รัฐบาลเปิดตัว Digital Economy เข้าถึงทุกหมู่บ้านปีหน้า

ข่าว

  รัฐบาลเปิดตัว Digital Economy เข้าถึงทุกหมู่บ้านปีหน้า

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 พ.ค. 2558 05:01 น.

   วันเสาร์สบายๆ วันนี้มาคุยเรื่อง เศรษฐกิจดิจิตอล หรือ Digital Economy กันดีกว่านะครับ วันนี้มีความก้าวหน้าไปมากแล้ว ถ้าทำสำเร็จภายในปีหน้า รัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะพลิกโฉมหน้าเศรษฐกิจไทยในอนาคตโดยสิ้นเชิง ถือเป็นการ “ปฏิวัติอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไทย” ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

   เมื่อวันอังคาร ครม. เพิ่งเปลี่ยนชื่อ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ กระทรวงไอซีที เป็น กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ไปเรียบร้อยแล้ว

   การขับเคลื่อน เศรษฐกิจดิจิตอล จะมี คณะกรรมการดิจิตอลแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ทุกอย่างจึงง่ายดายและรวดเร็ว ล่าสุด การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ, การไฟฟ้าส่วน ภูมิภาค, การไฟฟ้านครหลวง, การรถไฟแห่งประเทศไทย, กสท โทรคม-นาคม, ทีโอที รวมทั้ง 3 ยักษ์เอกชน เอไอเอส, ดีแทค และ ทรูคอร์ปอเรชั่น ต่างก็ยอมยก โครงข่ายไฟเบอร์ออปติก และ เสาโทรคมนาคม ให้รัฐบาลนำไปรวมกันเป็นบริษัทเดียวเพื่อจัดตั้งเป็น บริษัทบรอดแบนด์แห่งชาติ

   เจ้าของโครงข่ายทั้งหมด จะเปลี่ยนฐานะเป็น “ผู้ถือหุ้น” ใน “บริษัทกลาง” แห่งนี้ ถือเป็น “สิ่งมหัศจรรย์” ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ยุค คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะในอดีตแม้แต่หน่วยรัฐระหว่าง กสท โทรคมนาคม กับ ทีโอที ก็ยังคุยกันไม่รู้เรื่อง ตกลงกันไม่ได้

   คุณพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีไอซีที ที่กำลังจะเปลี่ยนไปเป็น รัฐมนตรีกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บอกว่า บริษัทกลาง ที่รัฐบาลจะจัดตั้งขึ้นมาบริหารจัดการ โครงการบรอดแบนด์แห่งชาติ มีเป้าหมายจะวาง โครงข่ายอินเตอร์เน็ต ไปยัง ทุกหมู่บ้านทั่วประเทศภายในปีหน้า 2559 และ ให้เข้าถึงทุกบ้านภายในปี 2560

   อีกไม่ถึง 2 ปี คนไทยทุกบ้านก็จะสามารถท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างเสรีไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะไปค้าขายหรือเสาะหาข้อมูล ชีวิต สังคม ธุรกิจ และเศรษฐกิจของคนไทยทั้งประเทศ จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

   สองวันก่อน คุณรัจนา เนตรแสงทิพย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงไอซีที ได้ไปร่วมแถลงข่าวการจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 15 ประจำปี 2558 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 พฤษภาคม ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี ว่า

   กระทรวงไอซีที จะนำ โครงการ Digital Economy ไปเปิดตัวใน งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 15 เพื่อให้ประชาชนได้ชมเทคโนโลยีต่างๆ ได้เห็นแนวคิดในการนำ Digital Economy ไปประยุกต์ใช้ เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ การทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และการส่งเสริมธุรกิจต่างๆ โดยมี 6 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที นำผลงานไปแสดงและให้บริการในงานด้วย

   เช่น TOT มีบริการ iptv, TOT hi-speed internet, TOT fiber 2U, TOT 3G Solution บริการใหม่ๆ สำหรับกลุ่มธุรกิจการเงิน กลุ่มธุรกิจประกันภัย กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ

   กสท โทรคมนาคม มีบริการ G chat, CAT e-smart farm ผ่าน Tablet และ Smartphone, CAT e-business, CAT cyfence บริการ IT Security บริการ Cloud service

   ซิป้า ให้บริการปรึกษาแหล่งเงินทุน จดแจ้งลิขสิทธิ์ จัดแสดงซอฟต์แวร์เพื่อธุรกิจ และดิจิตอลคอนเทนต์เพื่อธุรกิจ โดยผู้ประกอบการเจ้าของซอฟต์แวร์ไปเอง

   สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (E-Government) มีบริการตู้ Kiosk ตรวจสอบสิทธิส่วนบุคคลโดยใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด เช่น ข้อมูลประกันสังคม ข้อมูลเครดิตบูโร เบี้ยผู้สูงอายุ พร้อมบริการแอพจากภาครัฐเกือบ 100 แอพ

   สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ มีบริการเว็บไซต์ Thaiemarket.com ในรูปแบบ e-Directory เพื่อตรวจสอบฐานข้อมูลร้านค้าออนไลน์ ฯลฯ บริษัท ไปรษณีย์ไทย ก็มีแสตมป์อิเล็กทรอนิกส์ การถ่ายภาพทำแสตมป์ ฯลฯ

   ทั้งหมดนี้ไปชมและทดลองใช้ได้ที่ งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 15 วันที่ 7-10 พฤษภาคม ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์