ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญวนรำลึก 40 ปีสงครามไซง่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2558 05:15 น.
  SHARE

  เมื่อ 30 เม.ย. นายเหวียน ตัน หยุง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เป็นประธานในพิธีรำลึกวันครบรอบปี 40 ปีการสิ้นสุดสงครามเวียดนาม โดยมีการเดินสวนสนามและประดับธงพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามตามท้องถนนในนครโฮจิมินห์ หรือกรุงไซง่อนของเวียดนามใต้ในอดีต และนายเหวียนได้กล่าวไว้อาลัยถึงผู้เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม พร้อมประณามการกระทำอันโหดร้ายป่าเถื่อนของกองทัพสหรัฐฯในอดีต ซึ่งหนุนหลังรัฐบาลเวียดนามใต้ให้ต่อสู้กับรัฐบาลเวียดนามเหนือ ซึ่งทำให้ชาวเวียดนามทั้งฝั่งเหนือและฝั่งใต้ต้องเสียชีวิตหลายล้านคน บาดเจ็บอีกหลายแสนคน

  นอกจากนี้ นายเหวียนยังระบุว่า ฝนเหลืองหรือสารไดออกซินที่กองทัพสหรัฐฯ โปรยลงจากเครื่องบินเพื่อทำลายฐานที่มั่นของกองกำลังคอมมิวนิสต์เวียดนามในอดีตยังตกค้างและส่งผลกระทบทั้งด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมต่อประชาชนเวียดนามมาจนถึงปัจจุบัน ขณะที่ทหารอเมริกันอีกประมาณ 58,000 นายต้องเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยในสงครามเวียดนาม ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ได้เป็นอย่างดีถึงความสูญเปล่าของการใช้อำนาจอย่างไม่ถูกต้อง

  วันเดียวกัน ทางการเวียดนามเริ่มเพิ่มกำลังติดอาวุธป้องกันประเทศ ด้วยการซื้อขีปนาวุธบนพื้นดินโจมตีเรือดำน้ำจากรัสเซีย พิสัย 300 กม. ซึ่งสามารถ ยิงไปได้ไกลถึงหลายเมืองติดชายฝั่งทะเลของจีน ท่ามกลางความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างจีนกับเวียดนามจากเหตุพิพาทแย่งพื้นที่เกาะในทะเลจีนใต้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครบรอบ40ปีสงครามเวียดนามเวียดนามกรุงไซง่อนโฮจิมินห์เหวียน ตัน หยุงกองกำลังคอมมิวนิสต์ฝนเหลืองขีปนาวุธข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 02:36 น.