ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยุติธรรมของประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ในการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ทักท้วงว่ามีการ “ยัดไส้” เรื่องเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ ในมาตรา 282 (8) ระบุว่าให้ปรับปรุงระบบงานสอบสวน ให้มีความเป็นอิสระจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้พนักงานอัยการ ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ มีอำนาจสอบสวนร่วมกับหน่วยงานสอบสวน

  ประธานคณะกรรมาธิการฯ ชี้แจงว่ามติของที่ประชุม ไม่ได้ระบุว่างาน สอบสวนจะต้องเป็นอิสระจาก สตช. เชื่อว่าน่าจะมีการแก้ไขให้ตรงกับมติเดิมแล้ว ต้องถือว่าขณะนี้เป็นโอกาสที่ดีที่น่าจะต้องลงมือปฏิรูปตำรวจอย่างจริงจัง และให้บังเกิดผลเป็นรูปธรรมเสียทีตามเสียงเรียกร้องที่มีมา ช้านานหลายรัฐบาล และมีการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจมาหลายครั้ง

  คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจบางคณะ ได้ข้อสรุปและข้อเสนอแนะดีๆ หลายประเด็น เช่น ให้กระจายอำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ไปสู่ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น ไม่รวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนกลาง จน สตช.เป็นเสมือนหนึ่ง “กองทัพ” ที่อาจ ใหญ่กว่ากองทัพตัวจริงบางแห่ง เนื่องจากมีกำลังพลมากกว่า และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการแต่งตั้งโยกย้าย

  แต่ข้อเสนอดีๆ ทั้งหลายถูกเมินและถูกต่อต้านจากฝ่ายตำรวจ อีกทั้งรัฐบาลผู้แต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปฯ ก็ต้องพ้นจากตำแหน่ง การปฏิรูปจึงยุติลงอย่างซ้ำซาก ในขณะที่ปัญหาต่างๆ ไม่ได้รับการแก้ไขซ้ำยังหนักหนาสาหัสยิ่งขึ้น ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ จากผลการสอบสวนดำเนินคดีอดีตนายตำรวจระดับผู้บัญชาการ เมื่อเร็วๆนี้ ได้เปิดโปง เรื่องราวมากมาย

  ผลการสอบสวนดำเนินคดีอดีตผู้บัญชาการกับพวก ที่กลายเป็นข่าวอื้อฉาวและ โด่งดัง ทำให้ประชาชนทั่วไปได้รู้ถึงบรรดาสารพัดส่วย ที่มีอยู่ในวงการตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายตำแหน่ง และส่วยธุรกิจผิดกฎหมายต่างๆ และจากการที่ ป.ป.ช.เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินบรรดานายตำรวจใหญ่ๆยิ่งทำให้ชาวบ้านร้องอื้อฮือ ร่ำรวยตามปกติใช่หรือไม่?

  ถ้าหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ผ่านความเห็นชอบและกลายเป็นกฎหมาย น่าจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกที่เขียนบังคับไว้ให้ “ปฏิรูปตำรวจ” อย่างจริงจัง และเป็น ไปได้ว่าจะไม่ประสบชะตากรรมแบบเดียวกับการปฏิรูปที่ผ่านๆมา เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีบทบัญญัติ “ภาคบังคับ” ให้มีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ เป็นเจ้าภาพ

  ไม่ทราบว่าวงการตำรวจพร้อมหรือยัง? ที่จะปฏิรูปตนเองร่วมกับภาคประชาชนและองค์กรปฏิรูปต่างๆ ถ้าให้มีการ ออกเสียงประชามติหรือสอบถามความเห็นประชาชน ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการปฏิรูป แน่นอน เพราะถ้าปล่อยให้ปัญหายืดเยื้อเรื้อรังต่อไป กระบวนการยุติธรรมของประเทศจะพิกลพิการต่อไป จะอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชนได้หรือ?

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยุติธรรมของประชาชนบทบรรณาธิการคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 03:46 น.