวางพื้นฐานไปมาก แต่เราเป็นประเทศเกษตรกรรม เรื่องผลผลิตทางการเกษตรจึงมีผลมาก แต่ละปีไม่เท่ากัน เป็นเรื่องของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงพาณิชย์ต้องร่วมมือกันให้ดี.

“ประวิตร”มั่นใจแก้ปัญหาประมงพ้นใบเหลือง หลังทูตอียูเข้าพบย้ำความคืบหน้าแก้ไขปัญหา ชี้กฎหมายชุมนุมสาธารณะจำเป็นต้องมีตามหลักสากล ... 1 พ.ค. 2558 14:59 1 พ.ค. 2558 16:31 ไทยรัฐ