วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิสูจน์ชัด! โลกโซเชียลฮือฮา ภาพกลุ่มควันคล้าย 'เทพกรีก' อ้างเกิดในเนปาล

พิสูจน์ชัด! โลกโซเชียลฮือฮา ภาพกลุ่มควันคล้าย 'เทพกรีก' อ้างเกิดในเนปาล

  • Share:

โลกโซเชียลฮือฮา ภาพกลุ่มควันประหลาดบนท้องฟ้ามีรูปร่างคล้ายยักษ์หรือเทพ หลังสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพ พร้อมระบุข้อความว่า “เห็นเขาบอกว่า ถ่ายก่อนแผ่นดินไหวที่เนปาล ได้มาจากเฟสเพื่อน ส่งมาจากเนปาลครับ จริงเท็จ ตัดสินกันเอาเอง” ต่อมาจึงมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อไปเป็นจำนวนมาก

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้ตรวจสอบภาพดังกล่าวก็พบว่า ภาพนี้ไม่ใช่เหตุการณ์แผ่นดินไหวในเนปาล อย่างที่แชร์ต่อกันมาแต่อย่างใด แต่เป็นภาพที่สมาชิกเว็บไซต์แชร์ภาพของต่างประเทศ imgur.com เผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา ระบุรายละเอียดว่า เป็นภาพกลุ่มควันจากภูเขาไฟปะทุในประเทศชิลี ที่เพื่อนของเขาถ่ายเอาไว้ได้ ต่อมาเว็บไซต์ของสำนักข่าว อินเทอร์เนชั่นแนล บิซิเนส ไทม์ ได้นำไปรายงานต่อ โดยอ้างอิงรายละเอียดจาก imqur.com ว่าเป็นภาพที่ถ่ายไว้ครั้งเกิดเหตุการณ์ภูเขาไฟปะทุที่ชิลีเช่นเดียวกัน ซึ่งได้รายงานไว้ว่า สังคมออนไลน์ในต่างประเทศบางส่วนลงความเห็น ก้อนเมฆในภาพมีลักษณะคล้ายกับ 'เทพไททัน' เทพเจ้าตามความเชื่อในตำนานกรีก และบางส่วนก็บอกว่ามันคล้าย 'เทพแห่งความตาย' เหมือนเป็นลางบอกเหตุร้าย

สำหรับภูเขาไฟคาลบูโก ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงซานติเอโกเมืองหลวงของชิลีไปทางตอนใต้ราว 1 พันกิโลเมตร เกิดการระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง เมื่อวันพุธที่ 23 เม.ย. เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับวันที่ 24 เม.ย. เวลา 4.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย และเกิดปะทุอีกเป็นครั้งที่ 2 ในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ส่วนเหตุแผ่นดินไหวในเนปาลนั้นเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. โดยการปะทุใหญ่ครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปีของภูเขาไฟคาลบูโกนี้เอง ส่งผลให้เถ้าถ่านลอยขึ้นไปในอากาศ เป็นรูปคล้ายดอกเห็ดขนาดใหญ่ สูงกว่า 20 กิโลเมตร ปกคลุมทั่วท้องฟ้าในชิลี อย่างที่เห็นในภาพ

กลุ่มควันประหลาดบนท้องฟ้าในชิลี
ตรวจสอบแล้ว! ภาพกลุ่มควันประหลาด ไม่ได้เกิดในเนปาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้