ข่าว

วิดีโอ

จตุพร โพสต์เฟซฯ Peace TV จอดำ พิธีกรถามกสทช.เป็นภัยมั่นคงตรงไหน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. โพสต์เฟซฯส่วนตัว "คำสั่งด่วน Peace TV จอดำ ตั้งแต่ 20.30 น." ขณะผู้ดำเนินรายการ ถึงร่ำไห้ ย้ำ ก่อนโดนตัดสัญญาณถามกสทช. "เป็นภัยต่อความมั่นคงตรงไหน"

วันที่ 30 เม.ย. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "คำสั่งด่วน Peace TV จอดำ ตั้งแต่ 20.30 น.เป็นต้นไป" ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ซึ่งเมื่อใกล้ถึงช่วงเวลาดังกล่าว ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมพีซทีวี เป็นช่วงของการออกอากาศรายการ "ห้องข่าว เล่าเรื่องค่ำ" ซึ่งมีผู้ดำเนินรายการ 4 คน กล่าวผ่านรายการทั้งน้ำตาว่า ไม่รู้ว่าเหลือเวลาอยู่กับท่านผู้ชมอีกกี่นาที แต่เราจะอยู่กับท่านผู้ชมจนกว่าจะจอดำ ซึ่งเมื่อวานทางพีซทีวี ได้ไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

โดยนายฐากร บอกว่า จะมีการทำหนังสือมาก่อนที่ยุติการออกอากาศ แต่เมื่อยื่นหนังสือแล้ว เรื่องจะต้องถูกเอาเข้าที่ประชุมใหญ่ กสทช. ซึ่งมีคณะกรรมการ 10 คน จากนั้นจะมีการเรียกผู้จัดรายการไปชี้แจง โดยลำดับขั้นตอนการเรียกไปชี้แจง ผู้จัดรายการต้องมีการบันทึกถ้อยคำถึงจะนำไปสู่การพิจารณาบทลงโทษ แต่ครั้งนี้ เราทุกคนไม่ได้เตรียมตัว ไม่ทราบล่วงหน้าว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของพีซทีวี

ผู้ดำเนินรายการกล่าวอีกว่า สิ่งที่เรายังไม่ได้คำตอบ คือ พีซทีวีเป็นภัยต่อมั่นคงตรงไหน วันที่ยื่นหนังสือถึง กสทช. นายฐากรไม่ได้ให้คำตอบ โดยบอกว่า ยังตอบไม่ได้ ถึงวันนี้เรายังไม่เห็นเลยว่า ถ้อยความใดที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง และเป็นเหตุฉุกเฉินจนถึงขั้นไม่นำเรื่องเข้าสู่คณะอนุกรรมการ และไม่เรียกผู้รับใบประกอบกิจการฯ เข้าชี้แจงแม้แต่วินาทีเดียว เราทราบว่า หนังสือเพิกถอนใบอนุญาตฯของ กสทช. ถูกส่งไปยังดาวเทียมแล้วโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ไม่มีสัญญาณชี้แจงใดๆ ต่อภาคสังคม บทลงโทษมีข้อกังขาหลายประการที่เรายังไม่ได้รับคำตอบ

จากนั้นรายการได้รายงานข่าวตามปกติ ก่อนจะถูกตัดสัญญาณกลางอากาศ เมื่อเวลา 20.30 น.นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. โพสต์เฟซฯส่วนตัว "คำสั่งด่วน Peace TV จอดำ ตั้งแต่ 20.30 น." ขณะผู้ดำเนินรายการ ถึงร่ำไห้ ย้ำ ก่อนโดนตัดสัญญาณถามกสทช."เป็นภัยต่อความมั่นคงตรงไหน" 30 เม.ย. 2558 21:58 30 เม.ย. 2558 23:48 ไทยรัฐ