ไลฟ์สไตล์
100 year

แรงงานแห่งชาติ

หมัดเหล็ก1 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

วันนี้ตรงกับ วันแรงงานแห่งชาติ วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี ถือเป็นวันของผู้ใช้แรงงานสากลทั่วโลก เริ่มต้นจากกองกรรมกรในปี 2477 จนกระทั่งมาเป็นกรมแรงงานในปี 2508 และเป็นกระทรวงแรงงานในปัจจุบัน

ในอดีต กรรมกร รวมตัวกันเป็นสหภาพแรงงาน มีพลังที่จะต่อรองกับนายจ้างและรัฐบาล โดยเฉพาะบางยุคบางสมัย เข้ามามีอิทธิพลเปลี่ยนแปลงทางการเมืองด้วยซ้ำไป

ข่าวแนะนำ

สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ มีผู้นำกรรมกรที่มีชื่อเสียงมากมาย นักการเมือง พรรคการเมือง ให้การสนับสนุนเพื่อเป็นฐานเสียงและแรงขับเคลื่อนทางการเมือง

เหตุการณ์สำคัญทางการเมืองในอดีต ทำให้สถานภาพของสหภาพแรงงานหรือผู้ใช้แรงงาน ค่อยๆถูกลดทอนอำนาจลง สมัยที่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ขึ้นมาเป็นนายกฯ สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์แทบจะถูกสลายจนหมด และไม่มีพลังพอที่จะขับเคลื่อนต่อไป

มุมมองของผู้ใช้แรงงานนั้นมีทั้งบวกทั้งลบ แรงงานคือผู้สร้างชาติ ในขณะเดียวกันกรรมกรหรือผู้ใช้แรงงานก็มีส่วนในการชี้ชะตาเศรษฐกิจของประเทศด้วยเช่นกัน

เพราะแรงงานก็คือ ส่วนหนึ่งของต้นทุนการผลิต ปัญหาเศรษฐกิจที่ประเทศไทยต้องประสบอยู่ในขณะนี้ก็คือ ค่าแรงที่สูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อการแข่งขันทางด้านอุตสาหกรรมและการค้ามากขึ้น ก็ต้องมีการลดต้นทุนการผลิตเป็นธรรมดา หนึ่งในปัจจัยของการลดต้นทุนก็คือ การลดจำนวนแรงงานและค่าแรง

เป็นทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น ไม่ว่าประเทศไหนสายการผลิตก็จะมุ่งไปสู่แหล่งต้นทุนแรงงานที่ถูกก่อนเสมอ มีคนวิจารณ์รัฐบาลชุดที่แล้วว่า เพราะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาท ทั่วประเทศนี่แหละ เลยทำให้ อุตสาหกรรมย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่น

ประเทศเวียดนามใช้ยุทธศาสตร์ดึงค่าแรงขั้นต่ำเอาไว้ เพื่อที่จะจูงใจให้นักลงทุนใช้เป็นฐานการผลิตในภูมิภาคนี้ ซึ่งก็ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่ก็มีปัญหาเรื่องของ แรงงานฝีมือตามมา ทำให้การผลิตจะเป็นอุตสาหกรรม ที่ใช้เทคโนโลยีไม่ค่อยสูงนัก ทำให้ความรู้เรื่องของเทคโนโลยีการผลิตไม่ได้ถูกนำมาพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ

การพัฒนาทรัพยากรบุคคลของประเทศมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ความรู้ ฝีมือและประสบการณ์ จะเป็นแรงจูงใจในการลงทุนจากต่างชาติ ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้แรงงานอีกทางหนึ่งด้วย

ค่าแรงขั้นต่ำจะ 300-400 บาท ความจริงไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่สุดของการลงทุน ถ้าคุณภาพของสินค้าที่ผลิตออกมามีมูลค่าสูง ใช้เทคโนโลยีที่สูง และมีความต้องการจากตลาดในอัตราที่สูง

การพัฒนาฝีมือแรงงานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าจะมาเถียงกันว่า ค่าแรงควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ กลุ่มทุนที่ผูกขาดมักจะใช้วิธีพื้นฐานในการบริหารธุรกิจ กดค่าแรงให้ต่ำ ใช้งบการลงทุนให้น้อยเพื่อให้ได้กำไรมากที่สุด

เป็นการกดขี่แรงงานที่ประเทศไทยกำลังประสบอยู่ในขณะนี้.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานแห่งชาติคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 07:30 น.