ข่าว

วิดีโอ

ดับฝันอเมริกันดรีม

เมื่อกลางเดือน เม.ย. “โจเซฟ สติกลิตซ์” นักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกัน เจ้าของรางวัลโนเบล เดินสายพูดคุยถึงหนังสือเล่มใหม่ของตัวเอง The Great Divide : Unequal Societies and What We Can Do About Them พร้อมเผยต่อสื่อว่าความเชื่อเรื่องผู้ที่ทำงานหนักคือผู้ที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต หรือ “อเมริกันดรีม” ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคมอเมริกันทุกวันนี้อีกต่อไป หรือถ้ามีอยู่บ้างก็เป็นเปอร์เซ็นต์ที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก

สติกลิตซ์ระบุว่า นโยบายเศรษฐกิจยุค 1980 ของอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน เน้นระบบเศรษฐกิจแบบอุปทานและมีการปรับมาตรการภาษี ทั้งลดภาษีและเพิ่มสิทธิพิเศษให้แก่นักลงทุน ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ โตขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ก็ทำให้ช่องว่างทางรายได้ระหว่างคนจนกับคนรวยยิ่งห่างออกจากกันเรื่อยๆ จนรายได้ของคนจนและคนชั้นกลางแทบไม่เพิ่มขึ้นอีกเลยช่วงปี 2543-2556 ขณะที่รายได้ผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการเพิ่มสูงขึ้นราว 300 เท่าเมื่อเทียบกับเมื่อ 35 ปีก่อน

ช่วงเวลาเดียวกัน กลุ่มสหภาพแรงงานในสหรัฐฯ ก็ออกมาเคลื่อนไหวขอปรับค่าแรงขั้นต่ำก่อนถึงวันแรงงาน 1 พ.ค. ทำให้ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านรายได้เป็นหัวข้อถกเถียงร้อนแรงในสหรัฐฯ จนเกิดความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกิดขึ้น โดย “แดน ไพรซ์” ประธานบริหารบริษัทกราวิตี้ เพย์เมนท์ ผู้ให้บริการระบบจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตในเมืองซีแอตเติล ประกาศตัดเงิน 90 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ 1 ล้านดอลลาร์ของตัวเองทุกๆเดือน และนำไปเฉลี่ยให้พนักงานในบริษัทราว 100 คน เพื่อพนักงานจะได้มีรายได้ต่อปีไม่ต่ำกว่า 50,000 ดอลลาร์ภายในปี 2560 ซึ่งไพรซ์หวังว่าจะเป็นนโยบายหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพนักงานได้บ้าง

ขณะที่ “ดัก พาร์คเกอร์” ประธานบริหารสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ ประกาศงดรับเงินเดือน โบนัส และค่าตอบแทนเป็นเงินสด คิดเป็นมูลค่าประมาณ 12.3 ล้านดอลลาร์ แต่ขอรับตอบแทนจากการทำงานเป็นเงินปันผลจากหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แทน เรียกว่าถ้าบริษัทรุ่ง-ผู้บริหารอู้ฟู่ แต่ถ้าบริษัทร่วง ก็ต้องยอมรับผลตอบแทนที่น้อยลง ทำให้พาร์คเกอร์ได้รับการยกย่องว่าจริงใจกับผู้ถือหุ้น สวนทางกับผู้บริหารบริษัทสหรัฐฯหลายแห่งที่ยังทวงเงินโบนัสก้อนโตแม้ว่าภาพรวมของบริษัทจะดิ่งลงเหว

แม้จะเป็นการเคลื่อนไหวในระดับปัจเจก แต่ก็น่าสนใจว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในเมืองไทยเราบ้างไหม?

ตติกานต์ เดชชพงศ

1 พ.ค. 2558 09:13 1 พ.ค. 2558 09:13 ไทยรัฐ