วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อะคริลาไมด์ในคุกกี้

อะคริลาไมด์ในคุกกี้

  • Share:

คุกกี้ เป็นขนมยอดฮิตที่สามารถมอบให้เป็นของขวัญได้ทุกโอกาส

โดยส่วนผสมหลักของคุกกี้ ได้แก่ แป้งสาลี น้ำตาลทราย เนย ไข่ เกลือ ผงฟู ต่อมามีการผสมส่วนผสมอื่นๆเพื่อเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสให้ดีขึ้น เช่น ธัญพืชชนิดต่างๆ และช็อกโกแลต เป็นต้น หลายคนอาจไม่รู้ว่า คุกกี้ที่เราทานอยู่ทุกวันนี้อาจมีสารอันตรายที่ชื่อว่า “อะคริลาไมด์” ปนเปื้อนอยู่ด้วย

อะคริลาไมด์ เป็นสารพิษที่ก่อตัวขึ้นในอาหารที่มีแป้งสูง อาหารที่มีมันฝรั่ง หรือธัญพืชเป็นวัตถุดิบหลักและในการผลิตต้องนำมาผ่านการทำให้สุกที่อุณหภูมิสูง (เกินกว่า 120 องศาเซลเซียส)

โดยวิธีการทอด หรืออบ หรือย่าง เป็นเวลานานๆ ซึ่งในระหว่างการทำให้สุกนี้ ความร้อนสูงจะกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างน้ำตาลรีดิวซ์ และกรดอะมิโนแอสพาราจีน (พบมากในมันฝรั่งและธัญพืช) ที่มีในอาหารจนก่อตัวเป็นสารอะคริลาไมด์ขึ้น

อาหารที่มีโอกาสพบสารอะคริลาไมด์ในปริมาณสูง คือ มันฝรั่งทอด คุกกี้ ธัญพืชอบกรอบ กาแฟคั่วบด อะคริลาไมด์เป็นสารที่มีแนวโน้มจะก่อให้เกิดมะเร็ง

หน่วยงานวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศ (IARA) ได้จัดให้ สารอะคริลาไมด์ เป็นสารกลุ่มที่มีความเป็นไปได้สูงในการก่อให้เกิดมะเร็งในคน (กลุ่ม 2A)

วันนี้สถาบันอาหารขอเอาใจคนรักการทานคุกกี้ โดยทำการสุ่มตัวอย่างคุกกี้ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ยี่ห้อและ 1 ร้านค้าเพื่อนำมาวิเคราะห์ สารอะคริลาไมด์ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่าพบปนเปื้อนใน 3 ตัวอย่าง แต่ปริมาณที่พบยังอยู่ในระดับต่ำ และไม่เกินค่ามาตรฐานของสหภาพยุโรปที่กำหนดให้พบ อะคริลาไมด์ ปนเปื้อนในบิสกิตและเวเฟอร์ได้ไม่เกิน 500 ไมโครกรัม/กิโลกรัม

ผู้บริโภคที่ชื่นชอบคุกกี้ วันนี้ยังทานกันได้อย่างสบายใจ แต่ขอเตือนว่า ควรทานผัก ผลไม้ อาหารที่มีเส้นใยให้มากขึ้นด้วย เพื่อให้ร่างกายได้สารต้านมะเร็งตามธรรมชาติ

ส่วนผู้ผลิต วิธีลด สารอะคริลาไมด์ ในคุกกี้อย่างง่ายๆ คือ ใช้อุณหภูมิในการอบคุกกี้ที่ต่ำลง เพิ่มระยะเวลาในการอบให้นานขึ้น และต้องควบคุมระดับความชื้นให้สม่ำเสมอด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้