วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รหัสธรรมจากพระเครื่อง

รหัสธรรมจากพระเครื่อง

  • Share:

แผ่นโฆษณานิทรรศการ ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง ที่สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดพิชยญาติการาม เป็นองค์ประธาน ณ หอประชุมใหญ่พุทธมณฑล 1–5 พ.ค.นี้ แปลกและแปร่งๆกว่างานประกวดพระเครื่องทั่วไป

สำหรับแผงพระ...ตลอด 5 วัน ค่าที่ 400 บาท 3 วัน 300 บาท นี่คือข่าวสำหรับคนชอบพระเครื่อง...จะไปเดินเลือกซื้อหาพระเครื่องทั่วๆไป ที่มีทั้งแท้และเก๊ ส่วนใหญ่เก๊ ที่เปลี่ยนมือกันในตลาด...ทำนองนี้ จะถูกเลือกส่งประกวด หาหลักประกันเป็นพระแท้ พระสวย กว่า 1 พันรายการ ในวันที่ 2 ของงาน

วันที่ 3 ประกวดชุดเบญจภาคี และเหรียญกษาปณ์ เหรียญที่ระลึก

ของกำนัล ผู้ร่วมงานมีพระเครื่องของขลังชุด หลวงพ่อทิมลูกอม พระผงพรายกุมารย้อนยุค 40 ปีละสังขาร พิธีพุทธาภิเษกที่อุโบสถวัดละหารไร่ เมื่อ 24 เม.ย.ที่แล้ว คนชอบหลวงปู่ทิม ของแท้แพงมาก หาได้ยาก ได้ชุดนี้ไป อุ่นใจได้

วันที่ 4-5 น่าสนใจ คนไกลวงการพระ หาหลักความรู้ จากนิทรรศการ โชว์พระเครื่องสำคัญ ภาพข้อมูลเนื้อหา สื่อถึง“ธรรมะ” ที่แฝงอยู่ในองค์พระ...หรือจะซื้อคูปอง ส่องพระชุดเบญจภาคี 30 องค์บริการรอบละ 30 นาที งานนี้มีบริการ

ความกลัว ภูติผี กลัวภัยธรรมชาติ เป็นที่มาของการสร้างพระพิมพ์ พระเครื่อง เวทมนตร์ คาถา ของพุทธนิกายวัชรยานในเนปาล บ้านเมืองที่ตอนนี้กำลังเดือดร้อนเพราะแผ่นดินไหว

คุณของพระเครื่องของขลัง หาจะมีจริง...ก็ตรงเพิ่มแรงจูงใจว่า จะอยู่รอดจะปลอดภัย...

คนคลุกวงการพระ...สองวันหลังนี้ เป็นเวลา บี้ให้ตาย ไล่ให้จน อรรถภูมิ บุณยเกียรติ จัดเวลาให้เอาพระมาวิจารณ์ ถ้าแท้ก็ออกหนังสือรับรองให้ รับซื้อในเงื่อนไขที่ประกัน

ตรงชื่อ อรรถภูมิ บุณยเกียรติ...นี่มีประเด็นต้องคุย...ออกหนังสือพระมาตั้งแต่ “สนามพระ” และอีกหลายฉบับนับชื่อไม่ไหว ขณะตลาดพระใหญ่ ไม่ว่าท่าพระจันทร์ หรือพันธุ์ทิพย์ ยึดมาตรฐานบน...เปลี่ยน มือกันในราคาแพงลิบ

ระยะหลัง ผมได้ข่าว...เซียนใหญ่ ถามก่อน...เคยลงหนังสือฉบับไหน ถ้าไม่เคย ก็อาจจะไม่ส่อง

มาตรฐานตลาดนี้ พระแท้ราคาแสนแพง หลักประกันแรก ผ่านมือเซียนใหญ่ มีประวัติ...เคยอยู่ในมือใครมาก่อน

จึงมีพระที่ชาวบ้าน ดูก็ว่า...ดี เมื่อเซียนไม่ซื้อ ขายไม่ได้...หลุดหล่น ไปให้เสี่ยงซื้อ–ขายกันบ่อยๆ

ผมติดตามอรรถภูมิ บุณยเกียรติ จากหนังสือที่ออกมาเรื่อยๆ...ราว 5-6 ปีที่แล้ว อรรถภูมิเริ่มจัดคุณภาพพระ ที่เซียนใหญ่อาจขัดตา แต่ผม เห็นเป็นการพัฒนา ออกเป็น 3 ระดับ

1. มาตรฐานการตลาด (ผ่านเซียนใหญ่) 2. ขาดปัจจัยการตลาด (เซียนใหญ่ไม่ซื้อ) และ 3. พระบูรณาการ (พระเก่าแท้...ที่มาไม่แน่ชัด เซียนไม่กล้าว่าเก๊ ดูแล้วซื้อขายกันแค่ชอบ)

ตรงพระ ระดับ 2 ขาดปัจจัยการตลาด...เป็นบททดสอบปัญญา ของคนชอบพระแพง แต่กล้าๆกลัวๆ อรรถภูมิเสนอความรู้ทั้งด้านวิชาการ และการเทียบเคียงพระแท้...ถ้าแน่ใจ...ก็ต้องกล้าซื้อไป

เห็นๆกัน พิมพ์–เนื้อ–ผิว คราบ...รอยยุบ–ยับ–แยก...ที่เป็นธรรมชาติ ก็ละม้ายคลับคล้าย

ผมดูแล้วหลายองค์ ไม่สนิทตา แต่หลายองค์ก็ใช้ได้...ราคาหลักแสนอ่อนๆ บวกกับศรัทธาที่เกิดจากการเรียนรู้ ประสบการณ์ เทียบเคียงพระเก๊พระแท้...จนเกิดปัญญา...เกิดเป็นความมั่นใจ...ก็ไม่แพง

ของแบรนด์เนม คนสมัยใหม่ซื้อกันหลักแสนหลักล้าน...ใช้เงินหลักเดียวกันกับพระที่มั่นใจสักองค์ จะเป็นไปกระไรมี

งานนี้เป็นงานใหญ่ รายได้ถวายเป็นค่าซ่อมหอประชุมใหญ่ พุทธมณฑล ซึ่งนับวันจะทรุดโทรมใช้สักวันสองวัน ในห้าวันหยุดยาว จะไปด้วยรักหรือไปด้วยศรัทธา ขอให้ไป ไม่ว่ากัน

นึกถึงคุณูปการเนปาล จุดก่อเกิดพระเครื่องของขลังแล้ว หากจะแบ่งเงินสักก้อน ส่งไปช่วยแผ่นดินไหว...ผมว่าเกาะกระแสบุญนี้ไว้ ก็จะน่าชื่นใจไม่น้อยเลย.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้