ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อเมริกาและญี่ปุ่นเตรียมรับสงคราม

  คุณนิติ นวรัตน์1 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เสาร์พรุ่งนี้ 10.00-12.00 น. สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดเสวนา ‘จากมรดกตระกูล สู่มรดกท้องถิ่น กรณีศึกษา บ้านต้นตระกูลสังขปรีชา สู่เส้นทางการเป็นศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมเป็นอยู่อย่างไทย ในนครเนื่องเขต จ.ฉะเชิงเทรา ที่ห้องจูปิเตอร์ฮอลล์ 4-6 มีผู้ร่วมเสวนาคือ พระครูประภัศศรี วัลยานคุณ ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ คุณสุทา สิทธิศิริ คุณชุมพล สังขปรีชา คุณพงษ์พันธุ์ สายวาณิชย์ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ โดยมี คุณปองขวัญ สุขวัฒนา ลาซูส ดำเนินรายการ

  อาทิตย์มะรืนนี้ 10.00-13.00 น. Mr. Sherzod Soatov รองกงสุลใหญ่อุซเบกิสถาน จะสาธิตการทำข้าวหมกสไตล์ชาวอุซเบ็ก ที่บ้านผมที่ลาดกระบัง กทม. ชมฟรี ทานฟรี ท่านใดสนใจวัฒนธรรมอาหารเอเชียกลาง โทร.สอบถาม 09-2430-6363

  26 เมษายน-3 พฤษภาคม 2558 นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นอยู่ที่อเมริกา ทั้งสองประเทศมีการตกลงเจรจาอะไรกันเยอะแยะ และเมื่อได้ฟังคลิปสัมภาษณ์ของนายแอชตัน คาร์เตอร์ รมว.กลาโหมอเมริกัน ผมก็ถึงบางอ้ออะไรหลายอย่าง

  “เราปฏิเสธไม่ยอมรับการที่ (บางชาติรัฐขนาดใหญ่) บอกว่า เสรีภาพในการเดินเรือ การบินผ่าน และการใช้ทะเล และน่านฟ้า อย่างที่ทำกันอยู่ (ในอดีตและปัจจุบัน) ทำกันอย่างไม่ถูกกฎหมาย (แต่ที่ทำกันได้มาตลอดเพราะ) เป็นอภิสิทธิ์ที่รัฐใหญ่ มอบให้รัฐเล็ก”

  แม้ไม่ได้เอ่ยถึงชื่อประเทศไหน แต่เมื่อฟังปุ๊บ เราก็รู้ปั๊บว่ารัฐมนตรีกลาโหมอเมริกันหมายถึงจีน เพราะจีนประกาศว่า หมู่เกาะเตี้ยวหวีไถเป็นของจีน ในขณะที่ญี่ปุ่นบอกว่า เตี้ยวหวีไถทั้ง 8 เกาะนี้ ญี่ปุ่นเรียกว่า หมู่เกาะเซ็นกะกุ เป็นของญี่ปุ่น ญี่ปุ่นได้มาโดยผลของสงครามจีน–ญี่ปุ่น ซึ่งตอนนั้น ญี่ปุ่นยึดครองไต้หวันตามเงื่อนไขของสนธิสัญญาชิโมะโนะเซะกิ เพราะเตี้ยวหวีไถเป็นส่วนหนึ่งของเกาะไต้หวัน หมู่เกาะนี้จึงเป็นของญี่ปุ่นด้วย

  จีนกับญี่ปุ่นมีปัญหาเรื่องเกาะเตี้ยวหวีไถ ถึงขนาดจีนเอาเรือและเครื่องบิน แล่นและบินไปเฉียดหมู่เกาะนี้อยู่หลายครั้ง

  จากเตี้ยวหวีไถ วกมาทะเลจีนใต้ ขณะนี้จีนกำลังถมทะเล ทำให้มีปัญหากับมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม บรูไน และไต้หวัน และแน่นอน ทันทีที่ถมทะเลสำเร็จเสร็จสิ้นสมบูรณ์ จีนก็จะอ้างอธิปไตยเหนือพื้นที่มากกว่า 85% ของทะเลจีนใต้ทันที

  จีนบอกว่า ทะเลจีนใต้เป็นของอั๊ว ประเทศทั้งหลายทั้งปวงที่ใช้ทะเลนี้อยู่นั้น ใช้อย่างผิดกฎหมาย แต่ที่อั๊วยอมให้พวกลื้อใช้ทะเลของอั๊ว นั่นมันคือความเมตตากรุณาอนุเคราะห์จากอั๊ว คือเป็นสิทธิ์ของอั๊วที่มอบให้พวกลื้อ ทว่าถ้าวันไหน อั๊วไม่เมตตาแล้ว พวกลื้อก็ต้องหยุดแล่น หยุดเอาเครื่องมาบินผ่าน เมื่อใดจะแล่น จะบิน ก็ต้องมาขออนุญาตอั๊วซะก่อน

  ผู้อ่านท่านลองหลับตาจินตนาการนึกถึงความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้ซีครับ ถ้าวันไหน จีนสั่งปิดทะเลและน่านฟ้า ทั้งสหรัฐฯ อินเดีย ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่นใดในโลกจะมาใช้ผืนน้ำหรือน่านฟ้าเหนือทะเลจีนใต้ ทะเลจีนตะวันออก ขนสินค้า หรือแล่นผ่าน บินผ่าน ไม่ได้อีกต่อไป

  วันนั้นมาถึง โอกาสที่จะเกิดสงครามมีสูงมาก ตอนนี้ จีนก็ขยายอิทธิพลเข้าไปในเอเชีย-แปซิฟิก และครอบงำน่านน้ำที่เป็นเส้นทางขนส่งทางทะเลเอาไว้ได้มากแล้ว

  จันทร์ 27 เมษายน ที่ผ่านมา อเมริกากับญี่ปุ่นประกาศแนวทางปฏิบัติฉบับปรับปรุง แนวทางปฏิบัตินี้อนุญาตให้ทั้งอเมริกาและญี่ปุ่นร่วมมือทางทหารกันได้ในระดับโลก ตั้งแต่ 1.ต่อต้านขีปนาวุธนำวิถี 2.โจมตีทางไซเบอร์และในอวกาศ และ 3.รักษาความปลอดภัยในทะเล

  แต่ก่อนง่อนชะไร รัฐสภาญี่ปุ่นตีความรัฐธรรมนูญของตนในขอบเขตที่ว่าให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้อาวุธและกำลังทหารได้ เฉพาะกรณีที่ญี่ปุ่นถูกโจมตีก่อนเท่านั้น

  ทว่า ขณะนี้ ร่างกฎหมายขอให้มีการตีความรัฐธรรมนูญใหม่ ส่งถึงรัฐสภาญี่ปุ่นแล้วครับ ว่าให้มีการตีความรัฐธรรมนูญ โดยให้ขยายขอบเขตไปถึงให้ญี่ปุ่น 1.สอยขีปนาวุธที่มุ่งโจมตีอเมริกาได้ และ 2.ช่วยเหลือประเทศที่สามที่ถูกโจมตีได้

  ประเทศที่สามที่อาจจะถูก (จีน) โจมตี ก็น่าจะเป็น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม บรูไน มาเลเซีย ออสเตรเลีย ฯลฯ

  และอีกหลายประเทศที่ไม่ยอม ถ้าจีนบล็อกทะเลและน่านฟ้า

  ท่านเห็นเค้าความยุ่งยากหรือยังครับ?

  การแบ่งฝ่ายจะเกิดขึ้นเหมือนในสงครามโลกและสงครามเย็น

  ไทยจะอยู่กะใคร?


  คุณนิติ นวรัตน์
  songlok@outlook.co.th 
  www.nitipoom.media 
  www.facebook.com/nitipoom.thailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อเมริกาและญี่ปุ่นเตรียมรับสงครามเปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 16:13 น.