ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กป้อม' เล็งใช้เรือส่งของช่วยเหลือเนปาลแทนใช้เครื่องบิน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2558 15:50 น.
SHARE

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เผย รัฐบาลกำลังวิธีการส่งของช่วยเหลือแก่เนปาลทางเรือ แทนการใช้เครื่องบินที่มีค่าใช้จ่ายสูง โดยอาจให้กองทัพเรือรับผิดชอบ ส่งไปขึ้นที่ท่าเรือในอินเดีย แต่ต้องให้อินเดียและเนปาลประสานความร่วมมือกันก่อน...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 พ.ค.2558 ที่อาคารรับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวความคืบหน้าการช่วยเหลือประเทศเนปาลเพิ่มเติม ภายหลังจากประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า เราดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ อีกทั้งมีประชาชนร่วมบริจาคสิ่งของมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางรัฐบาลยังไม่ได้กำหนดว่าจะให้เครื่องบินลำเลียงแบบซี-130 ของกองทัพอากาศขนของบริจาคไปส่งที่เนปาลอีกวันไหน เพราะหากเปรียบเทียบกับการนำเครื่องบินไปส่งค่าใช้จ่ายจะสูงมาก

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ทางรัฐบาลกำลังหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรให้ไปทางเรือได้ เช่น การเช่าเรือ หรือจะมอบหมายให้กองทัพเรือเป็นผู้ดำเนินการ ถ้าไปส่งแล้วจะไปขึ้นที่ท่าเรือของประเทศอินเดีย ซึ่งจะต้องมีการประสานงานร่วมกันระหว่างประเทศอินเดียและเนปาลด้วย เมื่อถามว่าในวันนี้ได้รับรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือจากคณะช่วยเหลือ เหตุแผ่นดินไหวในประเทศเนปาลหรือไม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า ได้รับรายงานว่าทางเนปาลมีความพอใจมากที่ไทยส่งทีมเข้าไปช่วยเหลือ แต่ความต้องการของเนปาลยังมีมากขึ้น เช่น เต็นท์ ผ้ายาง ผ้าห่ม และที่นอน โดยทางกระทรวงกลาโหมจะเป็นแม่งานในการดำเนินการนำส่งของเหล่านี้ส่งไปให้กับเนปาล.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเนปาลแผ่นดินไหวเนปาลส่งของช่วยเหลือส่งของทางเรือประวิตร วงษ์สุวรรณรัฐบาลไทยมอบความช่วยเหลือ#NepalReport#ไทยรัฐข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์ช่วยเหลือเนปาลบิ๊กป้อม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:50 น.