ข่าว
100 year

ยิ่งยื้อยิ่งเจ็บ

ดีเจพี่อ้อย2 พ.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

ยังคงเป็นช่วงเวลาแห่งความเสียใจของคนทั้งโลกกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เนปาลขนาด 7.8 ที่สามารถคร่าชีวิตผู้คนและพังโบราณสถานที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมนับร้อยๆ ปี ให้กลายเป็นแค่กองสิ่งปรักหักพังในชั่วไม่กี่นาที ทำให้เราเห็นสัจธรรมข้อหนึ่งต่อให้มนุษย์ดิ้นรนอยากจะสร้างสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆ มากมาย สุดท้ายเราก็เป็นแค่จุดเล็กๆ ที่ต้องเปลี่ยนไปตามธรรมชาติของโลก ถ้าเราพอช่วยกันได้นอกจากส่งพลังใจ ยังสามารถส่งความช่วยเหลือในเรื่องปัจจัย 4 สำหรับการดำรงชีวิต รวมทั้งเงิน ได้หลายช่องทางนะคะ สภากาชาดไทยประสานกับกาชาดเนปาล เปิดบัญชี ธ.กสิกรไทย สาขาสำนักสีลม ชื่อบัญชี สภากาชาดไทย เพื่อภัยพิบัติ เป็นบัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 001-1-34567-0 ช่วยกันได้ตามกำลังความสามารถเลยค่ะ

เห็นข่าวความสูญเสียแล้วเพลียหัวใจแต่เจอคำถามแบบนี้เพลียกว่ามาก 

“พี่อ้อยคะ ถ้าผู้ชายคนหนึ่งฆ่าตัวตายเพราะหนูไม่ได้รักเขาหนูจะบาปไหมคะ” ฝากถามผู้ชายคนนั้นด้วยนะคะ พ่อแม่ทำให้เราเกิดมาถ้าจะตายขอนุญาตคนที่ให้ชีวิตเราหรือยัง ตายเพื่อบูชายัญคนที่ไม่ได้รักเรา แล้วมาทำร้ายหัวใจคนที่รักเราที่สุดมันคุ้มตรงไหนหนูคงไม่ได้บาปอะไร แต่ถ้าอยากทำบุญใหญ่ ช่วยให้สติเขาด้วย มีคนมากมายบนโลก ดิ้นรนจะมีลมหายใจ เรายังหายใจสบายจะรีบตายไปไหนการฆ่าตัวตายจะทำให้เขารักเรามากขึ้นไหม อยู่ยังไม่รัก ตายไปนึกว่าเขาจะรักหรือบางที ความจริงมันอยู่ตรงหน้าอยู่ที่ว่าเรากล้ารับความจริงหรือเปล่า เขาไม่รักคือไม่รักเขาแค่ไม่มีใจ ไม่ได้แปลว่าเราไม่มีคุณค่าอะไรในการอยู่ต่อไปในโลกใบนี้

ความรักเป็นเรื่องคน 2 คนเราต่างเลือกกันถึงได้รักกันถ้ามีแต่เราที่เลือกเขาแต่เขาไม่ได้รู้สึกอะไร ความรักก็เริ่มต้นไม่ได้อยู่ดี หรือแม้แต่เมื่อรักกันแล้วความรัก เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ความรักของเรายังตั้งอยู่ แต่ของเขาไม่รู้ดับไปตอนไหน จะเดินหน้าต่อไป เราก็ทำไม่ได้จากการตัดสินใจเพียงฝ่ายเดียว 
                    
มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งโทรเข้ามาเล่าให้ฟังใน Club Friday ตั้งชื่อตอนเอาไว้ว่า ยิ่งยื้อยิ่งเจ็บ เธอเล่าให้ฟังว่ารักกับผู้ชายคนหนึ่งมา 5 ปี อยู่ดีๆ ไปจับได้ว่าเขาแอบคบผู้หญิงอีกคนมาได้ซักระยะหนึ่ง เจ็บที่สุดคือการถูกคนที่เรารักและไว้ใจ นอกใจและทรยศ น้องถามเขาตรงๆ เขาก็ยอมรับว่าจริง ปัญหาคือเมื่อความจริงอยู่ตรงหน้า น้องจะกล้าตัดสินใจทำอะไรต่อไหม ถามเขาว่าตกลงจะเลือกใครเขาตอบสั้นๆ ง่ายๆ เป็นผู้ชายน่าสงสาร  
                    
“ผมเป็นคนทำผิดจะมีสิทธิ์เลือกอะไรได้อยู่ที่คุณแล้วกันว่าจะตัดสินใจยังไง” ฟังดูหล่อๆ ขอเป็นคนผิดที่ไม่ต้องคิดทำอะไรต่อพอจะแปลได้อีกอย่างว่า ไม่เลือกไงเธออยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ไป สุดท้ายน้องเลือกจะอยู่เพื่อดูว่า 5 ปีที่ผ่านมา จะทำให้เขารู้สึกผิดชอบชั่วดีกว่านี้ได้ไหม แต่ผู้หญิงอีกฝ่ายก็เลือกจะอยู่เช่นกันคงอยากดูว่า ใหม่กว่าจะชนะไหมคนกลางสบายไปผู้หญิง 2 คนรับได้ คนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็อยากได้ ต่างฝ่ายต่างรู้แล้วว่า ผู้ชายมีผู้หญิงอีกคน ถ้าอยู่ก็ต้องทนให้ได้ เขาไม่ต้องเลือกอะไรดันมีคนที่รับได้ยอมใช้ชีวิตกับคนเห็นแก่ตัว
                       
เคยมีครั้งหนึ่งน้องไม่สบายอยากให้ผู้ชายพาไปหาหมอ เขาก็รีๆ รอๆ บอกว่าขอพาหมาของผู้หญิงอีกคนไปหาหมอก่อนได้ไหม น้องแสนจะน้อยใจ ฉันไม่สบายเธอกลับเห็นความสำคัญของหมามากกว่าฉัน เขาโมโหแล้วตะคอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นผู้หญิงที่ไหนใจร้ายขนาดนี้ หมาไม่สบายกำลังจะตายนะเธอยังไปหาหมอเองได้จะมาเรียกร้องอะไรเนี่ย ฟังแล้วยังจุกหัวใจแต่น้องก็ยังไม่ไปไหนยังทนได้อยู่จนรู้สึกเหมือนทนอยู่ได้
                        
ล่าสุดในวันคล้ายวันเกิดของเราขอให้เขามากินข้าวด้วย เขาบอกว่าขอโทษจริงๆ เพราะผู้หญิงอีกคนของเขาซ้อมรับปริญญาคงมากินข้าวด้วยไม่ได้น้องร้องไห้แทบขาดใจ...ไหนบอกว่าเขาไม่เลือกใครสิ่งที่เขาทำมันบอกเสียงดังว่าทางนั้นสำคัญกว่า และดูเหมือนเขาเลือกแล้ว แค่ยังไม่ได้ไล่เราเท่านั้นเอง แต่..น้องก็ยังอยู่ 
                         
วันที่โทรเข้ามาใน Club Friday น้องอยู่ที่ภูเก็ตไปเที่ยวคนเดียว ทั้งที่ตอนวางแผนจะเที่ยวหวังไว้ว่าจะได้ไป 2 คน แล้วเขาก็ไม่ไปบอกว่าไปไม่ได้ น้องรู้อยู่แก่ใจว่าเพราะอะไร ร้องไห้ครั้งที่เท่าไหร่แล้วกับเรื่องเดิมๆ คนเดิมๆ ต่อให้เขาไม่ได้บอกเลิก แต่สิ่งที่เขาทำมันไปไกลกว่าคำว่าเลิกตั้งเยอะ เราพร้อมจะให้ความหวังตัวเองทั้งที่ผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า ตั้ง 5 ปีนะรักของเราทำไมความผูกพันมันเกิดขึ้นกับฉันคนเดียวล่ะ ทั้งหมดของเรื่องนี้บางทีอยู่ที่เราเขาเป็นของเขาแบบนี้ เขามีผู้หญิงอีกคน และให้ความสำคัญกับคนนั้นมากกว่าหมาของเธอเลยสำคัญกว่าชีวิตของเรา ตัดสินใจได้เลยน้อง คนบางคนก็ไม่ได้สูงค่าพอจะเป็นรางวัลแห่งความอดทนของเราน้องจะอยู่หรือไปดูไม่ค่อยมีผลอะไรต่อใจเขาแต่หัวใจเราก็ไม่พร้อมโดนทำร้ายซ้ำๆ ซากๆ จากคนเห็นแก่ตัว ไม่แคร์หัวใจใคร 

ไม่มีใครไม่ยื้อค่ะ การเดินออกจากชีวิตคนที่เรารักมันง่ายซะที่ไหนอย่างน้อยเราก็อยากยื้อไว้ เพื่อบอกกับใจตัวเองว่า เราทำเต็มที่แล้วนะ เราใช้ความอดทนไปหมดแล้วจริงๆ นะแต่ความพยายามและดันทุรัง มันห่างกันแค่เส้นบางๆ อย่าอดทนเพื่อใครจนใจร้ายกับตัวเองอยู่ใกล้แล้วเขาไม่เห็นค่า เราก็หันมาให้คุณค่าตัวเองอยู่ไกลๆ เขาเมื่อยื้อและอดทนจนสุดมือ ถ้ายังไม่ได้ถือก็คงต้องปล่อยและวางแล้วค่ะ                  
 

ดีเจพี่อ้อย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยยิ่งยื้อยิ่งเจ็บความรักชีวิตคู่ข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้