วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซี่ลุยกวาดล้างยาเสพติดข้ามชาติ

ออสซี่ลุยกวาดล้างยาเสพติดข้ามชาติ

  • Share:

นางจูลี บิชอพ รมว.ต่างประเทศออสเตรเลีย มีคำสั่งเรียกตัวเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำอินโดนีเซียกลับประเทศ เมื่อ 30 เม.ย. หลังรัฐบาลอินโดนีเซียประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า นายมายูรัน สุขุมารัน และนายแอนดรูว์ ชาน นักโทษคดีค้ายาเสพติดชาวออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยนางบิชอพระบุว่ารัฐบาลออสเตรเลียเตรียมยกระดับมาตรการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ เพราะการลงโทษประหารชีวิตของรัฐบาลอินโดนีเซียไม่ได้ช่วยระงับการก่อเหตุของนักค้ายาเสพติดแต่อย่างใด

ขณะที่นางลินด์เซย์ แซนดิฟอร์ด นักโทษคดีค้ายาเสพติดชาวอังกฤษ ซึ่งถูกขังอยู่ในเรือนจำเดียวกับนักโทษชาวออสเตรเลียทั้ง 2 รายในอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์ว่าตนอาจถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิตเป็นรายต่อไป

วันเดียวกัน หน่วยพิสูจน์หลักฐานของรัฐบาลมาเลเซียเผยผลตรวจสอบสารต้องสงสัยจำนวน 1.1 กก. ที่พบในกระเป๋าเดินทางของนางมาเรีย เอลวิรา พินโต เอ็กซ์โพสโต ชาวออสเตรเลีย อายุ 52 ปี ซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่สนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย โดยพบว่าสารดังกล่าวเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาไอซ์ ทำให้อัยการมาเลเซียตั้งข้อหาลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศแก่นางพินโต เอ็กซ์โพสโต และกฎหมายมาเลเซียกำหนดบทลงโทษประหารชีวิตแก่ผู้ต้องหาในคดีค้ายาเสพติดเช่นเดียวกับอินโดนีเซีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้