วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองจันท์เอาจริงลุยฟันโทษคนขายทุเรียนอ่อนตามแผงริมทาง

จังหวัดจันทบุรี รณรงค์เอาจริงในการปราบปรามคนขายทุเรียนอ่อน ตามตลาดผลไม้แผงลอยริมทาง เน้น จนท.กวดขันเป็นพิเศษ พร้อมแนะผู้บริโภค จดจำชื่อ-เบอร์โทรร้าน แจ้งเอาผิดทันทีคุก 3 ปีปรับ 5หมื่นบาท...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 เม.ย.58 ที่แผงขายผลไม้ริมทาง ตลาดปากแซง ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ออกรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือพ่อค้า – แม่ค้า ที่จำหน่ายผลไม้ริมทางให้จำหน่ายสินค้าคุณภาพ ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนการจำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน มีความผิดคดีอาญาโทษทั้งจำและปรับ

นายธนกร จันท์เพ็ชร ประธานกลุ่มพ่อค้า – แม่ค้า ตลาดปากแซง กล่าวว่า ทางกลุ่มยืนยัน พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดปากแซง ทั้ง 68 แผง จำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะทุเรียนหากผู้บริโภคซื้อไปแล้ว ไม่ได้คุณภาพตามต้องการสามารถแลกเปลี่ยนได้ และหากเป็นทุเรียนอ่อน ยินดีให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ แผงขายผลไม้ริมทาง จ.จันทบุรี มีสติกเกอร์รับรองคุณภาพเป็นเครื่องหมายยืนยัน สินค้า ส่วนคำแนะนำ สำหรับผู้ซื้อ หากต้องการซื้อทุเรียน ถ้ารับประทานเลย ก็ให้ควรให้คนขายปลอกให้เลย แต่ถ้าซื้อไปฝากคนอื่น และยังไม่รับประทานทันทีก็ควรขอชื่อ เบอร์โทรเจ้าของร้าน เพื่อเป็นการยืนยันรับรองคุณภาพ หากมีปัญหาจะได้ติดต่อขอคืนอย่างไรก็ตาม จ.จันทบุรี ได้ตั้งชุดเฉพาะกิจป้องกันแก้ไขปัญหาทุเรียนอ่อน ททท. ทำทันที จ.จันทบุรี หากผู้บริโภคซื้อทุเรียนจากจันทบุรีแล้ว พบทุเรียนอ่อน สามารถเอาผิดกับผู้ขายได้ และสามารถร้องเรียนได้ที่ชุดปฏิบัติการ ททท. ทำทันที จ.จันทบุรี ที่อยู่ตามตลาดผลไม้ต่างๆ หรือที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จ.จันทบุรี สำหรับความผิดในการซื้อ – ขาย ทุเรียนอ่อนจะถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 271 และ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 มาตรา 47 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และ ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาทหรือทั้งจำ และปรับ การดำเนินคดีจะเป็นไปตามหลักฐาน

ดังนั้น ผู้ซื้อต้องตรวจสอบการรับรองคุณภาพของทางร้านให้ชัดเจน และเพื่อป้องกันการล่อซื้อ หรือกลั่นแกล้งทางการค้า ซึ่งทางจังหวัด จะมีเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบเชิงลึกอย่างชัดเจน หากพบเป็นการกลั่นแกล้งผู้ขาย ผู้แจ้งก็จะถูกดำเนินคดี ด้วยเช่นกัน.

จังหวัดจันทบุรี รณรงค์เอาจริงในการปราบปรามคนขายทุเรียนอ่อน ตามตลาดผลไม้แผงลอยริมทาง เน้น จนท.กวดขันเป็นพิเศษ พร้อมแนะผู้บริโภค จดจำชื่อ-เบอร์โทรร้าน แจ้งเอาผิดทันทีคุก 3 ปีปรับ 5หมื่นบาท... 29 เม.ย. 2558 16:40 29 เม.ย. 2558 19:10 ไทยรัฐ