หน้าหวานบาดใจ! สาวน้อยชวนฝัน 'กิ๊ฟ' นักบริหารคนเก่ง ม.ธุรกิจบัณฑิตย์

ข่าว

หน้าหวานบาดใจ! สาวน้อยชวนฝัน 'กิ๊ฟ' นักบริหารคนเก่ง ม.ธุรกิจบัณฑิตย์

ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2558 06:05 น.

  บันทึก

  หลายคนได้หยุดยาวกันแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนมีแพลนไปเที่ยวแน่ๆ ยังไงก็ขอให้เที่ยวให้สนุกนะจ๊ะ ส่วนใครที่อยู่บ้านเบื่อๆ อย่าเพิ่งเบื่อ มาทางนี้ สวัสดี...แคมปัส ของเรา มีสิ่งน่าสนใจ ช่วยให้คุณหายเบื่อแน่นอน เพราะเรามีเรื่องราวดีๆ จากหนุ่มสาวรั้วมหาวิทยาลัย มาให้คุณได้เพลิดเพลินกัน

  เมื่อเราก้าวเท้าเข้ามหาวิทยาลัย เราจะมองไปทางไหนก็เจอแต่นักศึกษาหน้าตาดีๆ กันทั้งน้าน แต่เอ๊ะ สาวคนไหนคือใครกัน สวย น่ารัก ยิ้มหวานเชียว อ๋อ ไม่ใช่ใครที่ไหน น้องกิ๊ฟ แคมปัสรับเชิญของเราเองจ้า เดินฉีกยิ้มมาแต่ไกล บอกเลย ชอบอะ !

  'แคมปัสรับเชิญ' ประจำสัปดาห์นี้ เป็นสาวสวย หมวย ผิวขาว น่ารักฝุดๆ เธอเป็นถึงประธานสาขา อยากรู้จักเธอแล้วละสิ ไม่รอช้า สาวน้อยคนนี้ มีนามว่า "ทิพยรัตน์ พลศรี" หรือ "น้องกิ๊ฟ" ตอนนี้เธอกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 บริหารธุรกิจ แห่งรั้ว ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ เธอเล่าให้เราฟังถึงเรื่องการเรียนว่า

  เหตุผลที่เรียนบริหาร

  คือตอนแรกหนูจะเลือกเรียนนิเทศศาสตร์ เพราะบางทีหนูชอบแสดงอะไรประมาณนั้น แต่เพราะว่าที่บ้านหนูเปิดร้านขายของปลีก-ส่ง หนูเลยคิดว่าเรียนบริหารดีกว่าจะได้ไปช่วยงานที่บ้านได้ ถามว่าเรียนหนักไหม ก็พอสมควรค่ะ ตอนนี้เรียนทุกวันเลย บางวันเรียนเต็มวันเลยค่ะ แทบไม่ได้กินข้าวเลย

  ยากไหม

  ก็ยากนิดนึง เพราะส่วนใหญ่หลักๆ จะใช้การจำที่เยอะ คือเราเรียนบริหารเนี่ย เราต้องเรียนครอบคลุมทุกอย่าง มันจะมี 8 สาขา เราก็เรียนทั้ง 8 สาขาเลย ไม่ว่าจะเป็น ด้านวิชาการเงิน บัญชี การตลาด การบริหาร ถ้าเราเรียนการจัดการก็จะเรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นผู้นำ การเป็นผู้นำสำหรับการทำงานเป็นทีม ส่วนการตลาดจะเกี่ยวกับผู้บริโภค คือเราจะต้องทำอะไรที่จะให้ผู้บริโภคเกิดแรงจูงใจที่จะซื้อสินค้าเรา ก็จะเป็นประมาณนี้ค่ะ คือเราต้องเรียนหมดเลย

  เทคนิคการจำ

  บริหารนี้ต้องใช้ความจำที่เยอะมาก มีหลายวิชา หนูจะเรียนในห้องเรียนให้เข้าใจมากที่สุดก่อน แต่ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนจะถามอาจารย์ค่ะ หรือบางทีก็ถามเพื่อน เพราะเพื่อนจะสรุปมาให้หนูเข้าใจง่ายเลยค่ะ อย่างเวลาใกล้สอบหนูจะอ่านแล้วทำความเข้าใจกับเนื้อหา และจะเน้นส่วนที่สำคัญมากๆ หนูจะอ่านไปก่อน 1 รอบ แล้วมาอ่านอีกแล้วทำความเข้าใจให้มากขึ้น

  ว่าที่ประธานสาขา

  พอหนูขึ้นปี 3 หนูจะต้องเป็นประธานสาขา ซึ่งเพื่อนๆ จะเลือกหนูขึ้นมาเป็น ถามว่าแบ่งเวลายังไง คือหนูจะมีเพื่อนคอยเก็บงานไว้ให้ ตอนนี้หนูจะงานเยอะเป็นพิเศษ ทั้งเรียนทั้งทำงานของสาขา ก็ได้เพื่อนๆ ช่วยค่ะ ต้องแบ่งเวลาให้ลงตัวด้วยค่ะ

  ชื่อ "กิ๊ฟ" เพราะแฟนเก่าพี่ชาย

  คือพี่ชายหนูเล่าให้ฟังว่า ตอนที่หนูเกิดมา พี่ชายเลิกกับแฟนที่ชื่อกิ๊ฟ ก็เลยตั้งชื่อนี้มาเลย หนูก็ไม่รู้ตอนนี้พี่เขาคิดอะไร (หัวเราะ) แล้วก็ไม่ได้เปลี่ยนอีกเลยค่ะ

  ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว

  เรียบๆ ง่ายๆ สบายๆ อะไรก็ได้ บางทีอยู่บ้านหนูก็จะไม่แต่งหน้าเลยค่ะ ชิลๆ สบายๆ มาก การแต่งตัวของหนูก็จะสบายๆ ง่ายๆ แต่บางทีก็จะมีเซ็กซี่บ้าง แล้วแต่โอกาสค่ะ

  เทคนิคดูแลตัวเอง

  เวลาแต่งหน้า หรืออยู่บ้านก็จะทาครีมค่ะ ทาครีมบำรุง ครีมกันแดด แล้วก็หนูจะดื่มน้ำเปล่าเยอะ เพราะว่าการดื่มน้ำเปล่าได้ประโยชน์หลายอย่างค่ะ ช่วยเรื่องขับถ่าย แล้วก็ผิวสุขภาพดีค่ะ

  ความสามารถ

  เป็นเชียร์ลีดเดอร์ค่ะ เคยประกวดตอนอยู่ปี 1 คือตอนนั้นมีประกวดระดับมหาวิทยาลัย คือประกวดภายในมหาวิทยาลัยค่ะ ซึ่งตอนนั้นได้ที่ 4 แต่ว่าทางมหาวิทยาลัยเอาแค่ 3 ทีมค่ะ

  อาชีพใฝ่ฝัน

  คือจริงๆ ที่หนูบอกว่าชอบการแสดง เพราะหนูคิดว่าหนูอยากแสดง อยากถ่ายแบบอะไรประมาณนี้ เพราะว่าตอนมัธยมปลายหนูได้ไปเดินแบบของงานห้างเลยรู้สึกชอบค่ะ แต่ตอนนั้นก็อาจจะเป็นความคิดแรก พอเราโตขึ้นแล้วยิ่งเราได้เรียนบริหารแล้ว มันก็ทำให้หนูเปลี่ยนความคิดไป ตอนนี้ก็อยากจะเปิดร้านเป็นของตัวเอง เป็นร้านขายของชำเหมือนที่บ้านอ่ะค่ะ จะได้ใช้หลักการเรียนบริหารมาบริหารร้านตัวเองด้วยค่ะ

  ไม่ชอบจิ้งจกกับสุนัขมาก

  ค่ะ ไม่ชอบเลย คือจิ้งจกมันเคยตกมาใส่มือหนู แล้วตัวมันนิ่มๆ ยังไงก็ไม่รู้อะ ไม่ชอบเลย ส่วนสุนัขคือหนูเคยโดนมันกัด เลยทำให้กลัวไปเลยค่ะ

  มุ่งเรียนเป็นหลัก

  ตอนนี้หนูจะโฟกัสเรื่องเรียนเป็นหลักเลยค่ะ งานถ้ามีเข้ามาหนูก็สนใจนะ แต่ว่าหนูจะต้องเอาเรียนเป็นหลักก่อน อยากเรียนให้จบ เพราะตอนนี้เรียนหนักพอสมควรค่ะ หนูกลัวบางทีหนูทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย หนูจะไม่ไหวค่ะ

  ฝากถึงน้องเยาวชน

  สำหรับใครที่กำลังจะเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัย อยากให้ค้นหาตัวเองก่อนว่าชอบอะไร อยากเป็น อยากเรียนอะไร แล้วเข้าคณะที่ตัวเองสนใจ แล้วตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด เพราะถ้าเกิดการซิ่วขึ้นมามันจะลำบาก แล้วตอนนี้งานก็หายากมากขึ้น อยากให้สนใจเรียน ตั้งใจเรียนให้มากที่สุดค่ะ

  สวย ตั้งใจเรียนขนาดนี้ แคมปัส ขอชื่นชมนะจ๊ะ...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
  03:20

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 10:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์