วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กนง.ลดอัตราดอกเบี้ยเหลือร้อยละ 1.5 กระตุ้นการซื้อ-ขายสินค้า

ที่ประชุม กนง. มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยเหลืออยู่ที่ ร้อยละ 1.5 จากปัจจัยภาวะเศรษฐกิจหลายอย่าง ทั้งการส่งออกและการบริโภคของภาคเอกชน ที่อ่อนแอลง พร้อมหวังกระตุ้นความต้องการในการจับจ่ายใช้สอย

วันที่ 28 เม.ย. 58 นายเมธี สภาพงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ในการลดอัตราดอกเบี้ย นโยบายลงจากร้อยละ 1.75 เหลือร้อยละ 1.50 ต่อปี ซึ่งลดลงจากเดิม ร้อยละ 0.25 โดยให้มีผลทันที ส่วยอีก 2 เสียง ให้คงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม

ทั้งนี้ คณะกรรมการส่วนใหญ่เห็นว่า เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวต่ำกว่าที่เคยประเมินไว้ ถึงแม้ว่าการลงทุนภาครัฐจะทำได้มากขึ้น รวมไปถึงการท่องเที่ยว ที่มีแนวโน้วเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับการชดเชยการส่งออกสินค้าที่หดตัวและการบริโภคภาคเอกชนที่อ่อนแอกว่าที่คาด นอกจากนี้ในระยะข้างหน้าจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน รวมไปถึงโครงสร้างการค้าโลกและภูมิภาคที่เปลี่ยนแปลง โดยประเทศคู่ค้าหลัก มีการพึ่งพาการนำเข้าลดลง ทำให้การส่งออกไทยมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีแรงกดดันจากอัตราและเปลี่ยนที่แข็งค่าขึ้นในช่วงที่ผ่านมา การส่งออกที่หดตัวลงอาจส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนและการบริโภคภาคครัวเรือนอ่อนแอลงตามกำลังซื้อและความเชื่อมั่น ดังนั้น นโยบายการเงิน ควรผ่อนคลายเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ในวันที่ 19 มิ.ย. 58 ธปท.จะปรับลดประมาณการจีดีพี การส่งออก และอัตราเงินเฟ้อใหม่อีกครั้ง เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัว มีแนวโน้มปรับตัวลดลง โดยเฉพาะการส่งออกที่มีโอกาสติดลบ

ส่วนข้อวิตกกังวลว่า จะเกิดภาวะเงินฝืด นายเมธี ยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยเริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้น เนื่องจากราคาสินค้าหลายกลุ่มปรับลดลง ซึ่งยังต้องติดตามต่อ และหวังว่าการลดอัตาดอกเบี้ยจะช่วยกระตุ้นอุปสงค์ได้ ส่วนเงินบาทที่แข็งค่านั้น ยอมรับว่ามีผลต่อการส่งออกบ้าง แต่ยังไม่ใช่ปัจจัยหลัก และการลดดอกเบี้ยในครั้งนี้อาจทำให้เงินบาทอ่อนค่าลง แต่ภาคเอกชนต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างการผลิต และในวันพรุ่งนี้ (30 เม.ย.) ธปท.จะมีการประกาศมาตรการผ่อนคลายการไหลออกของเงินทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจทำให้เงินบาทอ่อนค่าลง สำหรับอัตราดอกเบี้ยที่ร้อยละ 1.5 เป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. 53 ที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ร้ยละ 1.25.

ที่ประชุม กนง. มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยเหลืออยู่ที่ ร้อยละ 1.5 จากปัจจัยภาวะเศรษฐกิจหลายอย่าง ทั้งการส่งออกและการบริโภคของภาคเอกชน ที่อ่อนแอลง พร้อมหวังกระตุ้นความต้องการในการจับจ่ายใช้สอย 29 เม.ย. 2558 15:55 29 เม.ย. 2558 16:50 ไทยรัฐ