ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นพร้อมลุยเศรษฐกิจดิจิตอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2558 05:15 น.
  SHARE

  นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมกับนางซะนะเอะ ทาคาอิชิ รมว.กิจการภายในและการสื่อสารของประเทศญี่ปุ่น เพื่อความร่วมมือด้านไอซีทีระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ประกอบด้วยความร่วมมือด้านการพัฒนาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในการป้องกันภัยพิบัติ ซึ่งทางญี่ปุ่นทั้งส่วนราชการและเอกชนมีความก้าวหน้าด้านนี้มาก จึงเสนอให้มีความร่วมมือพัฒนาอุปกรณ์ บุคลากร การเตรียมการช่วยเหลือประชาชนทั้งการเตือนก่อนเกิดภัยพิบัติ และการกู้ภัยหลังเกิดเหตุภัยพิบัติ เช่น ดินถล่ม พายุ และแผ่นดินไหว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องความร่วมมือด้านกิจการไปรษณีย์ เพื่อสนับสนุนการค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-คอมเมิร์ช โดยเฉพาะสินค้าผ่านแดนและระบบโลจิสติกส์

  “ขณะเดียวกัน นางซะนะเอะได้นำภาคเอกชนจาก 55 บริษัท มีทั้งด้านไอซีทีและการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ มาประเทศไทยเพื่อให้เกิดความร่วมมือกับภาคเอกชนไทย และมาดูแนวทางการลงทุนในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ด้านไอทีที่ประเทศไทยสนับสนุนให้เกิดขึ้นในอนาคตตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งนักธุรกิจที่ร่วมคณะมาครั้งนี้มีประธานบริษัท เอ็นอีซี ของญี่ปุ่นด้วย ที่สนใจจะมาขยายการลงทุนในประเทศไทย โดยสนใจลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เพื่อใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตส่งสินค้าไปขายในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในช่วงที่เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวว่า จะสนับสนุนให้นักลงทุนญี่ปุ่นมาลงทุนในประเทศไทยอย่างเต็มที่ พร้อมจะอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานและด้านกฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องสินค้าผ่านแดน เพื่อลดข้อจำกัดต่างๆลง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจดิจิตอลลงนามความร่วมมือญี่ปุ่นไอซีทีพรชัย รุจิประภาซะนะเอะ ทาคาอิชิเทคโนโลยีสารสนเทศอีคอมเมิร์ชข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 14:36 น.