วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.สนช.ยังแทงกั๊ก ค้าน-หนุน ทำประชามติ รธน.

ปธ.สนช.ยังแทงกั๊ก ค้าน-หนุน ทำประชามติ รธน.

  • Share:

“พรเพชร” ครวญสงสาร “บิ๊กตู่” ถูกสื่อรุมยำถามใช้ ม.44 ทำประชามติทุกวัน อัดสื่อไม่ทำการบ้าน ยัน ม.44 ทำไม่ได้ ย้ำให้ใช้มาตรา 46 แก้ไข รธน. เปิดทางทำประชามติ ส่วนตัวยังแทงกั๊ก ค้าน-หนุน

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงข้อเสนอเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติมีความกดดันที่จะให้มีการทำประชามติ เพราะมีการไปกดดันนายกรัฐมนตรีให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ทำประชามติ แต่ตามกระบวนการกฎหมายไม่สามารถทำได้ การจะทำประชามติ ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 46 ซึ่งมาตรา 46 ไม่ได้พูดเรื่องการทำประชามติ แต่เป็นการพูดถึงเรื่องการขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ คนที่จะเสนอแก้ไขมาตรา 46 ได้คือ ครม.และคสช.ต้องร่วมกันเสนอให้สนช.พิจารณาเห็นชอบ อย่างไรก็ตาม การที่ ครม.และ คสช.จะเสนอแก้ไขได้ต้องมีข้อมูลและรายละเอียดมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจ เช่น จะทำเมื่อไร อย่างไร ผลเป็นอย่างไร ต้องช่วยกันคิด

“สงสารนายกรัฐมนตรีที่ถูกสื่อกดดันถามเรื่องการทำประชามติทุกวันโดยไม่มีข้อมูล เหมือนจะกินปาท่องโก๋ ก็ไม่รู้ว่าจะต้องกินกับอะไร นายกฯ และหัวหน้า คสช. ต้องมีข้อมูลเพียบพร้อมก่อนการตัดสินใจ”

นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่สามารถตอบได้ว่า จะเห็นด้วยกับการทำประชามติหรือไม่ เพราะต้องเห็นร่างกฎหมายก่อนว่าจะเป็นธรรมกับสังคมหรือไม่ เมื่อถามว่าถึงเวลาที่แม่น้ำ 5 สาย ต้องพูดคุยกันเรื่องการทำประชามติหรือยัง นายพรเพชร ตอบว่า ใกล้ถึงเวลาแล้ว จะถึงเวลาก็ต่อเมื่อเห็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่เชื่อว่าขณะนี้ คสช.และ ครม.ก็คิดเรื่องนี้อยู่เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้