ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนึ่งชีวิตคนไทยที่สูญเสีย

  ซูม1 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  จำนวนผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เนปาลยังไม่นิ่งและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนเกิน 5,000 ศพไปแล้ว

  ก็ได้แต่ภาวนาขออย่าได้เพิ่มมากไปกว่านี้เลย โดยเฉพาะอย่าได้สูญเสียถึง 10,000 ศพ อย่างที่นายกรัฐมนตรีเนปาลคาดการณ์ไว้เป็นอันขาด

  ลำพังแค่ถึงหลัก 5,000 นี่ก็สลดใจอย่างแทบบรรยายไม่ถูกอยู่แล้วครับ

  ในส่วนของคนไทยเรานั้น ทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไปก็ดี ผู้แสวงบุญก็ดี หรือผู้ที่ไปทำงานต่างก็โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บและเสียชีวิต

  แม้จะประสบความยากลำบากบ้าง แต่ในที่สุดก็ได้ไปพักในสถานทูตไทย และหลายๆชุดก็เดินทางกลับประเทศแล้ว โดยเครื่องบิน C130 ของกองทัพบกที่นำสิ่งของที่จำเป็นไปช่วยเหลือพี่น้องชาวเนปาล และก็ได้โอกาสรับคนไทยกลับบ้านมาด้วย

  จะมีเสียชีวิตอย่างแน่นอนก็เพียง 1 เดียว คือ น.ส.มาริสา “อีฟ” จีรวงศ์ไกรสร ผู้ช่วยแพทย์สาวชาวไทย ที่ภาวะแผ่นดินไหวได้ทำให้ภูเขาหิมะที่เชิงเขาเอเวอเรสต์พังทลายลงมาสู่เต็นท์ของเธอ

  แต่เนื่องจากน้องอีฟเป็นคนไทยที่ถือสัญชาติสหรัฐฯด้วยรายชื่อของเธอจึงไปปรากฏในรายชื่อผู้เสียชีวิตชาวอเมริกันที่มี 4 คน

  จนกระทั่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้รับแจ้งจากศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก จึงทราบว่าเธอเป็นคนไทยที่เกิดในสหรัฐฯและเลือกถือสัญชาติ สหรัฐฯ เพื่อประโยชน์ในการเรียนและการทำงานด้านแพทย์ฉุกเฉินของเธอ

  คุณพ่อของน้องอีฟ คุณ อาคม จีรวงศ์ไกรสร เคยเป็นผู้จัดการบริษัทซี.พี. ที่นิวยอร์ก และปัจจุบันทั้งคุณพ่อคุณแม่ได้เดินทางกลับมาเมืองไทยหลายปีแล้ว

  การเสียชีวิตของน้องอีฟ ไม่เพียงแต่จะนำความเศร้าสลดมาสู่ครอบครัวของเธอเท่านั้น ยังนำความเสียใจอย่างยิ่งแก่ชุมชนชาวไทยในนิวยอร์ก ที่รวมตัวกันอย่างเหนียวแน่นผ่าน ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งนครนิวยอร์ก ที่มีคุณ สุจิตรา ปาลีวงศ์ เป็นประธาน

  เมื่อหลายปีก่อนโน้น ผมเคยเขียนถึงศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งนี้ เอาไว้ด้วยความชื่นชมเต็มคอลัมน์ซอกแซกวันอาทิตย์

  เล่าให้ท่านผู้อ่านทราบว่า นอกจากจะเป็นศูนย์พบปะสังสรรค์ของคนไทยในนิวยอร์กในวันอาทิตย์แล้ว ที่สำคัญที่สุดก็คือการเปิดสอนภาษาไทยให้แก่ลูกหลานไทยที่เกิดที่โน่น รวมทั้งสอนศิลปวัฒนธรรมต่างๆ เช่น รำไทย ดนตรีไทย ฯลฯ ด้วยพร้อมสรรพ

  สำหรับการสอนภาษาไทยนั้น ก็สอนตั้งแต่อนุบาลจนถึง ป.6 และมีการสอบเทียบให้ด้วย...ส่งผลให้ลูกหลานไทยในนิวยอร์กรู้จัก ก.เอ๋ย ก.ไก่, ข.ไข่ในเล้า ฯลฯ และอ่านเขียนภาษาไทยได้ในระดับหนึ่ง

  นับเป็นการปลูกฝังให้เด็กไทยที่เกิดในอเมริกา แม้จะเติบใหญ่เป็นพลเมืองสหรัฐฯในอนาคต แต่ก็จะไม่มีวันลืมรากเหง้าและต้นตระกูลของพวกเขาและเธอไปตลอดชีวิต

  น้องอีฟเป็นหนึ่งในจำนวนเด็กศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งนิวยอร์กหลายร้อยคน ที่ศูนย์ฯภาคภูมิใจ เพราะเธอเรียนภาษาไทยจนอ่านออกเขียนได้ อีกทั้งยังเรียนรำไทยและรำได้เก่งด้วย

  ชุมชนไทยในนิวยอร์กฝากความหวังไว้กับเธออย่างมากว่า สักวันหนึ่งจะทำชื่อเสียงในด้านการปีนเขา เพราะเธอชอบปีนเขาเป็นชีวิตจิตใจ และจะพกธงไทยติดตัวไปด้วยเสมอ โดยหวังว่าสักวันหนึ่งจะเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ขึ้นพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เพื่อปักธงไทยได้สำเร็จ

  น้องอีฟเรียนจบปริญญาตรีสาขาชีวเคมี และโทด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ เข้าทำงานเป็นผู้ช่วยแพทย์ที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่นิวยอร์ก ที่เธอเดินทางไปเที่ยวเขาเอเวอเรสต์ครั้งนี้ ก็เพราะมีบริษัทที่จัดทัวร์ไต่เขาต้องการแพทย์ประจำคณะไปด้วย จึงเซ็นสัญญาให้เธอไปทำงานด้วย 2 เดือน แต่ก็ต้องมาเสียชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย

  ล่าสุดมีข่าวว่าคุณพ่อของน้องอีฟ คุณอาคมแจ้งให้สถานทูตสหรัฐฯในเนปาลทราบว่า จะขอนำศพน้องอีฟมาบำเพ็ญกุศลในประเทศไทย เพราะน้องอีฟเคยพูดอยู่เสมอว่า สักวันหนึ่งจะกลับมาใช้ชีวิตกับคุณพ่อคุณแม่และพี่น้องทุกคนในประเทศไทย

  ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เคยไปเยี่ยมศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐ นิวยอร์ก ผมขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อครอบครัว “จีรวงศ์ไกรสร” ในการสูญเสียบุตรสาวอันเป็นสุดที่รักอย่างไม่คาดฝัน ในโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของมวลมนุษยชาติที่ประเทศเนปาล.

  "ซูม"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนึ่งชีวิตคนไทยที่สูญเสียมาริสา จีรวงศ์ไกรสรเหะหะพาทีซูมคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:40 น.