ข่าว
100 year

“ประชามติ” รัฐธรรมนูญมีได้มีเสีย

สายล่อฟ้า1 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

อะไรต่อมิอะไรกำลังจะเคลื่อนตัวก่อความขัดแย้งขึ้นมาอีกโดยเฉพาะร่างแรกของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ดูเหมือนว่าจะทำให้เกิดปัญหาที่ส่งผลต่ออนาคตการเมืองของประเทศถึงขนาดว่าคุณเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. ออกมาเผยเองว่าเวลานี้มีอัตราต่อรองกันแล้ว

คือรัฐธรรมนูญ “ผ่าน-ไม่ผ่าน”

แม้แต่ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ. ยกร่างรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้รัฐธรรมนูญผ่านไปยังต่อรองว่าใช้ไปก่อน 5 ปี แล้วค่อยมาแก้ไขก็ได้

นั่นเท่ากับยืนยันว่ารัฐธรรมนูญตามหลักการและเนื้อหาสาระที่ออกแบบมานั้นดีที่สุดแล้วจะแก้ไขปัญหาของประเทศไทยได้

แต่นักการเมืองและฝ่ายที่คัดค้านเห็นว่าหากยืนยันไม่มีการแก้ไขจะทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งขึ้นมาอีกบ้านเมืองจะต้องลุกเป็นไฟอีกแน่

เป็นการมองต่างมุมที่ ครม. และ คสช. จะต้องนำไปสังเคราะห์ให้ดี ที่ว่าอย่างนี้ก็เพราะยังเหลืออีก 2 องค์กร ที่มีความสำคัญในการมีส่วนร่วมเพื่อพิจารณาสาระของรัฐธรรมนูญ

ฝ่ายการเมืองนั้นเปิดฉากต่อต้านหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนายกฯคนนอก ที่มาของ ส.ส. ที่มาของวุฒิสภาและการให้อำนาจนายกฯเต็มๆ ทั้งเรื่องการใช้อำนาจในการเสนอกฎหมายเอง และการเปิดซักฟอกตัวเองได้โดยที่ ส.ส. ไม่มีอำนาจในสมัยประชุมหนึ่ง

หากว่ากันให้ถึงที่สุด จะเห็นได้ว่านักการเมืองไม่ได้พูดถึงประเด็นสำคัญที่น่าเชื่อว่าทำให้พวกเขาหวั่นไหวที่สุด

เช่นว่านักการเมืองที่เคยถูกลงโทษทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นเรื่องทุจริต กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ถูกเว้นวรรคการเมืองเพราะถูกยุบพรรค บรรดาบ้านเลขที่ 111-119 ต้องถูกหวยแน่

แม้จะมีการชี้แจงว่าไม่มีเรื่องนี้ถ้ามีก็จะตัดออกไป

แต่ถ้ายังกำกวมไม่ระบุให้ชัดเจนว่าไม่มีข้อห้ามก็จะเกิดความระแวงสงสัยทำให้เกิดแรงต้านเหมารวมกันไปทั้งฉบับ

อีกเรื่องก็คือมาตรการตรวจสอบเข้มข้น สำหรับผู้ที่จะเข้ามาเล่นการเมืองไม่ว่าการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน มีการจ่ายภาษีถูกต้องหรือไม่ ร่ำรวยมาจากไหนถึงมีเงินมากมายอย่างนั้น ซึ่งจะต้องชี้แจงให้ได้

หากชี้แจงไม่ได้ก็จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ

อีกด้านหนึ่งในการลงคะแนนเลือกตั้งก็จะให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการลงคะแนนเพื่อถอดถอนนักการเมืองคนนั้นได้

เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่าถ้ารัฐธรรมนูญผ่านและประกาศใช้นักการเมืองก็จะต้องเจอด่านต่างๆ ที่ทำให้พวกเขาเกิดปัญหาที่เป็นอุปสรรคได้

การเสนอให้มีการลงประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หากผ่านความเห็นชอบของ สปช. ก็เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่นำมาใช้เพื่อกดดัน สปช. กมธ.ยกร่างและ คสช.โดยตรงอ้างว่าหากประชาชนเห็นด้วยก็ไม่มีปัญหา

แต่ คสช.บอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวไม่ได้ระบุเอาไว้ หากจะให้ทำประชามติก็ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งต้องล่าช้าออกไปและ คสช.จะอยู่ในอำนาจยาวไปอีก

ข้อเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่จนกว่าจะได้รับความพอใจหรือถูกใจ แม้จะเสียเวลา 2-3 ปี ก็ยอมนั้นเป็นเรื่องของการต่อรองอย่างมีเงื่อนไข

มองอีกด้านหนึ่งจากการสำรวจความเห็นของประชาชนมาตลอดจะเห็นได้ว่ามีความต้องการให้ คสช.บริหารประเทศต่อไปจนกว่าจะแก้ไขปัญหาและปฏิรูปประเทศสำเร็จ

ถ้า สปช.ไม่ให้รัฐธรรมนูญผ่าน หรือประชาชนไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญด้วยการลงประชามติไม่รับ

นี่ก็เป็นเงื่อนปมที่น่าคิดเหมือนกันเพราะมันมีผลได้เสีย.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติรัฐธรรมนูญมีได้มีเสียกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้