วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' เล็งใช้เรือส่งของช่วยเหลือเนปาลแทนใช้เครื่องบิน

'บิ๊กป้อม' เล็งใช้เรือส่งของช่วยเหลือเนปาลแทนใช้เครื่องบิน

  • Share:

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เผย รัฐบาลกำลังวิธีการส่งของช่วยเหลือแก่เนปาลทางเรือ แทนการใช้เครื่องบินที่มีค่าใช้จ่ายสูง โดยอาจให้กองทัพเรือรับผิดชอบ ส่งไปขึ้นที่ท่าเรือในอินเดีย แต่ต้องให้อินเดียและเนปาลประสานความร่วมมือกันก่อน...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 พ.ค.2558 ที่อาคารรับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวความคืบหน้าการช่วยเหลือประเทศเนปาลเพิ่มเติม ภายหลังจากประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า เราดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ อีกทั้งมีประชาชนร่วมบริจาคสิ่งของมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางรัฐบาลยังไม่ได้กำหนดว่าจะให้เครื่องบินลำเลียงแบบซี-130 ของกองทัพอากาศขนของบริจาคไปส่งที่เนปาลอีกวันไหน เพราะหากเปรียบเทียบกับการนำเครื่องบินไปส่งค่าใช้จ่ายจะสูงมาก

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ทางรัฐบาลกำลังหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรให้ไปทางเรือได้ เช่น การเช่าเรือ หรือจะมอบหมายให้กองทัพเรือเป็นผู้ดำเนินการ ถ้าไปส่งแล้วจะไปขึ้นที่ท่าเรือของประเทศอินเดีย ซึ่งจะต้องมีการประสานงานร่วมกันระหว่างประเทศอินเดียและเนปาลด้วย เมื่อถามว่าในวันนี้ได้รับรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือจากคณะช่วยเหลือ เหตุแผ่นดินไหวในประเทศเนปาลหรือไม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า ได้รับรายงานว่าทางเนปาลมีความพอใจมากที่ไทยส่งทีมเข้าไปช่วยเหลือ แต่ความต้องการของเนปาลยังมีมากขึ้น เช่น เต็นท์ ผ้ายาง ผ้าห่ม และที่นอน โดยทางกระทรวงกลาโหมจะเป็นแม่งานในการดำเนินการนำส่งของเหล่านี้ส่งไปให้กับเนปาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้