วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 01/05/58

รอบโลก 01/05/58

  • Share:

จีนปรับแมคโดนัลด์

•ปักกิ่ง–เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมจีนสั่งปรับบริษัทปักกิ่ง ซิมพล็อต ฟู้ด โปรเสซซิ่ง ซึ่งร่วมทุนกับแมคโดนัลด์ บริษัทเจ.อาร์.ซิมพล็อต และบริษัทพาณิชย์และอุตสาหกรรมการเกษตรปักกิ่ง ผลิตเฟรนซ์ฟรายให้กับร้านแมคโดนัลด์ทั่วประเทศรวมหลายประเทศในเอเชียตะวันออก เป็นเงินทำสถิติ 3.9 ล้านหยวน (กว่า 20 ล้านบาท) หลังตรวจสอบพบว่าปล่อยน้ำเสียที่มีระดับมลพิษสูงกว่าที่กำหนดในกรุงปักกิ่ง พร้อมสั่งปิดท่อน้ำทิ้งเพื่อให้ปรับปรุงคุณภาพ ซึ่งทางบริษัทฯยินดีจ่ายค่าปรับดังกล่าว.

หญิงเซ็กซี่เอฟเอชเอ็ม

•นิวยอร์ก–นิตยสารผู้ชายสัญชาติอังกฤษ “เอฟเอชเอ็ม” ยกให้มิเชล คีแกน นักแสดงสาววัย 27 ปี ซึ่งโด่งดังจากละครซีรีส์เรื่อง “ออร์ดินารี ไลนส์” เป็นผู้หญิงเซ็กซี่ที่สุดในโลกประจำปี 2558 ตามด้วยเคนดัลล์ เจนเนอร์ นางแบบและนักแสดงจอแก้ว เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ นักแสดงหญิงฮอลลีวูด ผู้รับบทแสดงนำเรื่อง “ฮังเกอร์ เกมส์” นอกจากนี้ยังมีคาโรไลน์ แฟล็ค พิธีกรทีวีอังกฤษ คู่เดทเก่าแฮร์รี สไตลส์ สมาชิกวงวัน ไดเร็คชั่น.

ปิดเว็บสื่อจีนขู่ลูกค้า

•ปักกิ่ง–ทางการจีนสั่งปิดเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ ทเวนตีส์ เฟิร์สต เซนจูรี บิสสิเนส เฮอรัลด์ หนึ่งในกลุ่มสื่อธุรกิจที่ทรงอิทธิพลสุดในประเทศ รวมถึงนิตยสาร มันนี วีคลี ในเครือของบริษัท ก็สั่งให้ถอนใบอนุญาตวางขายจำหน่ายตามร้านค้า พร้อมควบคุมตัวผู้พิมพ์ผู้โฆษณากับผู้จัดการทั่วไปและผู้เกี่ยวข้องอีก 19 คน หลังเจ้าหน้าที่สืบสวนตรวจสอบพบว่า สื่อดังกล่าวใช้วิธีข่มขู่ว่าจะเขียนตีพิมพ์เรื่องราวในเชิงลบกับบริษัทหรือลูกค้า หากไม่ซื้อโฆษณาสินค้าลง.

วอนนายกฯยุติดูแลวัด

•กายา–อดีตเจ้าอาวาสวัดพระมหาโพธิ์เจดี หรือพุทธคยา ในรัฐพิหาร ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเรียกร้องให้นายก รัฐมนตรี นเรนทรา โมดิ ของอินเดีย เข้าแทรกแซงเพื่อยุติปัญหาข้อขัดแย้งการบริหารจัดการวัดซึ่งถกเถียงและขัดแย้งมานานนับร้อยปี ระหว่างชาวฮินดูกับชาวพุทธที่ต่างถือสิทธิ์เข้าบริหารจัดการภายในวัด ขณะที่ชาวพุทธต้องการดูแลเองทั้งหมด เช่นเดียวกับชาวฮินดูดูแลวัดฮินดู ชาวมุสลิมดูแลสุเหร่าและชาวซิกข์ดูแลคุรุทวาร.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้