วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“คนทีสอ” สรรพคุณดี

“คนทีสอ” สรรพคุณดี

  • Share:

ไม้ต้นนี้ มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียจนถึงประเทศออสเตรเลีย มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า VITEX TRIFOLIA LINN. ชื่อสามัญ INDIAN PRIVET, INDIAN WILD PEPER, TREE–LEAVED CHASTE TREE เป็นไม้พุ่ม สูง 1-4 เมตร ลำต้นและกิ่งอ่อนโน้มลงเพื่อหาที่อาศัยพาดพิง ใบเป็นใบประกอบ มีใบย่อย 3 ใบ รูปรีแกมรูปไข่กลับ ปลายแหลม โคนมน หน้าใบสีเขียว ท้องใบสีขาว ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ช่อยาว 6-10 ซม. กลีบเลี้ยงรูปถ้วย กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนบน 2 กลีบ ส่วนล่าง 3 กลีบ เป็นสีฟ้าอมม่วง มีเกสรตัวผู้ 4 อัน เวลามีดอกน่าชมมาก “ผล” รูปทรงกลม มีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีชื่อเรียกอีกเยอะ คือ ดินสอ, คนทีสอขาว, คนตีสอ, โคนดินสอ, ดอกสมุทร, สีเสื้อน้อย, ทีสอ,ผีเสื้อ, ผีเสื้อน้อย, มูดเพิ่ง และ สีสอ

สรรพคุณทางสมุนไพร ใบเป็นยาขับเสมหะ บำรุงธาตุ ใบแช่น้ำอาบแก้โรคผิวหนังผื่นคันตามตัว ใบแห้งหั่นมวนสูบแก้ริดสีดวงจมูก ใบสดเคี้ยวอมตอนตื่นก่อนล้างหน้าทุกวัน จะทำให้ฟันแน่นและทนดี บางจังหวัดใช้ใบแก้ปวดตามข้อ ปวดตามกล้ามเนื้อ สารสำคัญจากใบสกัดให้น้ำมันหอมระเหยประกอบด้วย PINENE, CAMPHENE ฯลฯ รากรักษาโรคตับ ถ่ายน้ำเหลือง ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะผลแก้หืดไอ มองคร่อ (อาการไอชนิดหนึ่ง) แก้ริดสีดวงทวาร เมล็ด เป็นยาเจริญอาหาร

ปัจจุบัน “คนทีสอ” มีต้นขาย ทั่วไปที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โดยเฉพาะบริเวณโครงการ 19 แผง “ลุงนรินทร์” ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเป็นพืชสมุนไพรประจำบ้านเพื่อใช้ประโยชน์ตามสรรพคุณที่กล่าวข้างต้น คุ้มค่ามากครับ.


“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้