'บิ๊กป้อม' เล็งใช้เรือส่งของช่วยเหลือเนปาลแทนใช้เครื่องบิน

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' เล็งใช้เรือส่งของช่วยเหลือเนปาลแทนใช้เครื่องบิน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2558 15:50 น.

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เผย รัฐบาลกำลังวิธีการส่งของช่วยเหลือแก่เนปาลทางเรือ แทนการใช้เครื่องบินที่มีค่าใช้จ่ายสูง โดยอาจให้กองทัพเรือรับผิดชอบ ส่งไปขึ้นที่ท่าเรือในอินเดีย แต่ต้องให้อินเดียและเนปาลประสานความร่วมมือกันก่อน...

   เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 พ.ค.2558 ที่อาคารรับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวความคืบหน้าการช่วยเหลือประเทศเนปาลเพิ่มเติม ภายหลังจากประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า เราดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ อีกทั้งมีประชาชนร่วมบริจาคสิ่งของมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางรัฐบาลยังไม่ได้กำหนดว่าจะให้เครื่องบินลำเลียงแบบซี-130 ของกองทัพอากาศขนของบริจาคไปส่งที่เนปาลอีกวันไหน เพราะหากเปรียบเทียบกับการนำเครื่องบินไปส่งค่าใช้จ่ายจะสูงมาก

   รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ทางรัฐบาลกำลังหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรให้ไปทางเรือได้ เช่น การเช่าเรือ หรือจะมอบหมายให้กองทัพเรือเป็นผู้ดำเนินการ ถ้าไปส่งแล้วจะไปขึ้นที่ท่าเรือของประเทศอินเดีย ซึ่งจะต้องมีการประสานงานร่วมกันระหว่างประเทศอินเดียและเนปาลด้วย เมื่อถามว่าในวันนี้ได้รับรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือจากคณะช่วยเหลือ เหตุแผ่นดินไหวในประเทศเนปาลหรือไม่

   พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า ได้รับรายงานว่าทางเนปาลมีความพอใจมากที่ไทยส่งทีมเข้าไปช่วยเหลือ แต่ความต้องการของเนปาลยังมีมากขึ้น เช่น เต็นท์ ผ้ายาง ผ้าห่ม และที่นอน โดยทางกระทรวงกลาโหมจะเป็นแม่งานในการดำเนินการนำส่งของเหล่านี้ส่งไปให้กับเนปาล.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์