วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เพื่อไทย ห่วง เศรษฐกิจทรุดลงต่อเนื่อง 3 เดือนติดต่อกัน

เพื่อไทย ห่วง เศรษฐกิจทรุดลงต่อเนื่อง 3 เดือนติดต่อกัน

  • Share:

เพื่อไทย ห่วง เศรษฐกิจทรุดลงต่อเนื่อง 3 เดือนติดกัน ชี้ แนวโน้มมีแต่ย่ำแย่ลงยังไม่สามารถทำให้เป็นบวกได้ ขอธปท.จับตานโยบายลดดอกเบี้ยเหลือ 1.5% มีผลอัตราแลกเปลี่ยนแค่ไหน 

วันที่ 30 เม.ย. นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เป็นห่วงเศรษฐกิจไทยจะทรุดตัวลงต่อเนื่อง จากการส่งออกเดือนมีนาคม ที่ติดลบ 4.45% ซึ่งเป็นการติดลบ 3 เดือนติดกัน โดยติดลบทั้งไตรมาสที่ลบ 4.69% ซึ่งถือว่า หนักมาก และยังไม่มีแนวโน้มว่า จะเป็นบวกได้ ดังนั้นการที่บอกว่าเศรษฐกิจกำลังจะฟื้นตัวได้นั้นไม่น่าจะจริง แต่น่าจะมีแนวโน้มที่ย่ำแย่ลง หากการส่งออกยังไม่สามารถขยายตัวกลับมาเป็นบวกได้ ก็ไม่มีทางที่เศรษฐกิจจะฟื้น และอยากให้รัฐบาลได้วางแผนไปในอนาคตว่า จะทำให้การส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร เพราะปัจจุบันยังไม่เห็นแนวทางที่จะเป็นไปได้ เพราะการลงทุนจากต่างประเทศและในประเทศลดลงมาโดยตลอด ทำให้อนาคตของประเทศไทยไม่สดใสแน่นอน และหากประเทศไทยโดนข้อหาการค้ามนุษย์ในธุรกิจประมง จะยิ่งทำให้การส่งออกทรุดลงอีก และอาจจะมีการกีดกันทางการค้าอื่นๆ ตามมาอีกได้

หากโรดแม็ปการเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยของไทย ยังไม่ชัดเจน และรัฐธรรมนูญยังไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ทำให้เชื่อว่า โอกาสที่การส่งออกจะเพิ่มขึ้นในปีนี้ จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นรัฐบาลควรหาทางแก้ไข อย่างเร่งด่วน ซึ่งก็ต้องคอยจับตาว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็น 1.5% จะมีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนแค่ไหน โดยธนาคารแห่งประเทศไทย ต้องช่วยดูแลค่าเงินบาทให้สอดคล้องกับประเทศคู่แข่งหลังปรับลดดอกเบี้ยด้วย เพราะปัจจุบันค่าเงินบาทที่แข็งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการส่งออกที่ติดลบ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้