ข่าว
100 year

ญวนรำลึก 40 ปีสงครามไซง่อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2558 05:15 น.
SHARE

เมื่อ 30 เม.ย. นายเหวียน ตัน หยุง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เป็นประธานในพิธีรำลึกวันครบรอบปี 40 ปีการสิ้นสุดสงครามเวียดนาม โดยมีการเดินสวนสนามและประดับธงพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามตามท้องถนนในนครโฮจิมินห์ หรือกรุงไซง่อนของเวียดนามใต้ในอดีต และนายเหวียนได้กล่าวไว้อาลัยถึงผู้เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม พร้อมประณามการกระทำอันโหดร้ายป่าเถื่อนของกองทัพสหรัฐฯในอดีต ซึ่งหนุนหลังรัฐบาลเวียดนามใต้ให้ต่อสู้กับรัฐบาลเวียดนามเหนือ ซึ่งทำให้ชาวเวียดนามทั้งฝั่งเหนือและฝั่งใต้ต้องเสียชีวิตหลายล้านคน บาดเจ็บอีกหลายแสนคน

นอกจากนี้ นายเหวียนยังระบุว่า ฝนเหลืองหรือสารไดออกซินที่กองทัพสหรัฐฯ โปรยลงจากเครื่องบินเพื่อทำลายฐานที่มั่นของกองกำลังคอมมิวนิสต์เวียดนามในอดีตยังตกค้างและส่งผลกระทบทั้งด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมต่อประชาชนเวียดนามมาจนถึงปัจจุบัน ขณะที่ทหารอเมริกันอีกประมาณ 58,000 นายต้องเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยในสงครามเวียดนาม ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ได้เป็นอย่างดีถึงความสูญเปล่าของการใช้อำนาจอย่างไม่ถูกต้อง

วันเดียวกัน ทางการเวียดนามเริ่มเพิ่มกำลังติดอาวุธป้องกันประเทศ ด้วยการซื้อขีปนาวุธบนพื้นดินโจมตีเรือดำน้ำจากรัสเซีย พิสัย 300 กม. ซึ่งสามารถ ยิงไปได้ไกลถึงหลายเมืองติดชายฝั่งทะเลของจีน ท่ามกลางความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างจีนกับเวียดนามจากเหตุพิพาทแย่งพื้นที่เกาะในทะเลจีนใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครบรอบ40ปีสงครามเวียดนามเวียดนามกรุงไซง่อนโฮจิมินห์เหวียน ตัน หยุงกองกำลังคอมมิวนิสต์ฝนเหลืองขีปนาวุธข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้